• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hơn 100 hình ảnh đặc sắc về Kinh đô mãi muôn đời

Văn hoá 09/10/2020 15:32

(Tổ Quốc) - Sáng 9/10, tại di tích Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội đã tổ chức khai mạc triển lãm “Kinh đô mãi muôn đời”. Đây là hoạt động kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2020) .

Triển lãm giới thiệu hơn 100 hình ảnh, tài liệu với ba chủ đề: Đức vua Lý Thái Tổ và quyết định dời đô; Kinh đô Thăng Long; Thủ đô Hà Nội.

Hơn 100 hình ảnh đặc sắc về Kinh đô mãi muôn đời - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Trong đó, ở phần đầu đã khái quát cuộc đời, sự nghiệp vua Lý Thái Tổ; quê hương Kinh Bắc nơi sinh ra ông; khái quát về cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) và tầm nhìn thiên niên kỷ khi vua Lý Thái Tổ ban Thiên đô chiếu. Đặc biệt, qua triển lãm, công chúng được biết về hành trình mà triều đình, nhân dân nhà Lý tiến hành cuộc thiên đô vĩ đại từ Hoa Lư, theo đường sông ra Đại La. Triển lãm cũng giới thiệu về kinh thành Thăng Long dưới thời Lý, những giá trị độc đáo của kinh thành, những hiện vật khảo cổ về Hoàng thành Thăng Long đời Lý.

Ở phần Kinh đô Thăng Long, các hình ảnh, tư liệu giới thiệu về những thăng trầm của kinh đô Thăng Long qua các triều đại khác nhau, những thành tựu, những nét đẹp của Thăng Long dưới thời Trần, thời Lê.

Phần Thủ đô Hà Nội kể lại câu chuyện lịch sử của Hà Nội, từ khi được công nhận là Thủ đô từ năm 1945. Trong đó, có những khoảnh khắc lịch sử khi đoàn quân tiến về Giải phóng Thủ đô năm 1954; Hà Nội chi viện cho miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ, niềm vui của nhân dân Thủ đô khi đất nước hoàn toàn thống nhất.
Hơn 100 hình ảnh đặc sắc về Kinh đô mãi muôn đời - Ảnh 2.

Triển lãm giới thiệu hơn 100 hình ảnh, tài liệu với ba chủ đề: Đức vua Lý Thái Tổ và quyết định dời đô; Kinh đô Thăng Long; Thủ đô Hà Nội

Điểm nhấn thu hút sự quan tâm của công chúng trong phần Thủ đô Hà Nội là những thành tựu của Hà Nội trong thời kỳ đổi mới. Trong đó, Hà Nội hội nhập ngày càng sâu hơn vào dòng chảy thế giới, với việc được UNESCO vinh danh là Thành phố Vì hòa bình, Thành phố Sáng tạo. Hà Nội cũng được biết đến là điểm đến an toàn, thân thiện, với việc tổ chức thành công nhiều sự kiện tầm cỡ quốc tế.

Triển lãm nhằm nêu bật vai trò, tầm nhìn và tư duy vượt thời đại của vua Lý Thái Tổ trong việc dời đô từ Hoa Lư ra thành Đại La rồi đổi tên thành Thăng Long cách đây tròn 1010 năm. Trong suốt 1010 sau đó, Thăng Long là trung tâm văn hoá, chính trị của cả nước; nơi diễn ra những sự kiện quan trọng nhất của đất nước.

Dưới triều Nguyễn, kinh đô được chuyển vào Huế. Nhưng ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời, Thăng Long đã trở lại vai trò Thủ đô, với tên gọi Hà Nội. Hà Nội tiếp tục là Thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam khi đất nước thống nhất./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ