• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

IS gục ngã trong cuộc chiến giành giật cuối cùng tại Syria

Thế giới 03/03/2019 14:40

(Tổ Quốc) - Khủng bố IS phải đối mặt với thất bại trong cuộc tranh đấu lãnh thổ cuối cùng với lực lượng dân chủ Syria.

Khủng bố IS phải đối mặt với thất bại trong cuộc tranh đấu lãnh thổ cuối cùng khi lực lượng Syria do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố họ đã đánh chiếm tiến vào pháo đài cuối cùng gần biên giới Iraq.

IS gục ngã trong cuộc chiến giành giật cuối cùng tại Syria - Ảnh 1.

Hình ảnh khủng bố IS vẫy cờ trên đường phố Syria vào ngày 30/6/2014. Ảnh:reuters

Khủng bố IS phải đối mặt với thất bại trong cuộc tranh đấu lãnh thổ cuối cùng khi lực lượng Syria do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố họ đã đánh chiếm tiến vào pháo đài cuối cùng gần biên giới Iraq.

 Trong khi sự sụp đổ của Baghouz, một ngôi làng phía đông Syria gần sông Euphrates sẽ đánh dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố IS thì lực lượng này vẫn là một mối đe doạ khi tiếp tục sử dụng chiến thuật tấn công du kích và chiếm giữ một số vùng đất hoang vắng ở phía Tây.

Cuộc chiến chống khủng bố IS đã vẫn diễn ra sau khi chúng tuyên bố tấn công Caliphate vào năm 2014 khắp các vùng lãnh thổ rộng lớn mà IS đã chiếm giữ trong các cuộc tấn công chớp nhoáng ở Syria và nước láng giềng Iraq.

Hàng nghìn các tay súng IS đã rút lui về Baghouz sau khi phiến quân IS dần dần bị đuổi ra khỏi những vùng đất chiếm đóng trước đó, chia thành các cụm nhỏ và các trang trại ở tỉnh Deir al-Zor trong vài tuần qua.

Vào ngày 1/2 lực lượng dân chủ Syria tuyên bố sẽ không dừng lại cho đến khi tiêu diệt hết khủng bố.

 "Chúng tôi mong muốn điều đó sẽ nhanh chóng", người phát ngôn lực lượng dân chủ Syria (SDF) – ông Mustafa Balinói trên Reuters.

Theo ôngMustafa Bali, lực lượng SDF đang gia tăng ở hai mặt trận, sử dụng cả vũ khí hạng nặng và hạng vừa trong cuộc chiến chống khủng bố. Lực lượng SDF cho biết, rất nhiều phiến quân tại Baghouz là người nước ngoài.

Tư lệnh trưởng Lực lượng dân chủ Syria (SDF) cho biết sẽ đưa ra tuyên bố chiến thắng trong vòng 1 tuần. 

Washington hiện có khoảng 2000 quân tại Syria, phần lớn hậu thuẫn lực lượng dân chủ Syria (SDF) trong cuộc chiến chống khủng bố IS. Tổng thống Trump thông báo vào tháng 12 rằng sẽ rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, Nhà Trắng chưa bình luận rõ về việc này và chỉ nói rằng khoảng, khoảng 400 quân sẽ ở lại.

Khủng bố IS đã vẽ lại bản đồ Trung Đông vào năm 2014 cùng với tuyên bố chiếm lại các khu vực rộng lớn của Syria và Iraq. Tuy nhiên, chính phủ Syria đã từng bước lấy lại các vùng đất với sự hậu thuẫn của Nga và Iran cùng với sự tham gia của Mỹ.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ