• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hơn 530 tỷ đồng hỗ trợ người dân giảm thiểu và khắc phục hậu quả do thiên tai

Thời sự 23/04/2023 14:03

(Tổ Quốc) - Qua 15 năm tính từ thời điểm đi vào hoạt động, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã vận động tài trợ hơn 530 tỷ đồng để thực hiện các dự án trọng điểm phòng tránh thiên tai cho người dân.

Ngày 22/4, tại TP Huế, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai phối hợp cùng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức Hội thảo đánh giá hiệu quả phục vụ cộng đồng thông qua các dự án của Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai thực hiện trong 15 năm (2008 – 2023). Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, nơi có các dự án vì cộng đồng do Quỹ tài trợ.

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động nặng nề bởi biến đổi khí hậu, thường xuyên phải chống chịu với nhiều loại thiên tai, nhất là bão, lũ, sạt lở đất, hạn hán, xâm nhập mặn. Do vậy, công tác phòng, chống thiên tai (PTTT) luôn được Nhà nước, chính quyền các địa phương, xã hội quan tâm.

Hơn 530 tỷ đồng hỗ trợ người dân giảm thiểu và khắc phục hậu quả do thiên tai - Ảnh 1.

Quang cảnh hội thảo.

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (Quỹ) được thành lập năm 2008 từ nguồn vốn đóng góp của các sáng lập viên và tự tạo vốn trên cơ sở vận động tài trợ và đóng góp hoàn toàn tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật để hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào các địa phương trong cả nước chủ động PTTT, giảm thiểu và khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra và tài trợ cho các chương trình, các đề án nhằm mục đích xã hội, nhân đạo, từ thiện khác.

Thông tin tại hội thảo cho thấy, 15 năm qua, các hoạt động của Quỹ nhằm vào những lĩnh vực thiết thực, đúng tôn chỉ mục đích nhân đạo, góp phần tích cực giúp các địa phương và người dân nâng cao nhận thức và năng lực chủ động ứng phó, PTTT, từ đó giảm thiểu được hậu quả do thiên tai gây ra. Tuy kết quả mà Quỹ đạt được vẫn còn rất khiêm tốn so với nhu cầu của xã hội, nhưng những đóng góp của Quỹ được cơ quan nhà nước, chính quyền địa phương và người dân đánh giá thật sự có hiệu quả, thiết thực và có ý nghĩa.

Hơn 530 tỷ đồng hỗ trợ người dân giảm thiểu và khắc phục hậu quả do thiên tai - Ảnh 2.

Các đại biểu trình bày các tham luận, đóng góp ý kiến cho Quỹ Cộng đồng phòng chống thiên tai.

Cụ thể, Quỹ đã xây dựng 120 công trình cộng đồng PTTT như trường học, trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng…; Xây dựng 142 bể bơi phòng chống đuối nước; Xây dựng 27 công trình nước sạch bao gồm xây dựng mới, nâng cấp công suất các nhà máy nước, hệ thống đường ống cấp nước; Xây dựng và lắp đặt 843 trạm đo mưa tự động chuyên dùng phục vụ công tác cảnh báo lũ sớm mưa lũ; Hỗ trợ được hơn 18 tỷ đồng vốn quay vòng giúp 1.021 hộ chị em phụ nữ nghèo, cận nghèo có thêm điều kiện để phát triển sinh kế, tích lũy vốn xây dựng, sửa chữa nhà cửa để PCTT, cải thiện đời sống; Từ năm 2011 đến 2014, Quỹ đã hỗ trợ các địa phương thành lập 85 đội xung kích phòng chống thiên tai cấp xã, tổ chức 16 lớp tập huấn, hỗ trợ trang thiết bị cứu hộ cứu nạn, thuyền cứu hộ cho các đội.

Ngoài ra, Qũy còn hình thành các dự án khác như: Chương trình "Vì tương lai xanh"; Chương trình hỗ trợ trang thiết bị trường học; Dự án trồng rừng ngập mặn phòng hộ bảo vệ đê biển; Chương trình cứu trợ khẩn cấp. Tổng số tiền vận động tài trợ để thực hiện các dự án trọng điểm là hơn 530 tỷ đồng.

Hơn 530 tỷ đồng hỗ trợ người dân giảm thiểu và khắc phục hậu quả do thiên tai - Ảnh 3.

Các trạm đo mưa tự động đóng góp vai trò quan trọng trong công tác cảnh báo lũ sớm mưa lũ.

Bà Lê Thị Thúc, Giám đốc Điều hành Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai cho biết, qua 15 năm triển khai các dự án hỗ trợ cộng đồng, đánh dấu chặng đường hình thành và phát triển của Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai, Ban điều hành Quỹ đã rất nỗ lực thực hiện các chương trình hoạt động đúng với tôn chỉ, mục đích và chức năng mà Nhà nước cho phép.

Thời gian tới, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai tiếp tục hoàn thiện các chương trình, dự án nhằm góp phần vào việc tăng cường cơ sở vật chất phục vụ an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, với tinh thần chủ động PTTT giúp người dân hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ