• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Không có tên trong Bộ Chính trị, em gái Chủ tịch Kim vẫn chứng tỏ vị thế với màn công kích Hàn Quốc

Thế giới 13/01/2021 10:35

(Tổ Quốc) - Newsweek đăng tải, Triều Tiên đã xác nhận kế hoạch tổ chức một cuộc diễu binh nhằm đánh dấu sự kiện bế mạc Đại hội Đảng Lao động lần thứ 8.

Bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-in và hiện giữ vị trí Phó chủ nhiệm Ủy ban Trung ương Đảng hôm thứ Ba (12/1) cho hay, sẽ có nhiều sự kiện sớm diễn ra "nhằm chúc mừng thành công đại hội".

Tuy nhiên, khi đề cập tới các bình luận của giới quân sự Hàn Quốc về khả năng Triều Tiên tổ chức diễu binh, bà Kim lại bày tỏ một thái độ giận dữ. "Điều kỳ lạ là hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc lại có một tuyên bố vô nghĩa rằng Triều Tiên đang tiến hành diễu binh vào nửa đêm ngày 10/1 và họ đang theo dõi chặt chẽ", bà Kim Yo-jong nói.

Không có tên trong Bộ chính trị, em gái Chủ tịch Kim vẫn chứng tỏ vị thế với màn công kích Hàn Quốc - Ảnh 1.

Triều Tiên xác nhận tổ chức diễu binh chào mừng thành công Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên (ảnh: getty)

Theo nữ chính trị gia, các thuật ngữ mà phía Hàn Quốc sử dụng thể hiện cách tiếp cận thù địch của chính quyền Hàn Quốc" đối với Triều Tiên.

"Chúng tôi chỉ tổ chức một cuộc diễu bình tại thủ đô chứ không phải là tập trận quân sự nhằm vào bất kỳ ai hoặc phóng bất kỳ thứ gì. Tại sao họ phải mất công theo dõi những gì đang xảy ra ở Triều Tiên?", em gái Chủ tịch Kim Jong-un nhận xét.

Giới tình báo Hàn Quốc luôn giám sát các hoạt động của Triều Tiên kể từ khi hai miền nam bắc bán đảo bị chia cắt từ cuộc xung đột những năm 1950. Năm 2018, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từng gặp nhau 3 lần theo một tiến trình hòa bình được thúc đẩy bởi những nỗ lực ngoại giao chưa từng có trong tiền lệ giữa Bình Nhưỡng và đồng minh của Hàn Quốc là Washington. Tuy nhiên, tình trạng ngưng trệ trong suốt hai năm qua đã một lần nữa đặt tương lai hàn gắn quan hệ liên Triều trước viễn cảnh vô định.

Tình báo Hàn Quốc đánh giá, bà Kim Yo-jong đã được giao những trách nhiệm quan trọng liên quan tới sự vụ quốc gia cũng như quá trình đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc.

"Chả lẽ họ không có việc gì khác để làm ngoài ra lệnh cho giới quân sự 'theo dõi chính xác' hoạt động ăn mừng của Triều Tiên?", bà Kim nói ngày 12/1.

"Như tôi đã cảnh báo, tất cả những điều này chắc chắn sẽ được [Triều Tiên] tính toán trong tương lai", bà Kim nhắc lại lời cảnh báo Hàn Quốc không được khiêu khích Bình Nhưỡng trong thời điểm quan trọng hiện tại.

Tại Đại hội vừa diễn ra, trái với nhiều dự đoán, bà Kim Yo-jong không có tên trong danh sách ủy viên chính thức hay dự khuyết của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên, việc đích thân đưa ra thông cáo là dấu hiệu cho thấy bà vẫn giữ vai trò quan trọng trong ngoại giao của Triều Tiên. Năm ngoái, bà được cho là người đứng phía sau quyết định cho nổ văn phòng liên lạc tại biên giới giữa hai nước.

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ