• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khơi dậy "Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số”

Văn hoá 26/11/2022 13:20

(Tổ Quốc) - Tối ngày 25/11/2022, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức sự kiện truyền thông “Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số” và Khai mạc Triển lãm “Khát vọng Phát triển”.

Tham dự có các Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Hà Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; Hầu A Lềnh, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc, Phó trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình Mục tiêu quốc gia.

Tham dự sự kiện còn có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể trung ương và Hà Nội, các tổ chức quốc tế, đoàn ngoại giao và một số phụ nữ dân tộc thiểu số tiêu biểu.

Khơi dậy "Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số”   - Ảnh 1.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định, cùng với các lực lượng phụ nữ Việt Nam, phụ nữ các dân tộc thiểu số luôn sáng lên niềm tin và khát vọng vào một tương lai tốt đẹp. Các chị đang tiếp tục tô thắm thêm truyền thống và phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, góp phần xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc anh em, cùng nhau xây dựng quê hương, đất nước ngày một phát triển.

Là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì thực hiện Dự án thành phần số 8 thuộc chương trình Mục tiêu quốc gia “Phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân thiểu số và miền núi”, giai đoạn 2021-2030, bà Hà Thị Nga cho biết, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã khẩn trương thành lập Ban Điều hành Dự án cấp Trung ương; chủ động xây dựng và ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch thực hiện Dự án; tổ chức tập huấn, hỗ trợ Hội Liên hiệp phụ nữ các tỉnh trong tham mưu xây dựng kế hoạch; kịp thời nắm bắt tình hình, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện Dự án.

Sự kiện truyền thông “Khát vọng phát triển cho phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số” là một trong những sự kiện có tính khởi đầu của Dự án 8 nhằm khơi dậy tinh thần trách nhiệm và vận động sự vào cuộc của các cấp, các ngành và của toàn xã hội trong việc thực hiện bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số; khích lệ, tạo điều kiện để phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số tiếp tục nỗ lực vươn lên vì sự bình đẳng và phát triển bền vững với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Khơi dậy "Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số”   - Ảnh 2.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ “Khơi nguồn mạch chảy” tại sự kiện

Bà Hà Thị Nga tin tưởng, thông qua những thước phim tư liệu, những câu chuyện sẻ chia tại sự kiện, mỗi đại biểu sẽ hiểu hơn về đời sống, tình cảm và những những ước mơ hạnh phúc chính đáng của phụ nữ và trẻ em, để cùng nhau cam kết “chung tay hành động vì bình đẳng giới”, “thay đổi nếp nghĩ, cách làm”, “xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới”, “khơi dậy khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số”.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trong việc ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn triển khai Dự án tới các địa phương và triển khai các hoạt động cụ thể theo yêu cầu của cơ quan chỉ đạo.

Khơi dậy "Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số”   - Ảnh 3.

Các đại biểu tham quan Triển lãm

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết thêm, trong thời gian tới, với vai trò là cơ quan chủ trì, Ủy ban Dân tộc sẽ đồng hành, phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em. Góp phần củng cố thêm hiệu quả cũng như chất lượng thực hiện hỗ trợ đầu tư của Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Trong khuôn khổ sự kiện, đã diễn ra tọa đàm “Tiếng nói của phụ nữ” và triển lãm “Khát vọng Phát triển”.

Tọa đàm “Tiếng nói của phụ nữ” là những câu chuyện về hành trình chinh phục ước mơ và khát vọng của 05 diễn giả là những phụ nữ dân tộc thiểu số điển hình đã vươn lên mạnh mẽ, nỗ lực vượt qua định kiến giới, khẳng định giá trị bằng tài năng, tri thức; lan tỏa tinh thần tích cực trong cộng đồng góp phần dựng xây quê hương, đất nước…

Khơi dậy "Khát vọng phát triển của phụ nữ và trẻ em dân tộc thiểu số”   - Ảnh 4.

Tọa đàm “Tiếng nói của phụ nữ” diễn ra trong khuôn khổ sự kiện

Triển lãm “Khát vọng Phát triển” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng khai mạc vào tối cùng ngày, trưng bày tới ngày 09/12/2022 với 3 chủ đề trưng bày: “Rào cản cuộc sống”; “Sự thay đổi và điều mong đợi”; “Vì một niềm hạnh phúc trọn vẹn” với những câu chuyện về việc nhà, sinh kế, về những vấn đề xã hội như: tảo hôn; tục “nối dây”, gánh nặng kép trong gia đình mẫu hệ…

Triển lãm giúp người xem hiểu rõ hơn những thực trạng, rào cản, định kiến giới và khó khăn trong cuộc sống đang diễn ra tại nhiều vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà phụ nữ và trẻ em phải đối mặt và cảm nhận sâu sắc khát vọng phát triển, khát vọng cống hiến, sự thay đổi mạnh mẽ của những người phụ nữ trong thực hiện ước mơ, khẳng định những giá trị bản thân. Chất liệu chính của triển lãm là những hình ảnh, thước phim sống động, câu chuyện được sẻ chia chân thực tại địa bàn 4 tỉnh: Điện Biên, Quảng Bình, Gia Lai và Sóc Trăng. Đây là 4 trong 51 tỉnh, thành vùng đồng bào DTTS&MN triển khai các mô hình của Dự án thành phần số 8./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ