• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Huy động nguồn máu, ghép tủy tự thân thành công cho bệnh nhi 3 tuổi

Sức khỏe 10/06/2021 17:04

(Tổ Quốc) - Việc tiến hành ghép tủy giữa dịch dịch bệnh Covid-19 gặp nhiều khó khăn trong vấn đề nguồn máu, Bệnh viện Trung ương Huế đã huy động nguồn máu để phục vụ kịp thời kỹ thuật ghép tủy cho bệnh nhi 3 tuổi.

Ngày 10/6, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công và cho xuất viện đối với ca ghép tủy tự thân thứ 9 điều trị u nguyên bào thần kinh tại bệnh viện.

Theo đó, bệnh nhân là cháu Nguyễn Ngọc Bảo Nh. (3 tuổi, trú tại huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng). Tháng 6/2020, bệnh nhi vào Bệnh viện Nhi đồng 2 vì lý do đi loạng choạng, ăn uống kém. Trẻ được tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán: U nguyên bào thần kinh có nguy cơ cao.

Huy động nguồn máu, ghép tủy tự thân thành công cho bệnh nhi 3 tuổi - Ảnh 1.

Các bác sỹ tiến hành điều trị cho bệnh nhi bị u nguyên bào thân kinh 3 tuổi.

Trẻ được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2 với hóa chất, phẫu thuật. Sau đó, được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, Ban Giám Đốc bệnh viện Trung ương Huế đã chủ trì cuộc họp và lên kế hoạch ghép tủy cho trẻ.

Việc tiến hành ghép giữa dịch bệnh Covid-19 gặp nhiều khó khăn trong vấn đề nguồn máu, Bệnh viện Trung ương Huế đã chỉ đạo huy động nguồn máu từ đội ngũ tình nguyện viên và CBVC bệnh viện phục vụ kịp thời cho kỹ thuật ghép tủy ở bệnh nhi.

Trong quá trình thực hiện ghép tủy, việc sử dụng hóa chất liều cao, bệnh nhi có biểu hiện loét niêm mạc miệng mức độ nhẹ kèm nhiễm trùng. Nhưng với sự theo dõi sát sao và điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhi đã phục hồi nhanh sau ghép và được cho ra viện.

Huy động nguồn máu, ghép tủy tự thân thành công cho bệnh nhi 3 tuổi - Ảnh 2.

GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng bệnh nhi trong ngày ra viện.

GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ: "Bệnh viện đã thực hiện ghép tủy tự thân cho 9 cháu, trong đó 8 cháu bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và một cháu u nguyên bào võng mạc di căn, với tỉ lệ thành công là 100%" .

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế, hiện tại, bệnh viện đang ghép ca thứ 10 bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, và thời gian sắp tới, bệnh viện vẫn tiếp tục thực hiện ghép tế bào gốc tự thân cho rất nhiều cháu từ các miền đất nước chuyển về, với các căn bệnh: lymphoma non Hodgkin tái phát, u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

Đối với bệnh lý u nguyên bào thần kinh, trước khi có sự kết hợp đa mô thức trong điều trị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, tỷ lệ sống lâu dài chỉ dưới 15%. Với sự kết hợp đa mô thức: hóa trị liệu nguy cơ cao, phẫu thuật, ghép tế bào gốc máu tự thân và xạ trị, tiên lượng u nguyên bào thần kinh đã cải thiện rõ.

Theo báo cáo của Hiệp hội u nguyên bào thần kinh thế giới, thời gian sống không bệnh và thời gian sống toàn bộ sau 3 năm là 49% và 60%.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ