• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hội nghị CSOM mở đầu Tuần lễ cấp cao APEC 2018

Thế giới 13/11/2018 16:45

(Tổ Quốc) - Trong hai ngày 12 và 13 tháng 11 năm 2018, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế của thủ đô Port Moresby, Papua New Guinea đã diễn ra Hội nghị tổng kết các Quan chức cao cấp của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Đây là Hội nghị mở đầu cho chuỗi sự kiện quan trọng của Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 26 diễn ra từ ngày 12 đến ngày 18 tháng 11 năm 2018. Đoàn Việt Nam gồm đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương đã tham dự Hội nghị.

Hội nghị CSOM mở đầu Tuần lễ cấp cao APEC 2018 - Ảnh 1.

Hội nghị tổng kết các Quan chức cao cấp của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Sau hai ngày làm việc khẩn trương, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2018, các công tác chuẩn bị cho Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 30 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 26 đã được hoàn tất.

Các quan chức cao cấp APEC đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, đã duy trì đà hợp tác và liên kết kinh tế khu vực, tạo những động lực mới tiếp tục thúc đẩy tự do hóa thương mại, đầu tư, tăng trưởng bền vững và bao trùm tại châu Á – Thái Bình Dương. Các thành viên cho rằng Tuần lễ Cấp cao APEC năm nay tiếp tục có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực chuyển biến nhanh chóng và sâu sắc.

Hội nghị đã tập trung đánh giá việc triển khai các kết quả của Năm APEC 2017, nổi bật là thúc đẩy tăng trưởng bao trùm về kinh tế, tài chính, xã hội, phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, thương mại điện tử, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020…Hội nghị cũng thảo luận các ưu tiên của hợp tác APEC năm 2018 trên tinh thần chủ đề "Tận dụng các cơ hội bao trùm, phát huy tương lai số" nhằm tiếp tục tăng cường liên kết kinh tế khu vực, kết nối toàn diện, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy kinh tế mạng và kinh tế số, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, cải cách cơ cấu…

Tại Hội nghị, đoàn Việt Nam đã tham gia chủ động, tích cực và có nhiều đóng góp thiết thực vào các nội dung thảo luận cũng như trong quá trình xây dựng văn kiện, nhất là thúc đẩy triển khai hiệu quả các kết quả của Năm APEC 2017 và các ưu tiên hợp tác của Năm APEC 2018.

Trong các ngày tới sẽ diễn ra các sự kiện quan trọng, nổi bật là Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 30, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC, Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC với ABAC, Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC với các Lãnh đạo Quốc đảo Thái Bình Dương và Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 26./.


Theo Bộ Ngoại giao

NỔI BẬT TRANG CHỦ