• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Iran lên tiếng trước sóng gió liên tục với Mỹ

Thế giới 30/04/2020 07:36

(Tổ Quốc) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm thứ Tư nói với Hoa Kỳ rằng "không nên âm mưu chống lại quốc gia Iran mỗi ngày".

Thông điệp này được đưa ra trong bối cảnh có những căng thẳng mới giữa các đối thủ truyền kiếp ở vùng Vịnh.

Tehran và Washington đã gia tăng căng thẳng về một loạt các sự cố trong năm qua liên quan đến lực lượng của họ ở vùng biển nhạy cảm thuộc vùng Vịnh.

Iran lên tiếng trước sóng gió liên tục với Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra thông điệp cứng rắn với Mỹ. Ảnh: Reuters.

Cuộc đối đầu trên biển gần đây nhất của họ diễn ra vào ngày 15 tháng 4, khi Hoa Kỳ cho biết 11 tàu Iran đã quấy rối các tàu hải quân của họ trong vùng biển mà Washington cho rằng là vùng biển quốc tế thuộc "Vịnh Ả Rập".

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó tweet rằng ông đã ra lệnh cho Hải quân Hoa Kỳ "bắn hạ và tiêu diệt bất kỳ và mọi tàu pháo Iran nếu họ quấy rối tàu của chúng tôi trên biển".

Đáp trả lại thông điệp này, Tổng thống Iran hôm thứ Tư đã trả lời rằng "Người Mỹ nên biết rằng vịnh này được gọi là Vịnh Ba Tư, không phải Vịnh New York hay Vịnh Washington".

"Họ phải hiểu tình hình bằng cái tên đó và bởi quốc gia ven biển đã bảo vệ tuyến đường thủy này trong hàng ngàn năm", ông Rouhani nói trong một bài phát biểu của cuộc họp nội các được chiếu lên truyền hình.

"Họ không nên âm mưu chống lại quốc gia Iran mỗi ngày", ông Rouhani cho hay. "Những người lính thuộc lực lượng vũ trang của chúng tôi, trong lực lượng Vệ binh Cách mạng, quân đội, Basij (tổ chức bán quân sự) và cảnh sát đã luôn và sẽ là những người bảo vệ Vịnh Ba Tư."

Iran và Hoa Kỳ là đối thủ của nhau trong nhiều thập kỷ nhưng căng thẳng giữa họ đã leo thang kể từ năm 2018 khi ông Trump đơn phương rút Mỹ khỏi một hiệp định hạt nhân đa quốc gia với Iran và tiến hành áp đặt các biện pháp trừng phạt làm tê liệt nền kinh tế của Tehran.

Kể từ tháng 6 năm ngoái, hai bên dường như đã tiến gần đến một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp hai lần, khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở vùng Vịnh.

Mỹ cũng đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái gần sân bay Baghdad giết chết Qasem Soleimani, vị tướng đứng đầu lực lượng hoạt động bên ngoài của Vệ binh Cách mạng Iran, lực lượng Quds.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ