• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Là nơi có hai 'ông lớn' phát thải khí nhà kính, giới trẻ châu Á hướng đến nền kinh tế xanh

Thế giới 27/06/2022 20:03

(Tổ Quốc) - Khoảng 4/5 giới trẻ trên khắp châu Á Thái Bình Dương muốn làm việc trong nền kinh tế xanh nhưng các công ty ở khu vực này chưa đáp ứng kịp nhu cầu này, trang CNA cho biết.

Ý tưởng tạo dựng một thế giới bền vững hơn có sức hấp dẫn lớn đối với những người trẻ tuổi trên toàn thế giới. Và tại châu Á Thái Bình Dương (APAC), ý tưởng này đang hiện hữu rất rõ rệt. Trong một cuộc khảo sát năm 2022 của đơn vị tham vấn Accenture, 77% người trẻ từ 15 đến 39 tuổi tại khu vực này cho biết họ muốn làm việc trong nền kinh tế xanh trong vòng 10 năm tới. Tỷ lệ này tương đối cao so với 57% ở châu Âu và 52% ở Mỹ.

Trong khi người trẻ tại APAC vẫn muốn được trả lương cao, ổn định và có cơ hội thăng tiến, họ cũng muốn giúp nền kinh tế nơi mình sống chuyển đổi sang giao thông sạch hơn, phát thải ít carbon hơn hay sử dụng đất và nông nghiệp bền vững hơn.

Các công ty có thể và phải đáp ứng nhu cầu về việc làm xanh này. Trong tương lai, các công ty dần không thể thu hút nhân tài mới chỉ thông qua các sáng kiến truyền thống như các đợt quyên góp ủng hộ môi trường hàng năm, dọn dẹp bãi biển hay đưa ra cam kết bảo vệ môi trường. Giới trẻ APAC đang tìm cách làm việc theo hướng tiên tiến và xanh hóa và các công ty phải đáp ứng được mong muốn đó.

Tuy nhiên, có một vấn đề phức tạp là những ngành có việc làm và cần sự đóng góp của những cá nhân đam mê với bảo vệ môi trường lại là những nghề mà người lao động trẻ thấy kém hấp dẫn nhất.

Đến năm 2030, Accenture dự kiến khoảng 6,5 triệu việc làm sẽ được tạo ra để sản xuất năng lượng tái tạo cho lưới điện ở Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia và Nhật Bản. Tuy nhiên, chỉ 15% thanh niên trong khu vực muốn làm việc trong ngành năng lượng.

Là nơi có hai 'ông lớn' phát thải khí nhà kính, giới trẻ châu Á hướng đến nền kinh tế xanh - Ảnh 1.

Một mô hình nuôi trồng theo công nghệ mới. Ảnh: CNA.

Một số ít vẫn muốn làm việc trong các ngành "kinh tế cũ" khác như dịch vụ tiện ích, sản xuất hóa chất, kim loại và khai thác mỏ.

Các công ty phải chuyển đổi để thu hút tài năng mới

Để thu hút tài năng trẻ vào các ngành công nghiệp này, các công ty phải xem xét kỹ lưỡng tính bền vững của họ và có hành động cụ thể bởi giới trẻ ngày nay sẽ nhận ra những nỗ lực đổi mới thương hiệu một cách hời hợt.

Các bước đi bao gồm tách biệt các hoạt động kinh tế xanh với các hoạt động cũ, như trường hợp một số công ty dầu khí đang chuyển sang lĩnh vực năng lượng gió ngoài khơi - và theo đuổi các chiến lược hoạt động không phát thải carbon phù hợp nhất với cơ sở vật chất của từng công ty.

Các công ty cũng có thể phát triển tính bền vững trong nội bộ, chẳng hạn bằng cách giới thiệu và theo dõi các chỉ số bền vững và bổ nhiệm ban lãnh đạo mới. Các bước đi này cũng sẽ tạo ra các vị trí nhân viên phục vụ cho nền kinh tế xanh mới, chẳng hạn như kiểm toán viên carbon và các nhà quản lý và quản trị môi trường và xã hội (ESG).

LinkedIn – mạng xã hội thường phục vụ cho công việc - đã quan sát thấy rằng các vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của Mỹ đang gia tăng và có thể nhiều hơn các vị trí tuyển dụng trong ngành dầu khí nước này vào năm 2023.

Nhiều giải pháp xanh sẽ là sự giao thoa của nhiều lĩnh vực. Ví dụ, người sáng lập Sustenir Agricultural, Benjamin Swan, đã dựa trên xây dựng, ngân hàng, robot và thủy canh để tạo ra trang trại thẳng đứng trồng các loại cây không phải bản địa giảm tới 95% lượng nước cần sử dụng nhưng cho năng suất cao hơn tới 127 lần.

Tại một công ty khởi nghiệp ở Singapore, chuyên gia khoa học thực vật 28 tuổi Eunice Koh đã kết hợp công nghệ và nông nghiệp trong nỗ lực cải thiện năng suất và chất lượng rau bina non của công ty, một loại cây vốn phải nhập khẩu từ những vùng có khí hậu mát mẻ hơn.

Trong khi các công ty khởi nghiệp đang nhanh chóng bắt nhịp, các công ty đa quốc gia cũng nên định hướng và bổ sung các vị trí công việc xanh mới, thay vì chỉ xoay vần theo đội ngũ nhân sự truyền thống cũ.

Thêm vào đó, các công ty cũng phải có nhận thức mới về trình độ của nguồn nhân lực. Không phải tất cả tài năng trẻ đều có sẵn trình độ đại học hoặc trình độ kỹ thuật cao cấp. Và nguồn nhân lực trẻ sẽ tỏa sáng khi được khai thác đúng cách.

Cũng theo nghiên cứu trên, một tỷ lệ lớn giới trẻ sẵn sàng phát triển kỹ năng mới để tham gia vào nền kinh tế xanh – điều mở ra cơ hội cho các công ty có thể nâng cao kỹ năng cho họ hoặc đào tạo những nhân viên trẻ theo những con đường chuyên biệt.

Ví dụ, nhà phát triển cơ sở hạ tầng Ấn Độ L&T đang cung cấp chứng chỉ xây dựng cho 15 nghề và 75 vai trò công việc khác nhau, bao gồm cả kỹ thuật viên năng lượng mặt trời. Cho đến nay, công ty đã đào tạo hơn 240.000 nhân viên làm việc tại các công trường xây dựng trên khắp Ấn Độ.

Giới trẻ APAC đang thừa hưởng một di sản đầy thách thức vì khu vực này tạo ra khoảng một nửa lượng khí cacbon trên thế giới và là nơi có hai trong ba nhà phát thải lớn nhất, đó là Trung Quốc và Ấn Độ. Nhưng những người trẻ tuổi lại đam mê tạo ra sự khác biệt và ngày càng bị thu hút bởi các tổ chức cam kết hướng tới môi trường. Để thu hút những người tài năng nhất, các công ty sẽ phải thực hiện những thay đổi thực sự và có sự phối hợp nhằm hướng tới một môi trường bền vững.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ