• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Iran cảnh báo "sắc lạnh" Mỹ tại Iraq và Syria

Thế giới 18/05/2020 13:53

(Tổ Quốc) - Nhà lãnh đạo tối cao của Iran hôm Chủ nhật cho biết Hoa Kỳ sẽ bị trục xuất khỏi Iraq và Syria và cho rằng ngay cả các đồng minh của Washington cũng "chán chường" nước này ngay thời điểm hiện tại.

Mỹ "sẽ không ở lại Iraq và Syria, phải rút và chắc chắn sẽ bị trục xuất", nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei nói, theo trang web chính thức của ông.

Cả Mỹ và Iran đều có sự hiện diện trong cuộc xung đột Syria khi Tehran ủng hộ chế độ Damascus, còn khi Washington thì ủng hộ người Kurd chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS). Và cả hai bên đều là những thế lực địa chính trị lớn ở Iraq kể từ sau cuộc tấn công của Mỹ vào nước này năm 2003.

Iran cảnh báo "sắc lạnh" Mỹ tại Iraq và Syria - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei đưa ra thông điệp mới về Mỹ. Ảnh: MSN/ AFP.

"Ngay cả các nhà lãnh đạo một số đồng minh của Mỹ ... cũng không ưa thích các chính khách và chính phủ Mỹ, không tin tưởng họ và thờ ơ với họ," ông Khamenei nói thêm trong một cuộc họp thông qua video với các sinh viên đại học nước này.

Căng thẳng giữa hai đối thủ lâu năm Mỹ và Iran đã leo thang kể từ năm 2018, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút Mỹ khỏi hiệp định hạt nhân mang tính bước ngoặt với các siêu cường và Tehran, cũng như tái áp dụng các biện pháp trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế Iran.

Tháng trước, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông đã chỉ thị cho Hải quân Hoa Kỳ triển khai hỏa lực vào bất kỳ tàu Iran nào quấy rối trên biển, nhưng sau đó ông không đưa ra mệnh lệnh gì mới cho quân đội.

Sau tuyên bố của ông Trump, người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của Iran, Thiếu tướng Hossein Salami, nói rằng Cộng hòa Hồi giáo sẽ phá hủy tàu chiến của Hoa Kỳ nếu an ninh của nước này bị đe dọa ở vùng Vịnh.

Hai bên dường như đã tiến gần đến một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp hai lần kể từ tháng 6 năm ngoái, khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở vùng Vịnh. Vào sự kiện đó, ông Trump đã hủy bỏ các cuộc không kích trả đũa vào phút cuối.

Ông Trump cũng đã chọn không thực hiện bất kỳ hành động quân sự nào vào tháng 1 sau khi Iran bắn một loạt tên lửa vào quân đội Mỹ đóng tại Iraq.

Iran đã thực hiện vụ phóng tên lửa trên sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ gần sân bay Baghdad đã giết chết Qasem Soleimani, vị tướng hàng đầu chỉ huy Lực lượng Quds – phụ trách các hoạt động bên ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ