• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kích hoạt “báo động đỏ” cứu sống du khách đuối nước ngừng thở hơn 20 phút

Sức khỏe 21/05/2020 19:15

(Tổ Quốc) - Các y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng đã kích hoạt quy trình “báo động đỏ” và áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn hơn 20 phút do đuối nước.

Ngày 21/5, các bác sĩ khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết vừa cứu sống thành công bệnh nhân ngừng tuần hoàn hơn 20 phút do đuối nước nhờ kích hoạt quy trình "báo động đỏ" và áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt.

Trước đó, vào khoảng 19 giờ ngày 8/5, khoa Hồi sức chống độc tiếp nhận du khách Phạm Mạnh Q. (28 tuổi, trú tại Hà Nội) trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp cấp, toàn thân tím tái, khí máu toan hóa rất nặng.

Anh Q. đến Đà Nẵng du lịch, trong lúc tắm biển không may bị dòng nước xoáy nhấn chìm hơn 3 phút. Những người có mặt tại hiện trường tiến hành cấp cứu ngưng tuần hoàn 15 phút và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện.

Kích hoạt “báo động đỏ” cứu sống du khách đuối nước ngừng thở hơn 20 phút - Ảnh 1.

Bệnh nhân Q. lúc đang được điều trị tại BV Đà Nẵng.

Sau đó, khoa Hồi sức chống độc kích hoạt quy trình "báo động đỏ" và áp dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu sống bệnh nhân. Đây là kỹ thuật mới được áp dụng thành công tại bệnh viện Đà Nẵng thời gian gần đây, giúp tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh mà không để lại bất cứ di chứng thần kinh đáng tiếc nào.

Các bác sĩ tiến hành hạ nhiệt độ bệnh nhân xuống 33 độ C trong 24 giờ đầu nhằm bảo vệ não. Sau đó, sẽ nâng dần nhiệt độ cho tới khi nhiệt độ cơ thể về mức bình thường.

Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân Q. tỉnh, cải thiện tri giác nên được rút máy thở, tập phục hồi chức năng. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, có thể đi lại, sức khỏe ổn định và đã xuất viện.

Bs.CKII Hà Sơn Bình, phụ trách khoa Hồi sức chống độc cho biết: "Việc kích hoạt quy trình "báo động đỏ" nhằm tối ưu nguồn lực (yêu cầu đội phản ứng nhanh trực chiến dự phòng của khoa phải có mặt ngay tại bệnh viện trong thời gian sớm nhất) và thời gian vàng để phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp, cứu sống bệnh nhân. Nhờ vậy, mà tập thể y bác sĩ bệnh viện đã cứu sống ngoạn mục rất nhiều trường hợp".

"Mùa hè, nguy cơ đuối nước luôn thường trực. Vì thế, người dân cần cẩn trọng khi đi chơi ở sông, suối, biển. Người lớn cần giám sát trẻ em, cho trẻ mặc áo phao khi đi bơi. Nếu phát hiện có người ngừng thở do đuối nước, người chứng kiến cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân trong lúc chờ nhân viên y tế đến để tránh nguy cơ tử vong và giúp bệnh nhân nhanh hồi phục về sau", bác sĩ Bình khuyến cáo.

Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ