• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết ủng hộ đề xuất của Mỹ về ngừng bắn ở Dải Gaza

Thế giới 11/06/2024 16:12

(Tổ Quốc) - Ngày 10/6, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết do Mỹ soạn thảo về một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa Israel và Lực lượng Vũ trang Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Ủng hộ đề xuất của Mỹ về ngừng bắn ở Dải Gaza

Theo trang SCMP, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ủng hộ đề xuất do Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra về lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza đồng thời kêu gọi Palestine chấp nhận thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến căng thẳng kéo dài suốt 8 tháng qua.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết ủng hộ đề xuất của Mỹ về ngừng bắn ở Dải Gaza - Ảnh 1.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết đầu tiên ủng hộ kế hoạch ngừng bắn ở Gaza. Ảnh: AP

Mỹ đã hoàn tất văn bản này hôm 9/6 sau 6 ngày đàm phán giữa các thành viên hội đồng.

Cụ thể, Nghị quyết ủng hộ kế hoạch ngừng bắn theo tiến trình 3 giai đoạn ở Dải Gaza.

Giai đoạn 1 bao gồm một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, đầy đủ và toàn diện, song song với việc trả tự do cho các con tin là người già, phụ nữ và người bị thương, trao trả thi thể của một số con tin bị sát hại và trao đổi tù nhân Palestine.

Nghị quyết kêu gọi Israel rút các lực lượng khỏi các khu vực đông dân cư ở Dải Gaza, tiến hành hồi hương người Palestine, đồng thời đảm bảo hoạt động phân phối viện trợ nhân đạo diễn ra an toàn và hiệu quả trên diện rộng.

Giai đoạn 2 sẽ là chấm dứt vĩnh viễn các hành động thù địch. Lệnh ngừng bắn vẫn được duy trì chừng nào tiến trình đàm phán còn tiếp diễn.

Giai đoạn 3 là khởi động kế hoạch tái thiết lớn trong nhiều năm dành cho Gaza, trao trả toàn bộ hài cốt của các con tin Israel đã chết còn nằm lại ở vùng đất này.

Lực lượng Hamas hoan nghênh việc thông qua lệnh ngừng bắn do Mỹ soạn thảo và cho biết sẵn sàng hợp tác với bên hòa giải để thực hiện các nguyên tắc của nghị quyết "phù hợp với yêu cầu của người dân và lực lượng kháng chiến của chúng tôi".

Nga đã bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc trong khi 14 thành viên khác của Hội đồng Bảo an bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết về kế hoạch ngừng bắn theo ba giai đoạn của Mỹ.

"Hôm nay chúng tôi đã bỏ phiếu cho hòa bình," Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield phát biểu trước hội đồng sau cuộc bỏ phiếu.

Lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài

Trước khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong 2 giờ tại Jerusalem để thúc đẩy kế hoạch ngừng bắn.

Nghị quyết cũng nêu rõ Israel đã chấp thuận kế hoạch, kêu gọi Hamas sớm có động thái tương tự. Nghị quyết cũng "thúc giục cả hai bên thực hiện đầy đủ các điều khoản một cách vô điều kiện mà không chậm trễ".

"Algeria, quốc gia Ả rập duy nhất tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ủng hộ nghị quyết vì nước này tin rằng đây có thể là một bước tiến đi đến một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài. Điều này mang lại một tia hy vọng cho người Palestine. Đã đến lúc chấm dứt những tang thương", Đại sứ Algeria tại Liên hợp quốc Amar Bendjama nói với hội đồng.

Nghị quyết cũng đi sâu vào chi tiết đề xuất và nêu rõ rằng "nếu các cuộc đàm phán kéo dài hơn 6 tuần cho giai đoạn 1, thì lệnh ngừng bắn sẽ vẫn được duy trì chừng nào các cuộc đàm phán còn tiếp diễn.

"Chúng tôi không muốn ngăn chặn nghị quyết chỉ vì theo như chúng tôi hiểu, Nghị quyết đang được thế giới Ả Rập ủng hộ", Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia cho biết.

Trong khi đó, Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Gilad Erdan đã có mặt để bỏ phiếu nhưng không phát biểu trước hội đồng. Thay vào đó, nhà ngoại giao cấp cao của Israel tại Liên hợp quốc Reut Shapir Ben Naftaly khẳng định các mục tiêu của Israel ở Dải Gaza luôn rõ ràng.

"Israel cam kết thực hiện những mục tiêu này - giải phóng tất cả con tin, tiêu diệt khả năng quản lý và quân sự của Hamas nhưng phải đảm bảo không gây ra bất kỳ mối đe dọa cho Israel trong tương lai", bà Gilad Erdan nói thêm.

Hồi tháng 3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức và thả vô điều kiện tất cả các con tin do Hamas bắt giữ. Trong nhiều tháng qua, các nhà đàm phán từ Mỹ, Ai Cập và Qatar đã cố gắng làm trung gian hòa giải nhằm hướng đến một lệnh ngừng bắn. Hamas cũng khẳng định muốn chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến ở Dải Gaza và muốn Israel rút quân khỏi vùng đất.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Gaza, Ai Cập và Liên hợp quốc dự kiến sẽ đồng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh viện trợ khẩn cấp cho dải đất này tại thủ đô Amman của Jordan vào ngày 11/6, nhằm tìm kiếm các cách thức để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo này.

Nghị quyết cũng nhắc lại lập trường vững chắc của Hội đồng Bảo an về giải pháp hai nhà nước, nơi hai quốc gia là Israel và Palestine chung sống hòa bình bên nhau với biên giới được công nhận phù hợp với luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc.

Bằng việc thông qua nghị quyết, Hội đồng Bảo an được kỳ vọng sẽ giúp chấm dứt 8 tháng giao tranh đẫm máu giữa Israel và Lực lượng Vũ trang Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza. Trong 8 tháng qua, đã có tới hơn 36.000 người từ hai phía thiệt mạng, hàng trăm người khác bị thương và bị bắt làm con tin./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ