• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kể câu chuyện về đình Chèm bằng ngôn ngữ âm nhạc và nghệ thuật

Văn hoá 10/11/2023 15:03

(Tổ Quốc) - Chương trình nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm- Dòng chảy tinh hoa" diễn ra ngày 18/11/2023 tại di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2023.

Tại buổi gặp mặt báo chí về chương trình nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa" diễn ra ngày 10/11, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình Lê Thị Thu Hương chia sẻ: Chương trình nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa" được tổ chức nhằm giới thiệu về ngôi đình linh thiêng bên sông Hồng, tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống, những tinh hoa dân tộc, là hơi thở, tiếng lòng người Việt qua nhiều thế hệ, thể hiện trí tuệ, phẩm chất trong tư duy, lối sống của Nhân dân trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước".

Kể câu chuyện về đình Chèm bằng ngôn ngữ âm nhạc và nghệ thuật - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương - Trưởng ban Chỉ đạo chương trình

Cũng theo bà Lê Thị Thu Hương, là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2023, chương trình còn nhằm quảng bá giới thiệu về việc Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO; góp phần xây dựng "Lễ hội Thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội" trở thành sự kiện thường niên mang tầm quốc tế và khu vực, tạo thành sự kiện điểm nhấn trong năm thu hút đông đảo nhà thiết kế, doanh nghiệp và khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham dự.

Đồng thời, phát huy tiềm năng thế mạnh của quận Bắc Từ Liêm, nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp, cộng đồng xã hội về ngành thiết kế và công nghiệp sáng tạo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của quận; góp phần tuyên truyền, giới thiệu về định hướng phát triển mới của thành phố Hà Nội, các tiềm năng, cơ hội hợp tác trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Qua đó, kết nối và phát huy giá trị văn hóa lịch sử, kiến trúc trên địa bàn các quận theo trục sông Hồng trong quá trình tái thiết đô thị gắn với phát triển không gian sáng tạo, phục vụ phát triển Công nghiệp văn hóa.

Chương trình nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa" được chia làm 3 chương: Mạch nguồn văn hiến, Kiệt tác ngàn năm - Lắng hồn dân tộc và Bừng sáng tinh hoa.

Các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng được thể hiện trong chương trình gồm: Thăng Long vững mãi cơ đồ, Bên dòng sông Cái, Ngẫu hứng sông Hồng, Đình Chèm - dấu tích ngàn năm, Về Từ Liêm anh hùng, Lữ khách sông Hồng, Chảy đi sông ơi… Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng: Tùng Dương, Kyo York, Thái Thùy Linh, Ngọc Ký, Viết Danh, Hà Myo, Quách Mai Thy, Lê Anh, Lê Trang,…

Kể câu chuyện về đình Chèm bằng ngôn ngữ âm nhạc và nghệ thuật - Ảnh 2.

Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng chia sẻ về chương trình

Là người lên ý tưởng và dàn dựng chương trình, Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng cho biết: "Không chỉ là việc hát và sử dụng bài hát đơn thuần, xuyên suốt chương trình là câu chuyện kể về sông Hồng và đình Chèm - di tích quốc gia đặc biệt. Chương trình giới thiệu về ngôi đình linh thiêng bên sông Hồng, tôn vinh các loại hình nghệ thuật truyền thống, những tinh hoa dân tộc, là hơi thở, tiếng lòng người Việt qua nhiều thế hệ, thể hiện trí tuệ, phẩm chất trong tư duy, lối sống của Nhân dân trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước".

Chương trình sẽ kể câu chuyện về hành trình của dòng chảy tinh hoa. Bắt đầu từ những "mạch nguồn văn hiến", những di sản tinh hoa của dân tộc được thế giới công nhận. Từ những "mạch nguồn" đó đã hội tụ tại thủ đô Hà Nội, nơi lắng hồn núi sông ngàn năm, tạo nên những kiệt tác ngàn năm như ngôi đình Chèm thiêng liêng, cùng các loại hình nghệ thuật truyền thống. Dòng chảy tinh hoa liên tục chuyển biến trong niềm tự hào, tự tôn, vang lên đầy màu sắc, tỏa sáng rạng ngời.

Thông qua hình thức, ngôn ngữ nghệ thuật, chương trình sẽ đưa khán giả, bạn bè trong nước, và quốc tế tìm đến với những điều cốt lõi trong "hồn cốt" dân tộc Việt. Những căn cốt đẹp đẽ trong văn hóa ứng xử, trong lối sống và cốt cách con người, hun đúc nên bản sắc cộng đồng, tất cả sẽ phô diễn khéo léo trong các tiết mục vừa giàu màu sắc truyền thống, vừa có sự tiếp biến uyển chuyển và tinh tế với các giá trị văn hóa của các ca khúc đương đại.

Điểm đặc biệt của chương trình sẽ có hai sân khấu, lần đầu tiên trên sông Hồng sẽ có một sân khấu thực cảnh do Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng lên ý tưởng và dàn dựng, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả một trải nghiệm vô cùng lý thú. Trong đó, hoạt cảnh "Linh thiêng đình Chèm" qua phần thể hiện lời bình của NSƯT Lê Chức sẽ mang đến tầm vóc, ý nghĩa của ngôi đình cổ kính hàng ngàn năm tuổi.

Kể câu chuyện về đình Chèm bằng ngôn ngữ âm nhạc và nghệ thuật - Ảnh 4.

Đình Chèm - ngôi đình cổ nằm bên bờ sông Hồng, phủ lên mình lớp rêu phong của lịch sử

Tiếp nối dòng chảy tinh hoa, trong chương trình sẽ có bản hòa ca của các bộ môn nghệ thuật truyền thống như: Hát Xẩm Hà Nội, Xòe Thái Yên Bái, dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Mường…

Chương trình nghệ thuật "Linh thiêng đình Chèm- Dòng chảy tinh hoa" diễn ra ngày 18/11/2023 tại di tích Quốc gia đặc biệt đình Chèm và được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và một số kênh truyền hình địa phương khác trên cả nước…./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ