• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn năm 2023

Văn hoá 31/10/2023 14:21

(Tổ Quốc) - Ngày 30/10 huyện Tân Sơn, Phú Thọ tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn lần thứ II năm 2023.

Huyện Tân Sơn, Phú Thọ có 83,5% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Mỗi dân tộc đều mang những nét đặc trưng riêng được thể hiện qua phong tục, tập quán, trong tiếng nói, nếp ăn, nếp ở, trang phục, văn hóa đặc sắc của các dân tộc thiểu số được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Để bảo tồn giá trị văn hóa các đồng bào dân tộc, huyện Tân Sơn đã triển khai nhiều giải pháp giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống như: Sưu tầm, lưu giữ các làn điệu dân ca cổ, chữ viết, tổ chức mở các lớp truyền dạy, khuyến khích sinh hoạt các đội văn nghệ quần chúng. Với sự nỗ lực trong công tác bảo tồn các giá trị phi vật thể văn hóa, huyện Tân Sơn đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp và hiệu quả, trong đó có hoạt động quần chúng. Các câu lạc bộ văn nghệ quần chúng đã phát huy và quảng bá những giá trị bản sắc dân tộc qua hoạt động trình diễn dân gian trong sinh hoạt cộng đồng.

Khai mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn năm 2023 - Ảnh 1.

PCT UBND huyện Tân Sơn Ông Trần Khắc Thăng - trưởng ban tổ chức Khai mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn lần thứ II năm 2023.

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số năm 2023 là hoạt động hướng đến các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành và nhân dân các dân tộc trên địa bàn toàn huyện Tân Sơn, quyết tâm cùng nhau giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc. Đặc biệt phục hồi, bảo tồn và phát giữ gìn và phát huy được các loại hình nghệ thuật truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Trong thời gian qua Tân Sơn đã không ngừng quảng bá, giới thiệu nét đẹp, bảo vệ bản sắc văn hóa riêng của đồng bào các dân tộc huyện Tân Sơn bằng nhiều hình thức.

Khai mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn năm 2023 - Ảnh 2.

Tiết mục thi của xã Thạch Kiệt.

Tham gia Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn năm 2023 với sự tham gia của gần 500 diễn viên, nhạc công, nghệ nhân văn hóa dân gian, công nhân, nông dân, cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang của 17 xã và 03 đơn vị trường học trên địa bàn huyện.

Các tiết mục đến từ các đội thi có nội dung, chủ đề ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, phản ánh không khí thi đua lao động, sản xuất, học tập, công tác, làm việc để xây dựng quê hương, đất nước, thể hiện niềm tự hào về quê hương Tân Sơn tươi đẹp, mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử. Đặc biệt là niềm tự hào, tình yêu bản sắc văn hóa các dân tộc.

Đây là lần thứ hai UBND huyện Tân Sơn tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số. Hoạt động là dịp để động viên khích lệ những diễn viên quần chúng không chuyên, các diễn viên quần chúng, nghệ nhân dân gian đang hoạt động ở các xã, các đội nghệ thuật quần chúng đã và đang làm tốt công tác bảo tồn và phát huy các bản sắc văn hóa dân tộc quý báu của huyện Tân Sơn.

Khai mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn năm 2023 - Ảnh 3.

Tiết mục ''Làng Dao quê em'' của xã Thạch Kiệt.

Liên hoan cũng là cơ hội để các diễn viên, nhạc công, những người hoạt động văn nghệ tại cơ sở, các cơ quan, đơn vị có dịp giao lưu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, xây dựng và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, thúc đẩy sinh hoạt văn hóa văn nghệ dân gian trong nhân dân ngày càng thêm phát triển, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu sáng tạo và thụ hưởng văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số.

Khai mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn năm 2023 - Ảnh 4.

Tiết mục thi của xã Kiệt Sơn.

Khai mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn năm 2023 - Ảnh 5.

Tiết mục thi của xã Xuân Sơn.

Liên hoan hướng tới không khí vui tươi, phấn khởi trong toàn lực lượng của huyện Tân Sơn. Quyết tâm tích cực học tập, thi đua lao động, sản xuất, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 đã đề ra.

PCT UBND huyện Tân Sơn ông Trần Khắc Thăng - Trưởng ban tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn lần thứ II năm 2023 chia sẻ: "Huyện Tân Sơn là một huyện miền núi tỉnh Phú Thọ có đa dạng đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Liên hoan là một trong những hoạt động triển khai các nội dung Dự án 6 của Chương trình Mục tiêu quốc gia về Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch. Trong thời gian qua UBND huyện Tân Sơn đã chỉ đạo các xã, các câu lạc bộ văn hóa dân gian hoạt động và bước đầu đã mang lại những hiệu quả nhất định; Các phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng ở các khu dân cư dần từng bước đi vào chiều sâu, mang tính chuyên nghiệp, đặc biệt coi trọng việc truyền dạy để có tính kế thừa. Chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn các xã làm tốt hơn nữa. Các xã tiếp tục hình thành và phát triển các câu lạc bộ, các câu lạc bộ kết hợp, hỗ trợ nhau khi khách du lịch đề nghị biểu diễn để tăng thêm nguồn thu nhập cho bà con nhân dân và nghệ nhân".

Khai mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn năm 2023 - Ảnh 6.

BTC trao giải A cho phần thi trình diễn trang phục dân tộc thiểu số.

Liên hoan diễn ra trong một ngày, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Rất nhiều người từ các xã vùng sâu vùng xa vẫn đến cổ vũ và rời về khá muộn khi chương trình kết thúc. Chị Nga đến từ xã Xuân Sơn chia sẻ: "Nhà tôi cách trung tâm huyện gần ba mươi km, tôi đến từ sáng sớm và xem các đội thi trình diễn. Tôi là người dân tộc Dao Tiền, qua liên hoan tôi hiểu hơn về văn hóa của các dân tộc của mình cũng như dân tộc khác và thêm yêu các giá trị truyền thống tốt đẹp của tổ tiên để lại".

Khai mạc Liên hoan Nghệ thuật quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc thiểu số huyện Tân Sơn năm 2023 - Ảnh 7.

BTC trao giải phần thi nghệ thuật quần chúng.

Thành công của hoạt động thể hiện sự thành công bước đầu của UBND huyện Tân Sơn trong công tác phục hồi, bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc. Hiện nay ở các xã của huyện Tân sơn đều có các đội diễn viên quần chúng. Từ những người đồng bào vùng sâu, vùng xa sống khép mình bước đầu đã quen với việc trình diễn trước cộng đồng và khách du lịch. Công tác bảo tồn văn hóa dân tộc ở Tân Sơn không chỉ có ý nghĩa nâng cao nhận thức giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, xóa bỏ phong tục tập quán lạc hậu mà còn tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống.


Vy Liên

NỔI BẬT TRANG CHỦ