• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Thực hiện thành công ca ghép tủy cho bệnh nhi 30 tháng tuổi

Sức khỏe 14/12/2020 13:55

(Tổ Quốc) - Ngày 14/12, Bệnh viện Trung ương Huế thông tin, đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tủy cho bệnh nhi 30 tháng tuổi. Đây cũng là ca ghép tủy thứ 5 được thực hiện tại bệnh viện này.

Theo đó, bệnh nhi được ghép tủy thành công là cháu Phan Đình Kh. (30 tháng tuổi; địa chỉ huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Trước đó, bệnh nhi được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 và được điều trị hóa chất, và phẫu thuật bóc u. Bệnh nhi sau đó được chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị.

Tại đây, Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chủ trì buổi hội chẩn chuyên khoa để chỉ đạo kế hoạch ghép tủy. Đến ngày 12/11 thì bệnh nhi được tiến hành thu hoạch tế bào gốc và ghép tế bào gốc.

Thực hiện thành công ca ghép tủy cho bệnh nhi 30 tháng tuổi - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế chúc mừng bệnh nhi được ghép tủy thành công.

Đến nay, sau 32 ngày thực hiện ca ghép tủy, các dòng tế bào máu đã được phục hồi, bệnh nhi đã được xuất viện và tiếp tục về nhà uống thuốc, sau đó sẽ được chuyển đến Trung tâm ung bướu để xạ trị vào giường u tiên phát, và uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng 6 tháng.

Được biết, để thực hiện thành công ca ghép tủy này là quá trình dài có sự chỉ đạo sâu sát của Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cùng với đó là sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ của nhiều Trung tâm, khoa phòng trong toàn bệnh viện.

Thực hiện thành công ca ghép tủy cho bệnh nhi 30 tháng tuổi - Ảnh 2.

Bệnh nhi cùng gia đình chụp ảnh lưu niệm cùng đội ngũ các y, bác sỹ.

Theo GS.TS Phạm Như Hiệp - GĐ Bệnh viện Trung ương Huế, thành công ca ghép tủy vào những ngày cuối năm là một niềm vui và bước ngoặc mở ra cho Bệnh viện Trung ương Huế. Qua một năm triển khai ghép tủy trẻ em, bệnh viện đã thực hiện thành công được 5 ca, và ca thứ 5 này là ca nhỏ nhất trong năm, cháu chỉ mới 30 tháng tuổi.

"Sắp tới, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân cho một số bệnh lý khác như u nguyên bào võng mạc.. để mang lại sự sống cho các bệnh nhi. Và trong tương lai gần, bệnh viện sẽ tiến hành thực hiện phương pháp ghép tủy đồng loại, với mong ước đem lại sự sống cho nhiều em bé mắc bệnh hiểm nghèo", GS.TS Phạm Như Hiệp nói.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ