• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khước từ Trung Quốc, loạt đồng minh bất ngờ mạnh mẽ sát cánh với Đài Loan

Thế giới 21/11/2019 16:01

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng ngoại giao Tuvalu hôm thứ Năm cho biết, quốc gia Nam Thái Bình Dương này đã từ chối lời đề nghị từ các công ty Trung Quốc về xây dựng các đảo nhân tạo giúp đối phó với nước biển dâng cao.

Thay vào đó, ông Tuvalu Simon Kofe bày tỏ rõ ràng sự ủng hộ với Đài Loan và cho biết nước ông đang hợp tác để thành lập một nhóm liên kết giữa 4 đồng minh còn lại của Đài Loan ở Thái Bình Dương.

Quan hệ ngoại giao của Tuvalu và Đài Loan đang mạnh nhất từng có, ông Kofe nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn tại Đài Bắc.

Khước từ Trung Quốc, loạt đồng minh bất ngờ mạnh mẽ sát cánh với Đài Loan - Ảnh 1.

Bộ trưởng ngoại giao Tuvalu Simon Kofe. Ảnh: Reuters.

Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của việc nhóm lại với nhau và cùng hợp tác, ông nói thêm, đề cập đến Quần đảo Marshall, Palau, Nauru cùng Tuvalu.

Động thái này là một tín hiệu hỗ trợ rất nhiều cho nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, người đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử tại hòn đảo vào tháng 1 và cho tới nay đã có bảy quốc gia từ bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan kể từ khi bà nhậm chức vào năm 2016.

Sự hỗ trợ của Tuvalu, chỉ hai tháng sau khi các quốc đảo Thái Bình Dương Kiribati và Quần đảo Solomon chuyển sự công nhận ngoại giao của họ sang Trung Quốc.

Theo Reuters, trong những tháng gần đây, Bắc Kinh đã đẩy mạnh một chiến dịch thu hút thêm nhiều đồng minh của Đài Loan.

Ông Kofe nói với Reuters rằng các công ty Trung Quốc gần đây đã tiếp cận cộng đồng địa phương để giúp hỗ trợ kế hoạch trị giá 400 triệu USD về xây dựng các đảo nhân tạo. Quan chức này cho biết ông ông tin rằng các công ty này được chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

Ông Kofe cho hay: "Câu trả lời là không từ chúng tôi. Chúng tôi đang nghe thông tin về nợ nần, về việc Trung Quốc mua đảo chúng tôi và nhắm tới lập các căn cứ quân sự tại các nơi của chúng tôi trên thế giới. Đó là những điều khiến chúng tôi lo ngại. Chúng tôi hy vọng những bài học đó giúp các quốc gia khác cẩn trọng và ý thức về những tác động tiêu cực... Điều đó không tốt cho anh chị em Thái Bình Dương của chúng tôi".

Các động thái của Trung Quốc nhằm mở rộng ảnh hưởng ở Thái Bình Dương đã dấy lên hồi chuông báo động đối với Hoa Kỳ và các đồng minh, bao gồm Nhật Bản, Australia và New Zealand. Nhóm này từ lâu đã có ảnh hưởng đáng kể tại vùng biển chiến lược của các quốc gia nhỏ đang phát triển ở đây và lúc này họ đang đẩy lùi các động thái của Bắc Kinh.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ