• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kon Tum: Rau VietGap “đói”… thị trường

Kinh tế 16/12/2019 13:43

(Tổ Quốc) - Mất nhiều thời gian chăm sóc, đầu tư tiền bạc và tuân thủ đầy đủ các quy trình sản xuất rau sạch - an toàn… thế nhưng, giá rau VietGap Kon Tum vẫn ngang với giá rau chợ.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm rau VietGap đang là một vấn đề khó khăn hiện nay. Thực tế cho thấy, việc quản lý thiếu chặt chẽ vấn đề thực phẩm tại các khu chợ đã làm cho các sản phẩm rau lẫn lộn với nhau làm người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là rau VietGap, đâu là rau thường. Trong khi đó, hầu hết người tiêu dùng khi đi chợ đều chung quan điểm là thấy thực phẩm tươi, xanh, non thì chọn mua mà không rõ về nguồn gốc, xuất xứ của các loại thực phẩm.

Nhiều năm liền triển khai dự án trồng rau VietGap, Tổ hợp tác rau an toàn VietGap 1/5 Kon Tum với 15 hộ tham gia trồng trên diện tích gần 4ha, sản lượng sản xuất hàng năm đạt khoảng 350 tấn, vẫn đang khổ sở tìm chỗ đứng trên thị trường.

Trong 15 hộ sản xuất rau VietGAP thì có tới 11 hộ vẫn chưa tìm được đầu ra cho sản phẩm, buộc phải bán rau cho thương lái. Các hộ còn lại, dù đã liên kết với các cửa hàng kinh doanh rau an toàn nhưng lượng rau nhập cho các cửa hàng thấp, trong khi số lượng sản xuất ra rất lớn nên buộc phải bán sỉ, lẻ ngoài chợ với giá thành bấp bênh, có khi còn thấp hơn cả giá rau chợ và thường xuyên bị thương lái ép giá.

Được biết, người dân ở đây trồng rau quanh năm, vụ đông xuân thường trồng cà chua, khổ qua, dưa leo, bắp cả, còn vụ hè thu trồng các loại rau ăn lá cải ngọt, cải xanh, mồng tơi, rau cúc. Thời gian thu hoạch thường từ 2 tới 3 tháng, tùy loại rau.

Theo tìm hiểu được biết, các giống rau trồng ở đây đều được mua từ Đà Lạt và các nhà sản xuất có uy tín trên thị trường. Ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục cho phép, đảm bảo thời gian cách ly trước khi thu hoạch và bán ra thị trường.

Ông Tuấn, (trú tại tổ 4, phường Thắng Lợi, Tp.Kon Tum) bên vườn rau an toàn VietGap.

Ông Tuấn, (trú tổ 4, phường Thắng Lợi, Tp.Kon Tum) bên vườn rau an toàn VietGap.

Anh Huỳnh Quốc Tuấn (trú tổ 4, phường Thắng Lợi, Tp.Kon Tum), tổ viên của Tổ hợp tác rau an toàn VietGap 1/5 Kon Tum chia sẻ: "Khó khăn lớn nhất khi trồng rau là nỗi lo đầu ra của sản phẩm vì đa phần các sản phẩm rau sản xuất ra đều tự tìm mối để nhập. Nhập rau tại các cửa hàng rau sạch trên địa bàn thành phố thì không ổn định, có lúc họ đặt hàng 10kg rau/ngày, có lúc chỉ 4 -5/ngày nên không thể trông đợi vào họ mà mình buộc phải tìm cách tiêu thụ. Nên thường người dân ở đây đều nhập sỉ, lẻ cho các của hàng hay tiểu thương ngoài các chợ. Bình thường thì 12 đến 13 nghìn/kg, nhưng có lúc rẻ thì chỉ có 2 đến 3 nghìn đồng/kg".

Xoay quanh vấn đề tìm đầu ra cho sản phẩm rau nơi đây, bà Đinh Thị Mỹ Linh, Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Kon Tum chia sẻ, thành phố đã hỗ trợ hết mức về giống, phân bón, đầu ra cho người dân. UBND thành phố Kon Tum cũng đã tìm đầu ra cho các loại rau sạch của các hộ sản xuất rau VietGAP như đưa vào các bếp ăn bán trú, trường học, bệnh viện, sắp tới dự kiến sẽ đưa rau vào siêu thị cho người dân.

Cũng theo bà Linh, người dân sản xuất rau sạch đạt chất lượng nhưng chưa có người điều hành tổ hợp tác, tìm đầu ra, tổ chức sản xuất theo đơn đặt hàng, dẫn đến việc triển khai thực hiện chưa thực sự hợp lý.

Cùng với đó, đa phần là sản xuất đại trà các loại rau thông thường nên các cửa hàng rau sạch trên địa bàn tiêu thụ không hết, dẫn đến tình trạng thừa nhiều những vẫn thiếu những loại rau mà thị trường cần. Thời gian tới Cơ quan chức năng sẽ xuống hướng dẫn người dân trồng các loại rau nào tùy thuộc vào mùa vụ, đặt kế hoạch cụ thể cho các tổ sản xuất các theo đơn hàng cụ thể, lúc nào cũng có hàng ổn định thì mới đáp ứng được thị trường.

Nam Ninh

NỔI BẬT TRANG CHỦ