• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khủng hoảng khí hậu gia tăng, các tỷ phú đổ xô tới Greenland tìm khoáng sản

Thế giới 09/08/2022 18:06

(Tổ Quốc) - Một số người tỷ phú giàu nhất thế giới đang tài trợ cho các cuộc săn tìm tài nguyên quy mô lớn, thậm chí trang bị cả trực thăng và thiết bị truyền phát tin, tại bờ biển phía tây của Greenland.

Cuộc khủng hoảng khí hậu đang khiến băng tại Greenland tan chảy với tốc độ chưa từng có và tình hình này đang tạo cơ hội cho các nhà đầu tư và các công ty khai thác đổ tới đây để tìm kiếm các loại khoáng sản quan trọng có thể sẽ đóng vai trò thiết yếu trong quá trình chuyển đổi năng lượng xanh.

Greenland là "mỏ vàng" về kim loại

Một nhóm tỷ phú, bao gồm Jeff Bezos, Michael Bloomberg và Bill Gates, cùng nhiều người siêu giàu khác, đang tin rằng bên dưới bề mặt của những ngọn đồi và thung lũng trên Đảo Disko của Greenland và Bán đảo Nuussuaq có đủ các khoáng sản quan trọng để cung cấp năng lượng cho hàng trăm triệu xe điện.

Kurt House, Giám đốc điều hành của công ty Kobold Metals, thông tin với CNN: "Chúng tôi đang tìm kiếm một nguồn khoáng sản, dự kiến sẽ là kho niken và coban lớn thứ nhất hoặc thứ hai trên thế giới.

Khủng hoảng khí hậu gia tăng, các tỷ phú đổ xô tới Greenland tìm khoáng sản - Ảnh 1.

Đoàn khảo sát đang tiến hành thăm dò khoáng sản tại Greenland. Ảnh:CNN.

Khi nhiệt độ toàn cầu liên tục tăng lên, băng tại Bắc Cực, cả trên đất liền và dưới đại dương – liên tục tan chảy và cho thấy sự độc đáo của Greenland: nơi từng không tạo ra một chút gì ô nhiễm khí hậu lại chính là nơi có thể cung cấp các kim loại cần thiết để đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu.

Hiện có một câu lạc bộ tỷ phú đang hỗ trợ tài chính cho Kobold Metals, một công ty khởi nghiệp khai thác khoáng sản có trụ sở tại California, đại diện của công ty này thông tin với CNN. Bezos, Bloomberg và Gates đã không trả lời yêu cầu bình luận của CNN về câu chuyện này.

Hiện Kobold đang hợp tác với công ty Bluejay Mining để đến Greenland tìm kiếm các kim loại quý hiếm và cần thiết để chế tạo xe điện và pin cỡ lớn để lưu trữ năng lượng tái tạo.

Ba mươi nhà địa chất, địa vật lý, đầu bếp, phi công và thợ máy đang cắm trại tại địa điểm nơi Kobold và Blujay đang tìm kiếm các loại khoáng sản còn ẩn sâu dưới lòng đất này. CNN là đơn vị truyền thông đầu tiên có video về hoạt động diễn ra ở đây.

Các thành viên trong đoàn khảo sát tiến hành lấy mẫu đất, máy bay không người lái, máy bay trực thăng và máy phát tín hiệu được sử dụng để đo trường điện từ của bề mặt và lập bản đồ các lớp đá bên dưới. Họ đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để phân tích dữ liệu nhằm xác định chính xác vị trí cần khoan dò tìm khoáng sản vào đầu mùa hè tới.

Giám đốc điều hành Bluejay Mining Bo Møller Stensgaard nói với CNN: "Thật là lo ngại khi chứng kiến những hậu quả và tác động từ biến đổi khí hậu đến Greenland. Tuy nhiên, về tổng thể, những thay đổi khí hậu này đã làm cho việc thăm dò và khai thác ở Greenland trở nên dễ dàng và dễ tiếp cận hơn."

Stensgaard nói rằng do biến đổi khí hậu đang làm cho khoảng thời gian biển không bị phủ băng trở nên dài hơn và các nhóm thăm dò có thể vận chuyển các thiết bị hạng nặng và vận chuyển kim loại từ đây ra ra thị trường toàn cầu dễ dàng hơn.

Biến đổi khí hậu mở cửa khai thác nhiều vùng đất xa xôi

Tại Greenland, băng tan trên đất liền đã để lộ ra nhiều vùng đất từng bị chôn vùi dưới băng từ hàng thế kỷ đến hàng thiên niên kỷ qua. Và giờ đây chúng có thể trở thành một địa điểm tiềm năng để thăm dò khoáng sản.

Mike Sfraga, Chủ tịch Ủy ban Nghiên cứu Bắc Cực của Mỹ, thông tin với CNN: "Khi những xu hướng này tiếp tục phát triển trong tương lai, nhiều vùng đất xa xôi sẽ trở nên dễ tiếp cận hơn và một số vùng đất này có thể mang đến tiềm năng phát triển khoáng sản".

Greenland có thể là một điểm nóng mới về than, đồng, vàng, các nguyên tố đất hiếm và kẽm, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Đan Mạch và Greenland. Chính quyền Greenland đã thực hiện một số "đánh giá tài nguyên trên các vùng đất không có băng" và họ đã "nhận ra tiềm năng của vùng đất này trong việc đa dạng hóa nền kinh tế thông qua khai thác khoáng sản".

Ông Sfraga nói rằng lập trường ủng hộ khai thác không phải là không quan tâm đến môi trường – điều vốn là trung tâm của văn hóa và sinh kế của Greenland.

Ông Sfraga cũng cho biết: "Chính quyền Greenland hỗ trợ sự phát triển có trách nhiệm, bền vững và hiệu quả về mặt kinh tế đối với các nguồn tài nguyên thiên nhiên của họ, trong đó bao gồm việc khai thác nhiều loại khoáng sản.

Ông Stensgaard lưu ý rằng những khoáng chất quan trọng này sẽ "là một phần giải pháp để đối phó với những thách thức" mà cuộc khủng hoảng khí hậu gây ra.

Trong khi đó, số lượng băng Greenland tan chảy ngày càng lớn, liên tục đẩy mực nước biển lên cao hơn, đang là mối quan tâm lớn đối với các nhà khoa học nghiên cứu về Bắc Cực.

Nathan Kurtz, một nhà khoa học NASA nghiên cứu về băng biển, nói với CNN: "Mối quan tâm lớn đối với băng biển Bắc Cực là nó đã biến mất trong vài thập kỷ qua. Vào mùa thu, những tảng băng Bắc Cực dày bao phủ quanh năm không còn nữa, mà chúng chỉ còn là băng xuất hiện theo mùa".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ