• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Indonesia tìm đến UAE về tăng cường quân sự

Thế giới 01/04/2022 18:03

(Tổ Quốc) - Bất chấp khoảng cách địa lý, hai quốc gia ngày càng có lợi ích quốc phòng và an ninh bổ sung cho nhau.

Vào ngày 6 tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto và Mohammed Ahmed Al Bowardi, người đồng cấp từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã gặp nhau tại Riyadh, Saudi Arabia. Cuộc gặp này diễn ra, khi cả hai quan chức đều tham dự Triển lãm Quốc phòng Thế giới 2022, để thảo luận về khả năng tăng cường quan hệ quân sự song phương.

Khoảng hai tuần sau, hai nước tổ chức một cuộc họp khác tại Abu Dhabi, trong đó ông Prabowo cũng gặp Thái tử Mohammed Bin Zayed Al Nahyan của Abu Dhabi.

Indonesia - UAE tích cực gây dựng quan hệ

Các cuộc họp này diễn ra sau khi hai nước ký kết Biên bản ghi nhớ vào tháng 2 năm 2020 nhằm cam kết hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn. Đặc biệt, sự hợp tác này tập trung vào lĩnh vực khoa học công nghiệp quốc phòng và nâng cao năng lực nguồn nhân lực thông qua việc trao đổi đào tạo học viên và sĩ quan của nhau. Và các bước phát triển gần đây chỉ là một trong những biểu hiện mới nhất cho thấy mối quan tâm của Indonesia về hợp tác quốc phòng với UAE, vốn đã tăng lên rõ rệt trong vài năm qua.

Indonesia tìm đến UAE về tăng cường quân sự - Ảnh 1.

Nằm ở hai khu vực với vị thế địa chính trị khác nhau nhưng Indonesia và UAE đang có một số điểm chung để tăng cường quan hệ, đặc biệt là về lĩnh vực quốc phòng. Ảnh: tempo.

Vào tháng 12 năm 2019, Bộ trưởng Quốc phòng UAE đã đến Jakarta để hoàn tất quá trình tham gia của ba công ty quốc phòng Indonesia, bao gồm PT Pindad, PT Len Industri và PT Dirgantara Indonesia, trong việc cung cấp các sản phẩm quân sự cho UAE. Chuyến thăm cũng dẫn đến việc UAE mở văn phòng tùy viên quốc phòng tại đại sứ quán của nước này ở Jakarta.

Jakarta và Abu Dhabi cũng đã thảo luận về sự hợp tác tiềm năng trong việc sản xuất máy bay không người lái, bom, đạn và công nghệ hàng không vũ trụ, cũng như đào tạo chéo về các hoạt động chống khủng bố và việc ứng dụng các hoạt động phối hợp của họ tại nhiều điểm nóng trên khắp Trung Đông và châu Phi.

Các công ty Indonesia và UAE cũng đã có nhiều bước đi cho thấy sự hợp tác hiệu quả giữa hai bên. Ví dụ, vào năm 2021, khi hai nước ký kết các thỏa thuận kinh doanh, công ty PT Pindad và Caracal International UAE đã đồng ý hợp tác phát triển súng trường và máy bay không người lái.

Vào năm 2015, Indonesia, thông qua PT Pindad, đã cấp phép cho UAE phân phối súng trường tấn công SS2. Cụ thể, Cơ quan Hàng không Lục địa của UAE (CAS) đã được chỉ định là nhà phân phối chính các sản phẩm vũ khí và đạn dược của Indonesia ở Trung Đông.

Tương tự, CAS đã hợp tác với Rheinmentall Defense Canada để chuyển giao công nghệ cho PT Pindad để sản xuất các hệ thống vũ khí từ xa. Cũng trong năm 2015, Indonesia cũng được cho là có kế hoạch xuất khẩu 100 chiếc Tàu hỗ trợ chữa cháy X18 sang UAE. Sau đó, vào năm 2017, công ty đóng tàu hải quân Indonesia PT PAL đã ký một thỏa thuận với Tập đoàn Toàn cầu Quốc tế của UAE và Công ty đóng tàu Abu Dhabi để sản xuất và bảo trì các tàu tuần tra, tàu chiến và tàu khu trục hạng nhẹ.

Ngoài lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, UAE và Indonesia còn hợp tác trong Hiệp hội Vành đai Ấn Độ Dương, một diễn đàn quốc tế về an ninh khu vực dành cho các quốc gia ven Ấn Độ Dương và Hội nghị chuyên đề Hải quân Ấn Độ Dương, một nỗ lực tương tự nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng trong khu vực này.

Sẵn sàng tăng cường quan hệ quốc phòng

Trong bối cảnh đó, cuộc gặp mặt gần đây của ông Prabowo thể hiện sự sẵn sàng của Indonesia trong việc tăng cường mối quan hệ quốc phòng đã được gây dựng lâu nay với UAE.

Mặc dù cả Indonesia và UAE đều không phải là những nhân tố chính về an ninh, nhưng một số hoàn cảnh nhất định đã buộc hai bên phải tăng cường hợp tác quốc phòng. Theo cách tiếp cận của Jakarta, việc Mỹ giảm vai trò ở Đông Nam Á và sự cứng rắn ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông cho thấy nước này cần tìm kiếm các đối tác an ninh phi truyền thống ở những nơi khác và UAE dường như là một trong những lựa chọn thay thế.

Đối với UAE, như Robert Mason, một thành viên không thường trú tại Viện Các quốc gia vùng Vịnh Ả Rập ở Washington nhận định trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Diplomat, "hợp tác quốc phòng sẽ đảm bảo lợi ích kinh tế của UAE ở Indonesia, đóng góp vào chiến lược quân sự hóa của nước này và nhân rộng một mô hình quan hệ đối tác cho phép các cường quốc nhỏ vượt lên chính mình trong các vấn đề khu vực và quốc tế. "

Với những lợi ích bổ sung này, có nhiều lý do để kỳ vọng rằng quan hệ quốc phòng Indonesia-UAE sẽ tiếp tục đi vào chiều sâu hơn nữa trong những năm tới.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ