• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Indonesia phát động chương trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Thế giới 13/01/2021 20:47

(Tổ Quốc) - Indonesia đã phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 vào ngày 13/1.

Theo hãng Reuters, đây là chương trình tiêm chủng đầu tiên của nước này do Tổng thống Joko Widodo phát động trong bối cảnh Indonesia đang phải đối phó với sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19.

Indonesia phát động chương trình tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Chiế dịch tiêm chủng của Indonesia đặt mục tiêu tiêm chủng cho 181,5 triệu người dân trong nước. Loạt vaccine đầu tiên có tên là CoronaVac nhập khẩu từ Công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc. Indonesia đã cho phép sử dụng khẩn cấp vào hôm thứ Hai.

Trong trang phục áo sơ mi trắng và đeo khẩu trang, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tiến hành tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 đầu tiên tại dinh Tổng thống.

"Tiêm phòng là biện pháp phòng bệnh quan trọng nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 và bảo vệ sự an toàn cho mỗi người dân Indonesia đồng thời giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế", Tổng thống Joko Widodo nói sau khi tiến hành tiêm chủng vaccine.

Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin khẳng định các nhân viên y tế nước này dự kiến sẽ được tiêm chủng vào tháng Hai, sau đó đến công chức và người dân trong nước.

Khác với nhiều quốc gia, Indonesia dự định tiêm chủng trước tiên cho dân số lao động thay vì người cao tuổi, một phần vì nước này không đủ dữ liệu trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng về mức độ hiệu quả của CoronaVac đối với người cao tuổi.

Vào hôm thứ Ba (ngày 12/1), Indonesia đã báo cáo kỷ lục lên tới 302 người tử vong vì Covid-19, nâng tổng số 24.645 ca tử vọng toàn nước.

Chứng khoán Indonesia đã tăng trong vài ngày trước trong bối cảnh nước này phát động chương trình tiêm chủng vaccine.

"Chiến dịch tiêm phòng của Indonesia đã tác động tích cực đến tâm lý thị trường", ông Hans Kwee – Giám đốc quản lý đầu tư Anugerah Mega Investama cho biết.

Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á đang bị suy thoái nặng nề vì dịch bệnh. Indonesia cho hay việc thử nghiệm tại nước này cho thấy CoronaVac hiệu quả 65% nhưng các nhà nghiên cứu Brazil nói hôm 12/1 rằng tỷ lệ này chỉ đạt 50,4%.

Các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tính hiệu quả của loại vaccine này đạt 91,25% dựa trên kết quả phân tích tạm thời.

Indonesia dự kiến sẽ có thêm 122,5 triệu liều vaccine CoronaVac vào tháng 1/2022 và mong muốn khoảng 30 triệu liều sẽ được cung cấp vào cuối quý I năm nay. Quốc gia này cũng đảm bảo sẽ nhập khẩu 330 triệu liều vaccine khác từ AstraZeneca, Pfizer và đối tác BioNTech trong thời gian tới.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ