• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Huawei cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tung đòn mạnh

Thế giới 01/04/2020 15:52

(Tổ Quốc) - Reuters đưa tin rằng các quan chức cấp cao trong chính quyền Trump đang đưa ra các quy tắc mới có thể ảnh hưởng xấu đến việc cung cấp chip cho tập đoàn Huawei Trung Quốc.

Bắc Kinh sẽ không ngồi yên để Huawei bị "đánh bại hoàn toàn"và có thể trả đũa nếu có thêm lệnh trừng phạt đối với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, một giám đốc điều hành hàng đầu của Huawei nói với CNBC hôm thứ Ba (ngày 31/3).

Các bình luận trên được đưa ra để đáp lại một bản tin của Reuters rằng các quan chức cấp cao trong chính quyền Trump đang đưa ra các quy định mới, theo đó sẽ yêu cầu các nhà sản xuất chip phải có giấy phép nếu họ sử dụng thiết bị của Mỹ để sản xuất linh kiện cho Huawei.

Mỹ định "mạnh tay" với Huawei

Bài báo của Reuters, trích dẫn một nguồn tin, cho biết việc thay đổi quy định này nhằm mục đích kiềm chế việc bán chip từ Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) cho Huawei. TSMC đang sản xuất chip mà Huawei thiết kế.

Đánh dấu những phản ứng đầu tiên từ Huawei về vấn đề này, Eric Xu, chủ tịch luân phiên của Huawei, cho rằng Trung Quốc sẽ có hành động trả đũa một khi quy định như vậy có hiệu lực.

Huawei cảnh báo đáp trả nếu Mỹ tung đòn mạnh - Ảnh 1.

Huawei đang nằm giữa loạt căng thẳng Mỹ - Trung về sức ảnh hưởng trên mặt trận công nghệ.

"Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi đó và chứng kiến Huawei bị đánh bại hoàn toàn. Tôi tin rằng sẽ có các biện pháp đối phó, ông Xu nói bằng tiếng Quan thoại và được CNBC dịch lại.

Hoa Kỳ nói rằng thiết bị 5G từ Trung Quốc có thể là một rủi ro cho an ninh quốc gia. Còn ông Xu cũng cho biết Trung Quốc có thể sử dụng logic tương tự đối với các thiết bị của Mỹ sử dụng chip của Mỹ và sẽ chặn chúng khỏi thị trường Trung Quốc.

Nếu Trung Quốc thực hiện các biện pháp đáp trả, các hiệu ứng gián đoạn như sóng gợn với các ngành công nghiệp trên toàn cầu sẽ là rất lớn. Một khi hộp pandora được mở, nó sẽ tạo nên tác động chuỗi tàn phá đối với hệ sinh thái toàn cầu. Huawei sẽ không phải là bên duy nhất bị phá hủy, ông Xu nói và cho biết thêm rằng các công ty Mỹ sẽ không thể thoát khỏi hệ luỵ.

Cách dùng từ mạnh mẽ của ông Xu nêu bật những thiệt hại tiềm tàng về một sự thay đổi luật chơi đối với Huawei. Năm ngoái, công ty này đã bị đưa vào danh sách đen của Hoa Kỳ, điều đã hạn chế các phương thức mà nhiều các công ty Mỹ có thể làm ăn với Huawei. Tuy nhiên, có một số sơ hở cho phép các công ty Mỹ vẫn cung cấp được một số thiết bị nhất định cho Huawei.

Những thay đổi trong quy định mới nhằm mục đích bóp nghẹt nguồn cung thiết bị cho Huawei – lĩnh vực họ dễ bị tổn thương nhất. Công ty này không sản xuất được chip của riêng mình. Thay vào đó, họ thiết kế chíp và công đoạn sản xuất được thực hiện bởi TSMC. Nếu Huawei bị cắt đứt với nguồn cung đó, hậu quả có thể là khá lớn. Khi tình hình diễn ra như vậy thì đây sẽ là một sự leo thang căng thẳng giữa Hoa Kỳ với Huawei, và cuối cùng là Trung Quốc.

Huawei tìm đường thoát nếu cần

Khi được CNBC liên hệ, TSMC cho biết họ không thể trả lời các câu hỏi về kịch bản giả định và không bình luận về bất kỳ khách hàng cá nhân nào.

Washington lâu nay luôn cho rằng Huawei là một rủi ro an ninh quốc gia khi thiết bị mạng của tập đoàn này có thể được sử dụng cho hoạt động do thám của Bắc Kinh. Mỹ cũng đã tìm cách thuyết phục các quốc gia đồng minh ngăn Huawei tham gia vào kế hoạch phát triển mạng di động thế hệ 5G của các nước này.

Huawei đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc của Mỹ. Và việc bị trừng phạt thời gian qua cũng đã khiến Huawei chịu nhiều thiệt hại. Vào thứ ba, báo cáo doanh thu năm 2019 của Huawei không đạt kỳ vọng nội bộ 12 tỷ USD.

Xu cho biết công ty sẽ tìm các công ty thay thế để sản xuất chip cho họ nếu những thay đổi trong quy định của Hoa Kỳ có hiệu lực và ông nêu ra các đối tác Samsung của Hàn Quốc, , MediaTek của Đài Loan hoặc Unisoc Trung Quốc là những lựa chọn thay thế.

Ngay cả khi Huawei không thể sản xuất chíp nữa, tôi tin rằng nhiều công ty Trung Quốc khác sẽ tìm đến thị trường này và sản xuất chip nội địa trong nước, ông Xu nói với CNBC.

Chất bán dẫn là một lĩnh vực quan trọng trong kế hoạch Made in China 2025 của Bắc Kinh. Đây là một sáng kiến của chính phủ nhằm thúc đẩy sản xuất được các sản phẩm có giá trị cao hơn.

Trung Quốc đặt mục tiêu sản xuất 40% chất bán dẫn mà họ sử dụng vào năm 2020 và 70% vào năm 2025. Để hướng đến mục tiêu này, Bắc Kinh đã đầu tư hàng chục tỷ USD vào ngành công nghiệp chip quốc gia, mặc dù các chuyên gia nói với CNBC rằng Trung Quốc vẫn còn ở khoảng cách xa với Hoa Kỳ ngành công nghiệp bán dẫn

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ