• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kinh tế Ấn Độ trước thềm cuộc bầu cử lớn nhất thế giới năm 2024

Thế giới 17/04/2024 11:12

(Tổ Quốc) - Theo hãng CNN, chỉ còn vài ngày nữa, Ấn Độ sẽ bắt đầu cuộc bầu cử dân chủ lớn nhất thế giới.

Với dân số hơn 1,4 tỷ người, cuộc tổng tuyển cử Ấn Độ sẽ bắt đầu vào ngày 19/4 tới. Đây được xem là cuộc bầu cử lớn nhất thế giới.

Kinh tế Ấn Độ trước thềm cuộc bầu cử lớn nhất thế giới năm 2024    - Ảnh 1.

Ga xe lửa Churchgate ở thành phố Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: Punit Paranjpe/AFP/Getty Images

Ước tính có khoảng 960 triệu người dân Ấn Độ đủ điều kiện bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử bắt đầu vào thứ Sáu tới và sẽ mất hơn một tháng để hoàn thành sự kiện này. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hiện được nhiều người dự đoán sẽ tái đắc cử cho nhiệm kỳ thủ tướng kéo dài 5 năm lần thứ ba liên tiếp.

Trong nhiệm kỳ vừa qua của Thủ tướng Modi, Ấn Độ đã trở thành cường quốc kinh tế thế kỷ 21, mang đến giải pháp thay thế thực sự cho các nhà đầu tư muốn tìm kiếm sự tăng trưởng hay các nhà sản xuất đang tìm cách giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng tìm đến mối quan hệ lành mạnh với hầu hết các nền kinh tế lớn và đang tích cực thu hút các công ty nước ngoài thành lập nhà máy ở nước này.

Tình trạng kinh tế

Ấn Độ hiện là nền kinh tế lớn thứ năm thế giới với GDP 3.700 tỷ USD và đang nổi lên là nền kinh tế chất lượng cao, trở thành nền kinh tế lớn thứ năm thế giới, tăng bốn bậc trong bảng xếp hạng trong thập kỷ dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Modi.

Nền kinh tế của gã khổng lồ Nam Á có đủ điều kiện mở rộng tốc độ tăng trưởng hàng năm ít nhất là 6% trong vài năm tới, nhưng các nhà phân tích cho rằng New Delhi nên đặt mục tiêu tăng trưởng từ 8% trở lên nếu muốn trở thành một siêu cường kinh tế.

Sự mở rộng bền vững sẽ đẩy Ấn Độ lên vị trí cao hơn trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Một số nhà quan sát dự báo nước này sẽ trở thành nước đứng thứ ba chỉ sau Mỹ và Trung Quốc vào năm 2027.

Tuy nhiên, Ấn Độ có thể làm nhiều hơn nữa để tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người, thước đo mức sống mà nước này xếp hạng thấp thứ 147 vào năm 2022, theo Ngân hàng Thế giới.

Xây dựng Ấn Độ hiện đại

Gần đây, Ấn Độ đang bắt đầu chuyển đổi cơ sở hạ tầng quy mô lớn bằng cách chi hàng tỷ USD vào việc xây dựng đường sá, bến cảng, sân bay và đường sắt. Trong khi đó, các nhà đầu tư tư nhân đang xây dựng nhà máy năng lượng xanh lớn nhất thế giới.

Chỉ riêng trong ngân sách liên bang năm nay, 134 tỷ USD đã được chi cho chi tiêu vốn nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Kết quả có thể được nhìn thấy trên thực tế với hoạt động xây dựng đang được tiến hành rầm rộ trên toàn quốc. Ấn Độ đã bổ sung gần 55.000 km vào mạng lưới đường cao tốc quốc gia, tăng 60% về chiều dài tổng thể, từ năm 2014 đến năm 2023. Phát triển cơ sở hạ tầng mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, bao gồm tạo việc làm và cải thiện sự thuận tiện trong kinh doanh.

Trong những năm gần đây, quốc gia này cũng đã xây dựng một loạt nền tảng công nghệ – được gọi là cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số – nhằm thay đổi cuộc sống và hoạt động kinh doanh.

Chẳng hạn như chương trình Aadhaar, được triển khai năm 2009, lần đầu tiên đã cung cấp cho hàng triệu người dân Ấn Độ bằng chứng nhận dạng. Cơ sở dữ liệu sinh trắc học lớn nhất thế giới đã giúp chính phủ tiết kiệm hàng triệu USD bằng cách giảm tham nhũng trong các sáng kiến phúc lợi.

Aadhaar là hệ thống ID sinh trắc học lớn nhất thế giới, dành cho mọi người dân Ấn Độ dựa trên dữ liệu sinh trắc học và địa lý để thực hiện các thanh toán số.

Một nền tảng khác là Giao diện thanh toán hợp nhất (UPI), cho phép người dùng thực hiện thanh toán ngay lập tức bằng cách quét mã QR. Nền tảng này cũng được người dân Ấn Độ đón nhận rộng rãi và cho phép hàng triệu đô la chảy vào nền kinh tế chính thức.

Vào tháng 9/ 2023, trích dẫn một báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Thủ tướng Modi cho biết nhờ cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số riêng, Ấn Độ đã đạt được các mục tiêu về tài chính toàn diện chỉ trong 6 năm mà lẽ ra phải mất ít nhất 47 năm để hoàn tất.

Siêu cường thị trường chứng khoán

Sự phấn khích xung quanh tiềm năng tăng trưởng của Ấn Độ được phản ánh trên thị trường chứng khoán nước này, vốn đang đạt mức cao kỷ lục. Giá trị của các công ty niêm yết trên các sàn giao dịch của Ấn Độ đã vượt qua 4 nghìn tỷ USD vào cuối năm ngoái.

Ấn Độ có hai sàn giao dịch lớn: Sở giao dịch chứng khoán quốc gia Ấn Độ (NSE) và BSE, thị trường chứng khoán lâu đời nhất châu Á trước đây gọi là Sở giao dịch chứng khoán Bombay.

Đáng chú ý, các nhà đầu tư trong nước, cả bán lẻ và tổ chức, đã đưa thị trường chứng khoán Ấn Độ lên những đỉnh cao chưa từng có.

Theo Macquarie Capital - công ty phụ trách mảng đầu tư của tập đoàn, chỉ riêng các nhà đầu tư bán lẻ đã sở hữu 9% giá trị thị trường vốn cổ phần của Ấn Độ, trong khi các nhà đầu tư nước ngoài chỉ ở mức dưới 20%. Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng đầu tư nước ngoài sẽ tăng vào nửa cuối năm 2024, sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

Thu hút đầu tư lớn

Nền kinh tế lớn thứ ba châu Á đã triển khai chương trình khuyến khích liên kết sản xuất trị giá 26 tỷ USD để thu hút các công ty thành lập sản xuất trong 14 lĩnh vực, từ điện tử và ô tô đến dược phẩm và thiết bị y tế.

Kết quả là, một số công ty lớn nhất thế giới, bao gồm cả nhà cung cấp Foxconn của Apple (AAPL), đang mở rộng hoạt động đáng kể ở Ấn Độ.

Tỷ phú Elon Musk cuối tuần trước cho biết ông "rất mong chờ" được gặp Thủ tướng Modi ở Ấn Độ mà không đưa ra ngày cụ thể. Ông chủ Tesla (TSLA) dự kiến sẽ sớm công bố khoản đầu tư lớn vào Ấn Độ, trong đó nhà sản xuất ô tô này được cho là đang tìm địa điểm thích hợp để mở nhà máy đầu tiên ở châu Á .

Bên cạnh đó, cách đây 2 năm, Apple thường bắt đầu lắp ráp các mẫu máy tại Mỹ. Điều đó đã thay đổi vào tháng 9/2022, khi Apple bắt đầu sản xuất các thiết bị iPhone 14 mới ở Ấn Độ vài tuần sau khi chúng được bán ra.

Các nhà phân tích gọi sự thay đổi trong chiến lược là một thắng lợi lớn cho chính quyền Thủ tướng Modi, vì mối quan hệ sản xuất ngày càng tăng với một gã khổng lồ của Mỹ như Apple sẽ lần lượt thu hút những công ty toàn cầu khác trong hệ sinh thái sản xuất điện tử đến Ấn Độ.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys, có tới 23% iPhone sẽ được sản xuất tại Ấn Độ vào cuối năm 2025, tăng từ mức 6% vào năm 2022./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ