• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Huyền thoại nhạc Jazz Chico Freeman góp mặt trong "đại tiệc" Jazz- Nha Trang 2024

Văn hoá 22/04/2024 15:41

(Tổ Quốc) - Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I - Nha Trang 2024 do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức sẽ diễn ra trong 5 đêm tại TP biển Nha Trang xinh đẹp. BTC kỳ vọng sự bùng nổ trong 5 đêm nhạc với sự quy tụ của hơn 100 nghệ sĩ nhạc jazz Việt Nam và quốc tế đến từ Hàn Quốc, Singapore và Mỹ. Trong số các tên tuổi nghệ sĩ quốc tế đến Việt Nam lần này có nghệ sĩ Chico Freeman (Mỹ).

Khẳng định "đẳng cấp" một Liên hoan quốc tế

Nghệ sĩ Chico Freeman là nghệ sĩ kèn saxophone tenor Jazz hiện đại người Mỹ, được biết đến với sự nghiệp âm nhạc phong phú trải dài khoảng 5 thập kỷ. Sinh ra ở Chicago, Freeman lớn lên trong một gia đình có truyền thống âm nhạc. Cha của ông, Von Freeman, là một nghệ sĩ saxophone tenor nổi tiếng. Freeman bắt đầu chơi saxophone khi còn nhỏ và nhanh chóng thể hiện năng khiếu âm nhạc.

Huyền thoại nhạc Jazz Chico Freeman góp mặt trong "đại tiệc" Jazz- Nha Trang 2024 - Ảnh 1.

Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 27.4- 1.5 tại 2 địa điểm ở thành phố Nha Trang (Khánh Hòa)

Từ những năm 1970, ông phát hành một loạt album được giới phê bình đánh giá cao, bao gồm "Morning Prayer" (1976), "Kings of Mali" (1977), "No Time Left" (1979)…thể hiện sự sáng tạo và kỹ thuật điêu luyện của mình. Freeman đã gặt hái được nhiều thành công trên toàn cầu: biểu diễn tại các phòng hòa nhạc và lễ hội âm nhạc danh tiếng trên thế giới, phát hành hơn 30 album, nhận được nhiều giải thưởng danh giá.

Chico Freeman đã hợp tác với nhiều nghệ sĩ Jazz huyền thoại khác như Ella Fitzgerald, Herbie Hancock, Chick Corea, và McCoy Tyner. Bên cạnh sự nghiệp solo, Freeman còn là thành viên của nhiều nhóm nhạc Jazz nổi tiếng, bao gồm: The Leaders, Brainstorm và Guataca. Ông cũng là một nhà giáo dục âm nhạc, giảng dạy tại nhiều trường đại học và nhạc viện danh tiếng…

Đến nay, Chico Freeman được coi là một trong những nghệ sĩ saxophone Jazz quan trọng nhất của thế hệ ông, có những đóng góp thúc đẩy sự phát triển của thể loại này. Ông đã thử nghiệm các kỹ thuật mới và có khả năng kết hợp các phong cách âm nhạc khác nhau, các yếu tố âm nhạc từ nhiều nền văn hóa, tạo nên những tác phẩm Jazz độc đáo và đầy sáng tạo. Âm nhạc của ông đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ Jazz và tiếp tục được yêu thích bởi người hâm mộ trên toàn thế giới.

Cùng với Chico Freeman, Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I - Nha Trang 2024 cũng quy tụ các nghệ sĩ, ban nhạc quốc tế nổi tiếng tới từ Hàn Quốc, Mỹ, Singapore hứa hẹn đưa Việt Nam trở thành điểm đến của các "tín đồ" âm nhạc Jazz trong khu vực và thế giới.

Chương trình với sự tham dự của nhiều nghệ sĩ trong nước như: các ca sĩ Tùng Dương, Thu Minh, Mỹ Linh, Phương Vy, Mỹ Anh; các ban nhạc của nghệ sĩ Nguyễn Hải Phong, Trần Mạnh Tuấn; các ban nhạc Anh Em, Saigon Wind…

Quảng bá du lịch qua thương hiệu TP âm nhạc

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho biết, nhạc Jazz dần dần trở nên phổ biến tại Việt Nam, nhiều ban nhạc chơi Jazz đạt trình độ khu vực và quốc tế. Đó là lý do Bộ VHTTDL giao Nhà hát Lớn Hà Nội chủ trì, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Cục Hợp tác quốc tế phối hợp với Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa tổ chức Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I - Nha Trang 2024.

Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 27.4- 1.5 tại 2 địa điểm ở thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là Quảng trường 2.4 và sân bóng Thanh Niên. Các đêm diễn với những chủ đề khác nhau như: Chương trình khai mạc diễn ra tối 27.4 với chủ đề "The spotlight of Jazz"; "Living the Legend" (28.4); "The Latin Night" (tối 29.4); "The Collection" (30.4); chương trình bế mạc Jazz Flows (1.5) và được mở cửa miễn phí cho du khách, người dân tới thưởng thức.

Huyền thoại nhạc Jazz Chico Freeman góp mặt trong "đại tiệc" Jazz- Nha Trang 2024 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông chia sẻ về chương trình tại buổi họp báo vừa qua

Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, thông qua việc mời các nghệ sĩ quốc tế có tên tuổi sang Việt Nam biểu diễn cũng là một cách để giao lưu, trao đổi giữa các nghệ sĩ của Việt Nam và quốc tế, học tập thêm các kinh nghiệm. Khán thính giả của Việt Nam cũng làm quen được với sự phát triển của nhạc Jazz quốc tế. Đây sẽ là một sân chơi mà các nghệ sĩ quốc tế và Việt Nam cùng thả hồn mình vào âm nhạc. Do đó, các nghệ sĩ nước ngoài cũng phải tìm những bài phù hợp với khán giả Việt Nam để biểu diễn tại chương trình.

Âm nhạc là một phần của cuộc sống và là ngôn ngữ chung của nhân loại, là con đường ngắn nhất để con người xích lại gần nhau hơn. Do đó, theo Thứ trưởng Tạ Quang Đông, với sự cố gắng của Bộ VHTTDL, sự đồng lòng của UBND tỉnh Khánh Hòa, Ban tổ chức đưa Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I đến Nha Trang với mong muốn "bữa tiệc" âm nhạc quốc tế này sẽ là góp phần quảng bá du lịch, giới thiệu thêm về những vùng đất, vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế thông qua âm nhạc; tạo sản phẩm du lịch mới, thu hút du khách đến với vùng đất Khánh Hòa, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế chung của tỉnh Khánh Hòa.

Nhạc sĩ Hoàng Anh Minh, Giám đốc âm nhạc của chương trình cho biết: Các hoạt động âm nhạc tại festival nhằm hướng đến việc chinh phục khán giả đại chúng. Hệ thống thiết bị âm thanh được huy động để đảm bảo chất lượng phục vụ hàng nghìn người, đồng thời đủ tiêu chuẩn cao theo yêu cầu từ phía nghệ sĩ nước ngoài. Ban tổ chức chia sẻ sẽ có những phương án đảm bảo an toàn cho một sự kiện âm nhạc thu hút một số lượng rất lớn khán giả.

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Giám đốc Sở VHTT Khánh Hòa cho biết, với sự tham gia của các nghệ sĩ hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới, Liên hoan quốc tế nhạc Jazz lần thứ I - Nha Trang 2024 sẽ mang đến loạt các tiết mục biểu diễn đa dạng. Du khách sẽ được đắm chìm trong những giai điệu sôi động và không gian văn hóa đầy màu sắc của vùng biển Nha Trang. Trong dịp này, tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động quảng bá văn hóa, du lịch nhằm thu hút du khách đến với vùng đất Khánh Hòa tươi đẹp trong dịp nghỉ lễ 30.4 – 1.5./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ