• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kịch bản hạt nhân nguy hiểm với Mỹ và toàn cầu

Thế giới 27/02/2020 15:36

(Tổ Quốc) - Ngân sách Nhà Trắng năm 2021 kêu gọi dành 28,9 tỷ USD cho Lầu năm góc về vũ khí hạt nhân và tăng thêm 20% ngân sách, ​​lên 19,8 tỷ USD cho Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia.

Tuy nhiên, Mỹ đã có hơn 3.000 vũ khí hạt nhân. Và nghiên cứu của Giáo sư Đại học Michigan Joshua M. Pearce cho thấy rằng Hoa Kỳ chỉ có thể sử dụng một cách an toàn một phần trong số đó mà không đe dọa đến người Mỹ với một loạt các tác động môi trường bất lợi không lường trước được.

Theo nghiên cứu này thì bồ hóng từ việc đốt cháy các thành phố sau nhiều vụ nổ hạt nhân sẽ khiến nhiệt độ toàn cầu giảm đáng kể, ngăn ánh sáng mặt trời chiếu xuống bề mặt Trái đất. Điều này sẽ gây ra sự sụt giảm lượng mưa, tăng bức xạ cực tím do bầu không khí bị hư hỏng nặng và gián đoạn trong chuỗi cung ứng và sản xuất thực phẩm.

Mùa đông hạt nhân và mùa thu hạt nhân

Mùa đông hạt nhân là cụm từ đề cập đến việc nhiều vụ tấn công bằng vũ khí hạt nhân khiến các thành phố bị đốt cháy, đưa một lượng khói lớn vào bầu khí quyển phía trên và chặn ánh sáng mặt trời đi xuống trong nhiều năm. Thiệt hại về nông nghiệp sẽ gây ra nạn đói toàn cầu.

Vấn đề khoa học đằng sau mùa đông hạt nhân là một điều ảnh hưởng đến quyết định của nhà lãnh đạo Nga Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan về chấm dứt Chiến tranh Lạnh và bắt đầu giải trừ hạt nhân.

Kịch bản hạt nhân nguy hiểm với Mỹ và toàn cầu - Ảnh 1.

Các chuyên gia lo ngại về kịch bản chiến tranh hạt nhân. Ảnh: 3d generator/Shutterstock.com

Còn thiệt hại về nông nghiệp từ "mùa thu hạt nhân" – ít được biết đến hơn - có nghĩa là lượng khói nhỏ hơn - sẽ giảm sút từ 10% đến 20% trong nông nghiệp toàn cầu. Điều đó đủ để gây ra tình trạng thiếu lương thực trên diện rộng và vẫn khiến nhiều triệu người chết đói.

Mỗi quốc gia khi sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân của mình phải xác định liệu họ có khả năng sống sót sau các vấn đề do chính họ tạo ra hay không. Các quốc gia có vũ khí hạt nhân đều có khái niệm răn đe hạt nhân - ý tưởng cho rằng hỏa lực hạt nhân càng đáng sợ thì càng khiến các quốc gia khác phải suy nghĩ kỹ trước khi chọn lựa khai hỏa. Liệu một quốc gia có thể sử dụng bao nhiêu vũ khí hạt nhân để chống lại kẻ thù mà không tạo nên mùa thu hạt nhân và giết chết chính người dân của họ?

Mô phỏng chiến tranh hạt nhân

Một số chuyên gia đã tìm cách xác định bao nhiêu vũ khí hạt nhân sẽ đủ để mang lại sức mạnh răn đe đáng kể đối với kẻ thù trong kịch bản tồi tệ nhất - quốc gia đông dân nhất. Họ xem xét mối đe dọa đặt ra từ một số quốc gia khác nhau, từ những nước có khoảng 100 vũ khí hạt nhân, như Ấn Độ hay Pakistan, đến Nga, có khoảng 7.000 vũ khí.

Các chuyên gia này ước tính rằng, nếu 100 vũ khí hạt nhân tấn công hầu hết các thành phố đông dân nhất Trung Quốc, các vụ nổ ban đầu sẽ giết chết hơn 30 triệu người. Điều này sẽ giết chết số người cao hơn cả những đại dịch nghiêm trọng, phá hủy nền kinh tế Trung Quốc và gần như chắc chắn sẽ gây bất ổn cho hệ thống chính trị của họ.

Sẽ còn tồi tệ hơn nữa đối với các quốc gia nhỏ hơn – điều đủ để phải suy tính khi 1 quốc gia lựa chọn sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tiếp đó là ảnh hưởng đối với chính bên sử dụng hạt nhân. Trong trường hợp lạc quan là không có sự cố; tất cả vũ khí hạt nhân tấn công trúng mục tiêu, cho dù đó là 100, 1.000 hay 7.000 đầu đạn; và không có trả thù dưới bất kỳ hình thức nào. Các nhà nghiên cứu đã xây dựng các mô hình vật liệu có thể bị cháy trong một cuộc tấn công hạt nhân, bao nhiêu trong số đó sẽ biến thành khói, bao nhiêu khói sẽ đi vào bầu khí quyển phía trên và sẽ tác động ra sao đến việc cung cấp thực phẩm và dự đoán có bao nhiêu người sẽ chết đói.

Kết quả của các nhà nghiên cứu cho thấy không có người Mỹ nào sẽ chết trong kịch bản Hoa Kỳ sử dụng 100 vũ khí hạt nhân. Mỹ có một lượng lớn đất nông nghiệp so với tỉ lệ dân số, vì vậy đất nước này có khả năng phục hồi cao hơn nếu chịu tổn thất công nghiệp và mùa thu hạt nhân nếu người Mỹ hợp tác và chia sẻ tài nguyên.

Còn nếu người Mỹ sử dụng 1.000 đầu đạn hạt nhân chống lại kẻ thù và không ai trả đũa, thì Hoa Kỳ sẽ gặp tình cảnh khoảng 140.000 người Mỹ chết, do việc đốt cháy các thành phố ở các quốc gia khác, gây ra thảm họa môi trường tại nước này do sản lượng lương thực thấp hơn.

Nếu Hoa Kỳ cố gắng mở rộng kho dự trữ như đề xuất gần đây và sau đó sử dụng 7.000 vũ khí hạt nhân, ngay cả khi mọi thứ diễn ra hoàn hảo, tối thiểu 5 triệu người Mỹ sẽ chết đói.

Kho vũ khí hiện tại

So với các quốc gia khác, nếu Hoa Kỳ sử dụng toàn bộ kho vũ khí hạt nhân hiện tại, thì họ vẫn ở trường hợp tốt nhất để sống sót trong mùa thu hạt nhân. Các nước khác sẽ nghiêm trọng hơn nhiều.

Nếu một quốc gia có ít vũ khí hơn, như Triều Tiên hoặc Israel, đã phóng ra tương đối ít vũ khí hạt nhân và kích hoạt mùa thu hạt nhân và không bị tấn công hoặc bị trả thù, họ sẽ tự làm hại mình. Mô phỏng của các chuyên gia cho thấy rằng họ sẽ mất lần lượt 60% và 80% dân số.

Trung Quốc dự kiến sẽ mất 70% dân số nếu xảy ra mùa thu hạt nhân, ngay cả khi họ là những người phóng tên lửa.

Việc giới hạn kho vũ khí hạt nhân của các nước vẫn mang lại khả năng răn đe hạt nhân, nhưng tránh được những tác động xấu nhất có thể xảy ra của mùa thu hạt nhân. Với Mỹ, việc cắt giảm vũ khí hạt nhân thực sự sẽ tiết kiệm tiền và là quyết định an toàn.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ