• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kỷ lục thương vong vượt ngưỡng 500.000: Mỹ trải qua những ngày tồi tệ nhất

Thế giới 23/02/2021 16:13

(Tổ Quốc) - Mỹ vào ngày 22/2 đã vượt qua mốc 500.000 người chết vì Covid-19 chỉ hơn một năm kể từ khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên ở nước này nhiễm bệnh tại California.

Trong lễ tưởng niệm những người đã mất vì dịch bệnh, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh treo cờ rủ tại các tòa nhà và khu vực công cộng của Mỹ cho đến cuối tuần này.

Kỷ lục thương vong vượt ngưỡng 500.000: Mỹ trải qua những ngày tồi tệ nhất - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

"Nhân dịp lễ tưởng niệm, chúng tôi suy nghĩ về các mất mát và những thân nhân của họ ở lại. Chúng ta sẽ phải nhớ đến họ vì những điều đã qua để cùng đoàn kết và tìm ra cách đánh bại đại dịch này", Tổng thống Biden nhấn mạnh.

Tiếng chuông từ Nhà thờ Washington vang lên 500 lần để tri ân những người đã mất. Tiếp theo đó là bài thánh ca "Amazing Grace" vang lên cùng với 500 ngọn nến lớn được thắp sáng tượng trưng cho hơn 500.000 người đã khuất.

"Khi chúng ta hiểu được quy mô lây nhiễm rộng do dịch bệnh gây ra cùng với đó là hàng loạt người tử vong tại Mỹ, hãy nhớ đến những người đã khuất và những người thân của họ ở lại", ông Biden nói trong bài phát biểu tại Nhà Trắng sau khi tiếng chuông nhà thờ vang lên.

Sau đó, Tổng thống Biden và phó Tổng thống Kamala Harris đã xuất hiện với trang phục đen và đeo khẩu trang đen tưởng niệm những người đã khuất. Tổng thống Biden và đệ nhất phu nhân Mỹ đã không kiềm chế được cảm xúc khi nói về những mất mát của nước Mỹ trong đại dịch COVID-19. Phó tổng thống Kamala Harris cùng phu quân Doug Emhoff cũng đã tham dự buổi lễ.

Theo thống kế dữ liệu y tế công cộng của hãng Reuters, Mỹ đã đạt kỷ lục hơn 28 triệu ca nhiễm Covid-19 và 500.264 người ca tử vong tính đến chiều ngày 22/2 mặc dù các ca nhiễm hàng ngày và số ca nhập viện đã giảm ở mức thấp nhất kể từ Lễ tạ ơn và Giáng sinh.

Mỹ chiếm khoảng 19% tổng các ca tử vong tính trên toàn cầu do Covid – một tỷ lệ quá cao khi quốc gia này chỉ chiếm 1/4 dân số thế giới.

"Đây là điều tồi tệ nhất mà Mỹ phải đối mặt liên quan đến sức khỏe quốc gia trong hơn 100 năm qua", Tiến sĩ Anthony Fauci – chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Tổng thống Joe Biden nói trong một phỏng vấn trên Reuters vào ngày hôm qua.

Tiến sĩ Fauci cũng khẳng định sau nhiều thập kỷ cho đến hiện tại, mọi người đang nói về một năm kinh hoàng – năm 2020 và có thể tiếp tục xảy ra trong năm 2021.

Các cảnh báo lên tiếng

Theo hãng Reuters, cách kiểm soát dịch bệnh của Mỹ trong suốt năm 2020 phản ánh sự thiếu thống nhất trong việc đối phó với dịch bệnh khi chính quyền Mỹ chủ yếu để các bang tự chịu trách nhiệm giải quyết khủng hoảng y tế.

Tính trong năm 2020, dịch bệnh đã ảnh hưởng mạnh mẽ tới kỳ vọng tuổi thọ trung bình của người dân Mỹ. Tỷ lệ tuổi thọ người dân nước này đã giảm đáng kể kể từ Chiến tranh thế giới thứ Hai.

Tính vào đầu năm ngoái, dịch bệnh Mỹ đã cướp đi 100.000 sinh mạng đầu tiên vào tháng Năm. Số người tử vong tiếp tục tăng gấp đôi tính vào tháng Chín khi virus bùng phát và gia tăng các ca nhiễm trong mùa hè.

Giống với nhiều nơi khác trên thế giới, người dân Mỹ mệt mỏi vì đại dịch. Nước Mỹ đang phải trải qua thời điểm khó khăn vì các mất mát chồng chất do Covid-19. Các làn sóng lây nhiễm mới bùng phát cùng với đó là các biến thể mới được phát hiện, khiến nước Mỹ dấy lên nhiều lo ngại. Nhiều gia đình mất mát người thân vì dịch bệnh. Với nhiều người, nỗi đau còn tăng lên bội phần khi không thể nhìn thấy những người thân yêu trong gia đình vì giãn cách hoặc thương vong. Vào tháng 12, số người tử vong ở Mỹ đã tăng lên đến 300.000 người. Trong ba tháng sau Lễ tạ ơn, virus đã cướp đi sinh mạng của 230.000 người.

Trong khoảng tháng 12 và tháng 2, tỷ lệ tử vong đạt kỷ lục - tương đương 46% tổng số người thiệt mạng vì COVID-19 trên toàn nước Mỹ, mặc dù vaccine đã đưa vào sử dụng cũng như các nỗ lực đưa vào tiêm chủng mở rộng bắt đầu thực hiện.

Bất chấp các cột mốc quan trọng này, dịch bệnh vẫn dai dẳng ở Mỹ. Các chuyên gia y tế đã cảnh báo các biến thể mới của virus phát hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil có thể tạo ra một làn sóng khác đe dọa tới Mỹ nếu các ca bệnh mới phát hiện.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden kêu gọi người dân Mỹ tiếp tục cảnh giác trong cuộc chiến chống đại dịch bằng cách tiếp tục đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội và tuân thủ quá trình tiêm chủng theo quy định.

Kể từ khi lên nắm chính quyền, Tổng thống Biden luôn coi việc giải quyết đại dịch Covid-19 là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội. Chính vì vậy, chính quyền của ông đã thực hiện mạnh mẽ một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch cũng như đang thúc đẩy tích cực việc triển khai tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19 trên toàn quốc.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ