• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hối hả đột phá, Ukraine nhắm đến "bàn nóng" cấp cao với TT Trump

Thế giới 13/09/2019 16:49

(Tổ Quốc) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Sáu cho biết, ông dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tháng 9.

Đồng thời, tiến trình đàm phán hòa bình để giải quyết xung đột miền đông cũng sẽ diễn ra trong tháng này, nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm.

Chiến thắng của ông Zelenskiy trong năm nay đang hứa hẹn mang lại hòa bình cho Donbass, nơi quân đội Ukraine đang xung đột với các lực lượng li khai thân Nga.

Ukraine, các nước phương Tây và NATO cáo buộc Nga đã gửi quân đội và vũ khí hạng nặng giúp đỡ phe ly khai ở Donbass. Moscow phản bác luận điểm này và nói rằng họ chỉ hỗ trợ về mặt chính trị và nhân đạo.

Ukraine Nguon VP TOng thong

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đang kì vọng vào các cuộc đối thoại sẽ giải quyết được xung đột miền Đông. (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine.)

Một cuộc trao đổi tù nhân mang tính bước ngoặt giữa Moscow và Kiev cuối tuần trước đã làm sống lại hy vọng đàm phán hòa bình. Ukraine, Nga, Đức và Pháp (bộ tứ Normandy) đã gặp nhau lần cuối vào tháng 10/2016 để đàm phán thực hiện thỏa thuận hòa bình tại thủ đô Minsk của Belarus một năm trước đó, tuy nhiên, họ không đạt được lệnh ngừng bắn kéo dài.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã điện đàm vào hôm Chủ nhật, nhất trí rằng việc trao đổi tù nhân đã tạo động lực cho một hội nghị thượng đỉnh nữa giữa bốn bên.

Chúng tôi mong muốn được gặp các nhà lãnh đạo của cơ chế Normandy, ông Zelenskiy nói. "Chúng tôi chờ đợi cuộc họp này vào cuối tháng 9. Tôi nghĩ nó chắc chắn sẽ diễn ra".

Trả lời câu hỏi ông Zelenskiy dự kiến sẽ đạt được điều gì tại các cuộc đàm phán, ông nói rằng ông muốn có một thỏa thuận về lộ trình hòa bình với các bước đi và mốc chính xác mà tất cả các bên sẽ thực hiện.

"Cuộc họp như vậy (với ông Trump) có thể cũng sẽ diễn ra trong tương lai gần, cũng vào tháng 9", ông nói thêm.

Ông Zelenskiy cho biết ông hy vọng một cuộc trao đổi tù nhân khác sẽ được xây dựng dựa trên thỏa thuận trước đó giữa Moscow và Kiev, tuy nhiên, nói rằng Ukraine sẽ cẩn trọng với đề xuất gửi các nhân viên gìn giữ hòa bình đến khu vực này.

Ông Zelenskiy cũng kêu gọi giữ nguyên các biện pháp trừng phạt đối với Nga và mô tả chúng là một "thuế" cần thiết.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ