• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Không được thu bất kỳ khoản tiền nào khi học Online do nhà trường, giáo viên tổ chức

Giáo dục 14/03/2020 14:19

(Tổ Quốc) - Đây là một trong những yêu cầu của Sở GDĐT Hà Nội về chỉ đạo, quản lý việc dạy học của giáo viên, học sinh trong thời gian nghỉ phòng dịch bệnh Covid-19.

Hà Nội triển khai hệ thống học tập trực tuyến Hanoi Study và dạy học trên Kênh 1 Đài Truyền hình Hà Nội

Theo Sở GDĐT Hà Nội, nhằm tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng dạy học, đồng thời nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh Tp. Hà Nội, từ tháng 02/2020 Sở đã triển khai hệ thống học tập trực tuyến Hanoi Study cho học sinh lớp 8, 9 và lớp 11, 12 trên địa bàn Thành phố. Sau hơn một tháng triển khai, tới nay hệ thống đã có 250.000 học sinh tham gia với gần 2 triệu lượt học sinh tham gia học tập.

Tiếp đó, Sở đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức chương trình Dạy học trên truyền hình từ ngày 09/3. Tới giờ, chương trình đã thực hiện được gần một tuần, được đông đảo phụ huynh và học sinh quan tâm, hưởng ứng. Các dữ liệu bài giảng sau đó cũng được lưu tại địa chỉ http://study.hanoi.edu.vn để học sinh có thể truy cập lại các bài học đã phát sóng.

Để giúp học sinh tự ôn tập, tự học tập đạt kết quả tốt nhất, Sở yêu cầu các trưởng phòng GDĐT quận, huyện, thị xã, Hiệu trưởng trường THPT thực hiện tiếp các công việc.

Cụ thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thành phố và của Ngành về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19. Duy trì liên lạc giữa nhà trường, giáo viên và gia đình học sinh, học sinh để giúp các em ôn tập, củng cố kiến thức, tự học qua các hình thức ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với thực tế địa phương, nhà trường. Hướng dẫn học sinh tham gia học tập có hiệu quả trên hệ thống học tập trực tuyến Hanoi Study.

Các Thủ trưởng đơn vị, Hiệu trưởng chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức cho học sinh lớp 9 và lớp 12 học tập trên truyền hình đảm bảo nền nếp, chất lượng. Các phòng GDĐT, nhà trường triển khai tới tất cả giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh lịch phát sóng hàng tuần, nội dung dạy trên truyền hình của lớp 9 và lớp 12.

Không được thu bất kỳ khoản tiền nào khi học Online do nhà trường, giáo viên tổ chức - Ảnh 1.

Chương trình dạy học trên truyền hình Hà Nội (ảnh minh họa)

Xây dựng, quản lý việc dạy học Online, dạy học trên truyền hình chặt chẽ

Nhà trường xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ, chỉ đạo để 100% giáo viên các bộ môn của đơn vị nghiên cứu sách giáo khoa, cùng theo dõi bài dạy trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội và các địa chỉ truy cập theo hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm trong tổ nhóm chuyên môn, xây dựng hệ thống câu hỏi, bài tập phù hợp với nội dung bài dạy, gửi bài tập cho học sinh làm và chữa bài cho học sinh.

Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn cập nhật việc học tập của học sinh lớp mình, kịp thời thông báo với nhà trường để khuyến khích, động viên kịp thời những học sinh tích cực, chủ động trong học và làm bài tập, đồng thời thông tin tới cha mẹ học sinh về tình hình học và làm bài tập của học sinh.

Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hướng dẫn học sinh lớp 9 và lớp 12 tham gia đầy đủ các buổi dạy học trên truyền hình, ghi chép nội dung bài học và hoàn thành, gửi sản phẩm học tập cho giáo viên.

Với các môn học thuộc các khối lớp còn lại, nhà trường chủ động chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn có kế hoạch cụ thể hướng dẫn học sinh tự học, giao nội dung bài tập và chữa bài cho học sinh, có biện pháp quản lý, kiểm tra, đánh giá quá trình tự học của học sinh.

Tiến tới các trường tiến hành dạy học Online

Căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng trường, nhà trường có thể tiến hành dạy học Online cho học sinh. Việc dạy học Online phải được nhà trường xây dựng kế hoạch, thẩm định nội dung các bài giảng theo đúng quy định.

Quá trình tổ chức dạy học Online của nhà trường, của giáo viên cho học sinh của trường, của giáo viên do mình phụ trách phải đảm bảo tính khoa học, sư phạm, chất lượng và không được thu bất kỳ khoản tiền nào đối với học sinh, phụ huynh học sinh khi học online do nhà trường, giáo viên nhà trường tổ chức, kể cả việc Ban Đại diện cha mẹ học sinh huy động sự đóng góp của phụ huynh học sinh hỗ trợ cho nhà trường, giáo viên.

Nhà trường chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ việc giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn hướng dẫn học sinh tự học và tổ chức dạy học Onlien của nhà trường, giáo viên cho học sinh.

Sở yêu cầu các Phòng GDĐT, các trường học cử 1 lãnh đạo đơn vị phụ trách công tác quản lý việc dạy học trực tuyến, dạy học trên truyền hình, hướng dẫn tự học của học sinh, thường xuyên trao đổi, nắm bắt tình hình việc học tập của học sinh đơn vị mình, tiếp nhận mọi thông tin phản hồi của giáo viên, báo cáo định kỳ hàng tuần hoặc đột xuất về Phòng GDĐT và Sở GDĐT.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ