• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Không thể song hành F-35 và S-400: Chính trường Mỹ tính đòn uy lực vào Thổ

Thế giới 29/03/2019 09:06

(Tổ Quốc) - Các nghị sĩ Mỹ đưa ra một dự luật mới về chường trình F-35 với Thổ Nhĩ Kỳ.

Bốn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã đưa ra một dự luật lưỡng đảng cấm chuyển máy bay chiến đấu F-35 sang Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi chính phủ Hoa Kỳ xác nhận rằng Ankara sẽ không tiếp nhận hệ thống phòng không S-400 của Nga, một tuyên bố về động thái này cho biết.

Thổ Nhĩ Kỳ là một đối tác sản xuất trong chương trình máy bay chiến đấu F-35 hàng nghìn tỷ đô la Mỹ, nhưng Ankara cũng muốn mua một hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga – điều Hoa Kỳ tuyên bố sẽ đe dọa an ninh của tiêm kích F-35 do Lockheed Martin Corp sản xuất.

Không thể song hành F-35 và S-400: Chính trường Mỹ tính đòn uy lực vào Thổ - Ảnh 1.

Họ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể có cả S-400 và F-35

Các thượng nghị sĩ - Đảng Dân chủ Jeanne Shaheen và Chris Van Hollen và Đảng Cộng hòa James Lankford và Thom Tillis - đều bày tỏ sự báo động về kế hoạch mua tên lửa S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết đồng minh NATO này không thể có cả hai.

"Viễn cảnh Nga có quyền tiếp cận đối với máy bay và công nghệ của Hoa Kỳ tại một quốc gia NATO, Thổ Nhĩ Kỳ, là một rủi ro về an ninh quốc gia và toàn cầu nghiêm trọng", Shaheen nói.

Reuters tuần trước đã đăng tải rằng Hoa Kỳ có thể sớm đóng băng các bước chuẩn bị cung cấp F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù chưa có quyết định nào được đưa ra, nhưng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ là một đòn giáng mạnh vào mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Washington và Ankara.

"Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh quan trọng của NATO và sẵn sàng giải quyết một số ưu tiên an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, Lankford nói." Liên quan đến việc Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tìm kiếm sự hợp tác quốc phòng chặt chẽ với Nga – nơi các nhà cầm quyền đang tìm cách phá hoại lợi ích của NATO và Hoa Kỳ ở mọi ngã rẽ."

Cho đến nay, Ankara đã không cho thấy bất kỳ sự sẵn sàng nào về đảo ngược việc mua S-400 – điều buộc Hoa Kỳ phải tìm kiếm một tương lai cho chương trình F-35 mà không có Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đang sản xuất các bộ phận của thân máy bay, thiết bị hạ cánh và buồng lái.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ