• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Huế yêu cầu tất cả công dân trở về từ vùng dịch đều phải cách ly tập trung

Thời sự 05/08/2020 13:02

(Tổ Quốc) - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có yêu cầu người dân từ vùng dịch trở về đều phải cách ly tập trung. Địa phương nào để những người dân này cách ly tại nhà thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Ngày 5/8, tại cuộc họp giao ban phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, ông Phan Ngọc Thọ Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc việc cách ly. Theo đó, tất cả các đối tượng đến từ Đà Nẵng và Quảng Nam, Quảng Ngãi phải cách ly tại các khu cách ly tập trung, xét nghiệm nhanh và phải được giám sát dịch tễ.

Huế yêu cầu tất cả công dân trở về từ vùng dịch đều phải cách ly tập trung - Ảnh 1.

Các công dân từ vùng dịch trở về được tỉnh Thừa Thiên Huế tạo điều kiện đưa đón đến nơi cách ly tập trung.

Các địa phương cũng cần phải có phương án để không bỏ sót các trường hợp người đã đến vùng dịch rồi đi các tỉnh thành khác mới trở về Huế. Các đối tượng này không được cách ly tại nhà.

"Địa phương nào để các đối tượng đi về từ vùng dịch cách ly tại nhà thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm", ông Thọ chỉ đạo.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng nhấn mạnh, song song với thực hiện nghiêm túc việc cách ly thì phải tiếp tục đẩy nhanh tổ chức xét nghiệm diện rộng, test nhanh cho tất cả các đối tượng đang được cách ly. Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính thì vẫn giữ nguyên tình trạng cách ly đủ 14 ngày, trường hợp có nguy cơ thì phải khẩn trương lấy mẫu để xét nghiệm PCR.

Để công tác phòng, chống dịch được đảm bảo, ông Phan Ngọc Thọ đề nghị tiếp tục tăng cường lực lượng để kiểm soát bằng được tất cả phương tiện vào Huế và đi qua Huế, khẩn trương khắc phục các thiếu sót, không để xảy ra tình trạng công dân từ vùng có dịch, công dân các địa phương về địa bàn tỉnh mà không được kiểm soát, chưa khai báo.

Huế yêu cầu tất cả công dân trở về từ vùng dịch đều phải cách ly tập trung - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đang căng mình kiểm soát người và phương tiện ra vào địa phương tại các chốt.

Tất cả các đối tượng bên ngoài vào Huế phải được kiểm soát. Công an tỉnh phải điều phối hoạt động Công an giao thông các chốt nhằm quản lý giám sát đồng bộ, kể cả chốt Ga Huế.

"Các chốt có thể để lọt đối tượng vào địa phương nhưng địa phương thì không thể không nắm và để lọt các đối tượng phát sinh trên địa bàn. Phải phát huy tốt việc nhận tin khai báo từ người dân, từ đường dây nóng 19001075, khi nhận tin khai báo thì phải xử lý ngay để hạn chế việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng", ông Thọ đề nghị.

Một trong những mối lo của tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay là trường hợp dịch bùng phát tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, nơi đang có rất nhiều lực lượng công nhân, người lao động làm việc. Trước vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đề nghị Ban quản lý KKT, KCN khẩn trương xây dựng các phương án xử lý nếu xảy ra tình huống có các ca bệnh dương tính trong cơ sở sản xuất, nhà máy, trong KKT, KCN. Đảm bảo sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, Ban quản lý cần phối hợp với các DN khẩn trương đánh giá các tiêu chí an toàn phòng dịch đối với các DN, yêu cầu đóng cửa các cơ sở, nhà máy sản xuất không đáp ứng yêu cầu theo quy định.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19. Hiện Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 đang điều trị cho 20 ca dương tính. Các ca này đều được chuyển đến từ Đà Nẵng và Quảng Nam. Trong số các ca bệnh có 9 bệnh nhân nặng, 3 ca phải điều trị tích cực và can thiệp ECMO./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ