• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hội tụ sắc màu của Ngành Văn hóa Việt Nam trong chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc"

Văn hoá 22/08/2023 10:10

(Tổ Quốc) - Hướng đến kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" vào ngày 27/8 tại Nhà hát Âu Cơ.

Chương trình được tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu những thành tựu đất nước, trong đó có thành tựu của ngành Văn hóa, tôn vinh những hình tượng văn hóa nghệ thuật, những tấm gương tiêu biểu của ngành thông qua ngôn ngữ nghệ thuật. Đồng thời, phát huy vai trò của phong trào văn hóa văn nghệ, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, góp phần giáo dục và nâng cao ý thức bảo vệ nền văn hóa trong xu thế hội nhập với thế giới cho thế hệ trẻ.

Bao quát và xuyên suốt chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" là ngợi ca Đảng quang vinh và tình yêu quê hương, đất nước, nêu bật ý nghĩa "Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi". Chương trình là sự tổng hòa của các loại hình ca, múa, kịch và xiếc, được chia làm 3 phần: Phần I: Hồn Việt; Phần II: Đất nước và Phần III: Sắc màu hội tụ- tỏa sáng.

Hội tụ sắc màu của Ngành Văn hóa Việt Nam trong chương trình nghệ thuật - Ảnh 1.

Chương trình tổ chức nhằm tôn vinh thành tựu của ngành Văn hóa (ảnh minh họa)

Phần I với chủ đề "Hồn Việt", sẽ giúp cho khán giả khi xem hiểu thêm được truyền thống Văn hóa ngàn đời của người Việt từ thời Văn Lang Âu Lạc, là một trong những biểu tượng lớn nhất của dân tộc Việt Nam, phản ánh đầy đủ những giá trị nhân văn sâu sắc.

54 dân tộc cùng chung sống trên lãnh thổ, mỗi dân tộc một sắc thái riêng, cho nên văn hóa Việt Nam là một sự thống nhất trong đa dạng. Trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc, Văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, thành giá trị bền vững, thấm sâu vào tư tưởng, tình cảm, tâm hồn, cốt cách mỗi người Việt Nam, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Sức mạnh cội nguồn đó giúp cả dân tộc vững vàng trước phong ba bão táp, chiến đấu và chiến thắng mọi địch họa, thiên tai, làm cho đất nước trường tồn, bản sắc dân tộc được giữ vững và phát triển.

Đến với phần II với chủ đề "Đất nước", khán giả sẽ được thưởng thức những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ và tình yêu quê hương đất nước. Qua đó, thể hiện văn hóa là sợi chỉ đỏ xuyên suốt toàn bộ lịch sử của dân tộc, nó làm nên sức sống mãnh liệt, giúp cộng đồng các dân tộc Việt Nam vượt qua biết bao sóng gió và thác ghềnh tưởng chừng không thể vượt qua được, để không ngừng phát triển và lớn mạnh, viết nên những trang sử hào hùng bởi tính kiên cường trong hoạn nạn, bởi khí phách hào hùng trong giữ nước và dựng nước.

Trong mọi chặng đường lịch sử gian lao mà hào hùng, đau thương mà ngời sáng của Tổ quốc, văn hóa vẫn luôn đồng hành cùng muôn triệu trái tim, cùng đất nước gan góc đứng lên, cùng Đảng vinh quang chèo lái dân tộc bước tới chân trời.

Với chủ đề Vinh quang Việt Nam (Sắc màu hội tụ và tỏa sáng), phần III gồm những tiết mục ca ngợi thành tựu văn hóa Việt Nam đã đạt được dưới ánh sáng của bản Đề cương và đường lối của Đảng. Văn hóa là nền tảng tinh thần, là sức sống, phẩm chất, bản lĩnh, cốt cách của dân tộc, con người Việt Nam, gắn với lịch sử oai hùng của dân tộc Việt Nam.

Hội tụ sắc màu của Ngành Văn hóa Việt Nam trong chương trình nghệ thuật - Ảnh 2.

Chương trình là sự tổng hòa của các loại hình ca, múa, kịch và xiếc (ảnh minh họa)

Qua đó, thể hiện ý nghĩa bao quát và cao đẹp nhất của văn hóa, bao gồm cả một hệ thống giá trị: tư tưởng và tình cảm, đạo đức và phẩm chất, trí tuệ và tài năng, sức nhạy cảm tiếp thụ cái mới từ bên ngoài, ý thức bảo vệ bản lĩnh và bản sắc của cộng đồng dân tộc, sức đề kháng và sức chiến đấu để tự bảo vệ mình và không ngừng lớn mạnh. Từ đó lan tỏa khát vọng cống hiến, chung tay dựng xây nước non nhà, hết mình cho ước mơ Việt Nam hùng cường vươn xa.

Đặc biệt, không gian văn hóa của phần 3 sẽ được phát triển theo vùng miền từ Bắc đến Nam cùng với những ca khúc, hòa tấu dàn nhạc thể hiện nét đẹp trong âm hưởng các nhạc cụ dân tộc Việt Nam, qua đó toát lên bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam trong giai điệu mùa xuân tươi vui.

Chương trình có sự tham gia của đông đảo các nghệ sĩ như: NSND Quang Thọ, NSND Tạ Minh Tâm, NSUT Đức Long, NSUT Ngọc Khang, NSUT Việt Hoàn, NSUT Đăng Dương, NSUT Phương Thảo, NSUT Trường Bắc… cùng với các ca sĩ như: Trọng Tấn, Vũ Thắng Lợi, Phạm Thu Hà, Lê Anh Dũng, Ngọc Hà, Tố Loan, Trang Bùi, Trang Trần, Vương Long, Kiều Minh, Vân Anh, Thu Hương, Vũ Hương, Tiến Hưng, nhóm Phương Bắc, nhóm Thăng Long, nhóm Pha Lê…

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề "Giai điệu Tổ quốc" sẽ diễn ra vào 20h ngày 27/8 (dự kiến phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam)./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ