• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hợp tác ở châu Á-Thái Bình Dương thúc đẩy khu vực dẫn đầu về phát triển bền vững

Thế giới 22/03/2024 19:33

(Tổ Quốc) - Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hiện có cơ hội duy nhất để trở thành khu vực dẫn đầu toàn cầu về phát triển bền vững. Năm nay, khu vực này dự kiến sẽ chiếm 60% mức tăng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu.

Trên trang Nikkei Asia, ông Christoph Nedopil là Giám đốc Viện Griffith Châu Á tại Đại học Griffith, Brisbane và là Giám đốc sáng lập Trung tâm Phát triển & Tài chính Xanh tại Trường Tài chính Quốc tế Fanhai của Đại học Fudan ở Thượng Hải đã có bài viết bình luận về cách tiếp cận của khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong định hướng dẫn đầu về phát triển bền vững.

Hợp tác ở châu Á-Thái Bình Dương thúc đẩy khu vực dẫn đầu về phát triển bền vững - Ảnh 1.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc tại Jakarta vào tháng 9/2023. Ảnh: Pool via Reuters

Theo chuyên gia Christoph Nedopil, sức mạnh kinh tế của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương là minh chứng cho những tiến bộ đáng kể trong 5 thập kỷ qua, giúp hàng triệu người thoát nghèo và nổi lên là khu vực dẫn đầu về năng lượng xanh, nền kinh tế kỹ thuật số và các lĩnh vực đổi mới khác.

Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương hiện có cơ hội duy nhất để trở thành khu vực dẫn đầu toàn cầu về phát triển bền vững. Năm nay, khu vực này dự kiến sẽ chiếm 60% mức tăng tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu.

Tuy nhiên, con đường phía trước sẽ không thể tránh khỏi các thách thức, bao gồm những rủi ro ngày càng gia tăng của biến đổi khí hậu, nhu cầu tăng trưởng toàn diện, những phức tạp về địa chính trị và thắt chặt các điều kiện tiền tệ.

Xây dựng niềm tin và sự tập trung

Trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác chặt chẽ với các tổ chức hàng đầu trong khu vực như Viện Ngân hàng Phát triển Châu Á để thảo luận về vấn đề này, ông Christoph Nedopil - Giám đốc Viện Griffith Châu Á tại Đại học Griffith ở Brisbane cùng với 23 chuyên gia đã đưa ra định hướng phát triển Tầm nhìn Chiến lược Châu Á Thái Bình Dương , trong đó xác định những hành động cốt lõi cần thiết để thúc đẩy tiềm năng của khu vực nhằm trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu về phát triển bền vững. Chuyên gia Christoph Nedopil cũng là tác giả của bài viết này.

Dưới đây là một số lược dịch về định hướng đưa khu vực châu Á-Thái Bình Dương dẫn đầu về phát triển bền vững.

Đầu tiên là xây dựng niềm tin. Niềm tin là nền tảng của bất kỳ sự hợp tác thành công nào và ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, niềm tin là nền tảng để xây dựng sự phát triển bền vững.

Trong thập kỷ qua, theo ông Christoph Nedopil, sự phân cực trong các quốc gia đã gia tăng. Một phần đáng kể của nguyên nhân này có thể là do các quan điểm khác nhau về các vấn đề quan trọng chẳng hạn như biến đổi khí hậu.

Xây dựng niềm tin là rất quan trọng để thúc đẩy đối thoại và phát triển bền vững. Các sáng kiến như sử dụng các trường đại học và các tổ chức xã hội dân sự để thảo luận một cách tôn trọng, thúc đẩy sáng tạo kiến thức chung và mở rộng ngoại giao thể thao và văn hóa là những bước quan trọng có thể góp phần xây dựng lại niềm tin.

Thứ hai là cần thúc đẩy hợp tác tập trung hơn. Sự liên kết trong khu vực vẫn còn thiếu mặc dù có rất nhiều sáng kiến và thể chế, bao gồm ASEAN, diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực, đặc biệt tập trung vào các vấn đề thương mại.

Trước vô số vấn đề mà các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương phải đối mặt cùng với sự khan hiếm tài nguyên ngày càng gia tăng, các quốc gia khu vực châu Á – Thái Bình Dương cần phải tập trung hợp tác cấp cao về những chủ đề có lợi ích chung nhất đồng thời trao quyền cho cộng đồng địa phương để tìm giải pháp cho các vấn đề cụ thể và thực hiện các giải pháp riêng biệt.

Vì vậy, hành động về khí hậu, bảo vệ sự đa dạng sinh học, chung sống hòa bình và an ninh lương thực cũng là những lĩnh vực cần phải hợp tác tập trung để mang lại lợi ích đáng kể cho tăng trưởng bền vững và phát triển kinh tế xã hội.

Quá trình chuyển đổi xanh và kỹ thuật số

Trong khi đó, quá trình chuyển đổi xanh và kỹ thuật số có thể đóng vai trò là chất xúc tác cho tăng trưởng kinh tế toàn diện trên toàn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ngày nay, vị trí tuyển dụng trong các lĩnh vực xanh ở khu vực đang chiếm tỷ lệ nhiều hơn so với các ngành liên quan đến nhiên liệu hóa thạch truyền thống.

Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương có tiềm năng vượt qua các tiêu chuẩn toàn cầu trong quá trình chuyển đổi xanh. Điều này có thể giúp hàng triệu người có cơ hội nâng cao lối sống lành mạnh, bao gồm giảm ô nhiễm không khí và giảm rủi ro khí hậu, đồng thời mang lại cơ hội việc làm mới và cải thiện an ninh lương thực trong xã hội.

"Tận dụng cơ hội này sẽ cần có những bước đi chủ động từ cả khu vực công và tư nhân. Truyền thông minh bạch và phân phối lợi ích công bằng sẽ rất quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh. Cũng cần phải đảm bảo rằng tất cả các lực lượng kinh tế, bao gồm các doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức tài chính nên được khuyến khích đẩy nhanh phát triển xanh và kỹ thuật số", tác giả Christoph Nedopil nhấn mạnh.

Tiềm năng dẫn đầu thế giới về phát triển bền vững ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là trong tầm tay. Tuy nhiên, cần có nỗ lực phối hợp để vượt qua những thách thức cấp bách và cần có những cách tiếp cận khu vực độc đáo, nghiên cứu đa ngành, xây dựng năng lực và hành động hợp tác.

Sự cấp thiết để giải quyết các thách thức của khu vực là rất quan trọng vì sự chậm trễ có thể dẫn đến vòng xoáy đi xuống đối với các doanh nghiệp, xã hội và hành tinh.

"Bằng cách hợp tác để giải quyết những thách thức này, khu vực châu Á - Thái Bình Dương có thể mở ra quỹ đạo phát triển bền vững và thúc đẩy sự chung sống hòa bình và thịnh vượng toàn diện cho các nền kinh tế khu vực. Bây giờ là lúc để hành động và nắm bắt cơ hội tuyệt vời này", tác giả Nedopil nói thêm./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ