• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khách Trung Quốc tự ý ngồi lên xe lôi trưng bày trong Bảo tàng Đà Nẵng

Thời sự 13/03/2019 11:23

(Tổ Quốc) - Hình ảnh ghi lại du khách Trung Quốc tự ý ngồi lên xe lôi trưng bày trong Bảo tàng Đà Nẵng để chụp hình gây bức xúc.

Ngày 13/3, một thành viên phản ánh lên Trang Facebook "Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh – Sạch – Đẹp" với nội dung vào chiều 12/3 có du khách Trung Quốc tự ý ngồi lên xe lôi trưng bày bên trong Bảo tàng Đà Nẵng để chụp hình, dù trước đó đã bị người này phản đối.

Tuy nhiên, thay vì du khách nghe lời và không nên bước lên xe lôi chụp hình thì lại có hành động hăm dọa.

Hình ảnh ghi lại cho thấy có một nữ du khách đang đứng chụp hình cho du khách khác ngồi trong xe lôi trưng bày một góc bên trong Bảo tàng Đà Nẵng.

Sau khi phản ánh lên Trang "Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh – Sạch – Đẹp", nhiều người bày tỏ bức xúc trước hành động này của nữ du khách Trung Quốc.

Khách Trung Quốc tự ý ngồi lên xe lôi trưng bày trong Bảo tàng Đà Nẵng - Ảnh 1.

Hình ảnh được phản ánh trên trang Facebook "Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – Xanh – Sạch – Đẹp"

Trao đổi vấn đề này với phóng viên Báo điện tử Tổ Quốc vào sáng 13/3, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng cho hay đã biết được sự việc. Theo ông Thiện, đây là chiếc xe lôi trước năm 1975 được phục chế lại chứ không phải xe cổ, trưng bày ở chuyên đề đô thị Đà Nẵng trước năm 1975.

Vị trí mà du khách bước lên xe lôi chụp ảnh là vị trí khách thường xuyên đứng cạnh, dựa tay vào xe để chụp ảnh. Tuy nhiên, để bước hẳn lên ngồi trên xe chụp hình thì rất ít khách hành động như vậy, vì ở những khu vực trưng bày hiện vật thể khối Bảo tàng đều bố trí rào chắn, có biển báo cầm sờ vào hiện vật.

"Thực ra khách tò mò thôi, tâm lý thường khách đi tham quan thấy những vật thể khối lớn trưng bày tự nhiên thì hay dùng tay sờ, đứng cạnh chụp hình…Ngoài những hiện vật thể khối lớn như xe kéo; xe máy; thuyền buồm, ghe bàu... thì tất cả những tài liệu hiện vật gốc, quý đều đã được bảo vệ cẩn thận và bố trí phương tiện tủ kính khóa lại rồi", ông Thiện nói.

Khách Trung Quốc tự ý ngồi lên xe lôi trưng bày trong Bảo tàng Đà Nẵng - Ảnh 2.

Vị trí chiếc xe lôi phục chế được trưng bày gần cầu thang bên trong Bảo tàng, phía sau có một chiếc xe máy cổ.

Theo ông Thiện, Bảo tàng Đà Nẵng thường xuyên nói với anh em hướng dẫn viên rằng phải thường xuyên theo dõi, nhắc nhở khách khi vào tham quan. Hiện mỗi tầng ở Bảo tàng đều có người trực, thuyết minh đứng và mỗi khu vực trưng bày đều gắn camara theo dõi khách tham quan.

Tuy nhiên, có lúc khách vào tham quan quá đông nên việc theo dõi ở một thời điểm nào đó rất khó khăn, mỗi tầng diện tích sàn trưng bày hơn 1000 m2. Đặc biệt là vào buổi trưa hàng ngày, nhiều khi một lúc có hơn 500 khách vào tham quan bảo tàng, anh em bảo vệ, cán bộ hướng dẫn chạy tới chạy lui theo dõi có đôi lúc vẫn không thể nào quán xuyến hết được, nên nhiều khi cũng xảy ra những sự cố ngoài ý muốn như phản ánh của du khách, chúng tôi xin nhận khuyết điểm về sự việc này và cũng mong du khách tham quan chia sẻ với bảo tàng. 

"Thông qua số điện thoại toàn bộ của anh em hướng dẫn viên đưa khách đến bảo tàng, chúng tôi cũng thường xuyên trao đổi qua điện thoại và gặp anh em hướng dẫn nhắc nhở về những nội quy tham quan bảo tàng để tránh trường hợp khách leo trèo lên hiện vật. Anh em bảo vệ cũng thường xuyên di chuyển các khu vực trong bảo tàng để theo dõi, nhắc nhở du khách. Tuy nhiên, lượng khách có lúc quá đông nên không theo sát được", ông Thiện nói và cho biết từ đầu năm đến nay, du khách tới tham quan Bảo tàng Đà Nẵng có hơn 55.000 lượt khách, chủ yếu khách Hàn Quốc và Trung Quốc. 

Clip vị trí xe lôi phục chế trưng bày bên trong Bảo tàng Đà Nẵng.

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ