• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Israel "đáp trả" mạnh mẽ sau loạt pháo phản lực bắn từ Gaza

Thế giới 11/05/2021 11:40

(Tổ Quốc) - Căng thẳng ở Jerusalem leo thang đỉnh điểm sau khi loạt pháo phản lực phóng vào thành phố và một số khu vực khác gần biên giới Gaza vào tối ngày 10/5.

Bộ Quốc phòng Israel (IDF) cho biết lực lượng phiến quân ở dải Gaza đã phóng 6 quả pháo phản lực vào Jerusalem vào lúc hơn 6 giờ chiều ( theo giờ địa phương). Phát ngôn viên của IDF – ông Jonathan Conricus cho biết, vụ phóng đã gây thiệt hại cho nhà dân ở vùng ngoại ô phía tây Jerusalem. Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm sắt) đã đánh chặn kịp thời một số quả pháo phản lực,  ngăn chặn phần nào mức độ tàn phá do pháo gây ra.

Israel "đáp trả" mạnh mẽ sau loạt pháo phản lực bắn từ Gaza - Ảnh 1.

Hàng chục quả pháo phản lực đã bắn vào miền nam và miền trung Israel. Ảnh: CNN

Ngay sau đó, IDF đã đáp trả bằng một loạt cuộc không kích ở Gaza.

"Sau khi lực lượng khủng bố phóng hàng loạt tên lửa vào miền trung và miền nam Israel trong vài giờ qua, chúng tôi đã có hành động tấn công vào lực lượng Hamas ở Gaza", IDF cho biết trong một tuyên  bố. Quân đội nước này cũng tuyên bố đã tấn công đường hầm, các bệ phóng tên lửa và nhiều địa điểm khác.

Theo Bộ Y tế Palestine, khoảng 20 người đã thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em. Cho đến hiện tại, con số tử vong chính thức vẫn chưa thông báo cụ thể sau cuộc không kích của Israel trong đêm.

Vào khoảng 11 giờ chiều (theo giờ địa phương), IDF tiếp tục thông báo có khoảng 150 quả pháo phản lực đã phóng từ Gaza vào Israel, trong đó Iron Dome đã đánh chặn được hàng chục quả.

Lực lượng Hamas tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ phóng pháo phản lực vào Jerusalem. Thành phố Jersualem đã chứng kiến các căng thẳng leo thang liên tục giữa cảnh sát Israel và người Palestine ở thành phố này trong vài tuần qua. Người dân Palestine xung đột với cảnh sát chống bạo động Israel ở bên ngoài thánh đường Al-Aqsa thuộc phía đông Jerusalem khiến hàng trăm người bị thương.

Israel "đáp trả" mạnh mẽ sau loạt pháo phản lực bắn từ Gaza - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNN

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh hành động bạo lực vào ngày 10/5 đã vượt qua giới hạn cho phép và lên tiếng sẽ đáp trả bằng vũ lực mạnh mẽ.

"Chúng tôi đang chiến đấu trên nhiều mặt trận: Jerusalem, Gaza và nhiều nơi khác. Cuộc tấn công vào chúng tôi bằng loạt tên lửa ở ngoại ô Jerusalem được xem như tín hiệu vượt qua lằn ranh đỏ", Thủ tướng Netanyahu khẳng định.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên tiếng chấm dứt ngay lập tức các vụ phóng pháo phản lực nhằm vào Israel và kêu gọi các bên liên quan giảm căng thẳng.

"Mỹ rất quan ngại về các cuộc tấn công bằng tên lửa vào thời điểm hiện tại. Các bên liên quan cần phải dừng lại và chấm dứt ngay lập tức các cuộc xung đột. Ngay cả khi các bên thực hiện các bước giảm leo thang thì Israel cần phải có hành động bảo vệ người dân và lãnh thổ khỏi các cuộc tấn công nghiêm trọng này", ông Blinken nhấn mạnh.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ