• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Indonesia: Hàng nghìn du khách có nguy cơ mắc kẹt vì núi lửa ở Bali phun trào

Du lịch 22/04/2019 16:08

(Tổ Quốc) - Các chuyến bay đến và rời đảo Bali có thể bị hoãn vì núi lửa Agung trên hòn đảo du lịch Bali của Indonesia đã hoạt động trở lại.

Theo Cơ quan quản lí thảm họa quốc gia Indonesia , sáng 21/4, núi lửa Agung tại đảo Bali hoạt động trở lại, phun cột tro bụi cao 2 Km. Đợt phun trào thứ hai xảy ra vào tối cùng ngày đem theo cột tro cao 3 km. Màn tro bụi dày đặc tỏa ra nhiều hướng, đi kèm với dòng dung nham chảy xung quanh miệng núi. Bên cạnh việc phát hàng nghìn mặt nạ chống độc cho người dân, cơ quan quản lí thảm họa quốc gia Indonesia yêu cầu có phương án sơ tán cho người dân tại khu vực làng Sebudi và Badeg.

Indonesia: Hàng nghìn du khách có nguy cơ mắc kẹt vì núi lửa ở Bali phun trào - Ảnh 1.

Các chuyến bay đến và rời đảo Bali có thể bị hoãn để đảm bảo an toàn cho du khách khi núi lửa Agung vẫn trong tình trạng tiếp tục phun trào. Ảnh: AFP, zing.vn

Người dân và khách du lịch được khuyến cáo không nên tới gần khu vực trong bán kính 4km tính từ miệng núi lửa.

Nhiều du khách lo lắng về việc chậm các chuyến bay đến và rời đảo bởi trước đó, núi lửa này từng phun trào vào tháng 6/2018, gây gián đoạn nhiều ngày tại sân bay Denpasar (Indonesia).

  • Sân bay Bali lại gặp nguy khi núi lửa Agung phun tro bụi

  • Sân bay Bali tạm “thở phào” sau sức ép núi lửa phun trào

  • Khiếp sợ núi lửa phun trào tại thiên đường du lịch Bali, gần 50.000 người vội di tản

Zing dẫn nguồn tờ Daily Mail đưa tin, chính quyền Indonesia cho biết sân bay chính của Bali, sân bay quốc tế Ngurah Rai, không bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào. Tuy nhiên, việc núi lửa đang hoạt động làm dấy lên lo ngại hàng nghìn du khách có nguy cơ bị mắc kẹt ở Bali do các chuyến bay đến và rời đảo có thể bị hoãn để đảm bảo an toàn cho hành khách. 

Ngoài Agung, Bali còn 2 núi lửa khác đang hoạt động là Bromo và Merapi cũng đang trong tình trạng báo động sắp phun trào.

Indonesia nằm trong khu vực dễ xảy ra động đất và núi lửa phun trào khi quốc gia vạn đảo này nằm trên "vành đai lửa'' Thái Bình Dương. Hiện, có hơn 120 ngọn núi lửa hoạt động tại Indonesia.  Núi lửa Agung là ngọn núi cao nhất ở Bali. Nó chi phối khu vực xung quanh, ảnh hưởng đến khí hậu, đặc biệt là các mô hình lượng mưa. Núi lửa này vẫn hoạt động với một miệng núi lửa lớn và rất sâu, thỉnh thoảng phun khói và tro. Lần phun trào năm 1963 là trong một trong những thảm hoạ lớn nhất trong lịch sử Indonesia khiến hơn 1100 người thiệt mạng.

Thủy Bích (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ