• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Iran ra tín hiệu tích cực với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân

Thế giới 21/06/2021 14:44

(Tổ Quốc) - Nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu Iran đã hối thúc Mỹ nhanh chóng quyết định về thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran, khẳng định con đường đi tới thỏa thuận hạt nhân đã hoàn toàn rõ ràng.

Thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Toàn diện chung vào năm 2015 (JCPOA) được ký trong chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama với sự tham gia của Iran, Đức, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó, cựu Tổng thống Trump đã quyết định rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và tăng cường trừng phạt nhằm vào Iran. 

Iran ra tín hiệu tích cực với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi. Ảnh: AFP

Kể từ khi vào Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng sẽ đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran. Các nhà đàm phán Mỹ đã tổ chức các cuộc đàm phán với các đồng minh và nhà ngoại giao Iran tại Vienna, Áo nhằm nỗ lực đưa Washington trở lại thỏa thuận hạt nhân.

"Tôi tin tưởng đây là thời gian phù hợp để các bên đưa ra quyết định sau giai đoạn đàm phán và các thỏa thuận khả thi đã đạt được, hãng thông tấn Iran Tasinim trích dẫn lời nhà ngoại giao hàng đầu Iran -  Abbas Araqchi nói vào ngày 20/6 trong cuộc phỏng vấn trên Đài phát thanh truyền hình Iran IRIB.

Việc duy trì kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) đồng nghĩa với động thái nới lỏng các trừng phạt và tăng cường đầu tư quốc tế đối với Iran. Đổi lại, Tehran sẽ tuân thủ hạn chế chương trình hạt nhân của nước này. Cựu Tổng thống Trump từng quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran bất chấp báo cáo của Liên hợp quốc khẳng định Tehran tuân thủ thỏa thuận. Sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận, Iran và các thành viên còn lại vẫn tiếp tục ở lại và tuân thủ thỏa thuận hạt nhân trong một năm nay.

Trước mắt, việc chính quyền Tổng thống Biden và Tehran có đạt được thỏa thuận hạt nhân hay không vẫn phải chờ đợi, tuy nhiên các hai bên đều tỏ ra lạc quan trong các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra gần đây.

"Rất khó có thể đoán về các thay đổi trong nội bộ Iran sau bầu cử vào tháng Tám tới. Tuy nhiên, các quyết định về việc Iran có tiếp tục tham gia thỏa thuận hạt nhân hay không vẫn phụ thuộc vào Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei", Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - Sullivan cho biết trên ABC News vào ngày 20/6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định các đồng minh và đối tác sẽ tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt  nhân mà không phụ thuộc vào kết quả bầu cử của Iran sau ngày 13/8. Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng về tín hiệu tích cực trong các đàm phán về thỏa thuận hạt nhân gần đây tại Áo.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ