• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

“Lá thư ông Nguyễn Bắc Son gửi cho vợ không phải là thư tình”

Thời sự 23/12/2019 16:40

(Tổ Quốc) - Đại diện VKS đã nhấn mạnh điều này với luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son khi mở đầu phần tranh luận vào chiều 23/12.

Chiều 23/12, phiên xét xử sơ thẩm vụ án MobiFone mua 95% cổ phần AVG tiếp tục với phần tranh luận của Viện kiểm sát đối với các nội dung bào chữa của luật sư.

Lá thư ông Son gửi vợ đó là chứng cứ vụ án

Theo đại diện Viện kiểm sát, luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) đã "hiểu nhầm" về việc VKS quy kết cho bị cáo này là người cầm đầu trong vụ án

“Lá thư ông Nguyễn Bắc Son gửi cho vợ không phải là thư tình” - Ảnh 1.

Đại diện VKS tranh luận phần bào chữa của luật sư bị cáo Nguyễn Bắc Son.

"VKS chưa bao giờ quy kết cho bị cáo Son là cầm đầu mà chỉ cho rằng bị cáo này là người đứng đầu, chỉ đạo quyết liệt việc MobiFone mua cổ phần AVG. Đề nghị luật sư bào chữa cho bị cáo Son phải nghe rõ" – đại diện VKS tranh luận.

Cũng theo đại diện VKS, bị cáo Nguyễn Bắc Son đã thừa nhận trước tòa mình chính là người chỉ đạo quyết liệt từ đầu đến cuối trong thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Đối với nội dung lá thư mà bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi cho vợ là Lưu Thị Lý, đại diện VKS cho rằng đó chính là bằng chứng thể hiện rõ nhất việc bị cáo đã nhận 3 triệu USD từ bị cáo Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch HĐQT AVG).

"Lá thư bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi về cho vợ mình không phải là bức thư tình mà đó là chứng cứ trong vụ án. Nội dung bức thư đã thể hiện bị cáo Son thừa nhận mình đã nhận hối lộ 3 triệu USD. Trong lá thư này có đoạn "em thay anh báo cho Huyền (con gái bị cáo Son) gửi lại số tiền 3 triệu USD mà anh đã đưa cho sau khi nhận từ Phạm Nhật Vũ" – đại diện VKS nói.

Theo đại diện VKSND, tại Cơ quan cảnh sát điều tra, con gái ông Son cũng khai: "Bị cáo Nguyễn Bắc Son, bố tôi gửi cho mẹ tôi  là bà Lưu Thị Lý, do lý do sức khỏe nên tôi đã thay mẹ tôi đọc bức thư đó".

Không có chuyện bưng bít thông tin

Cũng theo VKS, vẫn có ý kiến của một luật sư cho rằng, quá trình điều tra Cơ quan điều tra đã “bưng bít thông tin”, không thông báo lá thư bị cáo Son viết gửi vợ mà lại đưa vào hồ sơ vụ án, dẫn đến việc khó khăn cho bị cáo này trong việc khắc phục hậu quả.

Về nội dung này, VKS khẳng định “lá thư” bị cáo Son viết gửi vợ được xác định là một tài liệu chứng cứ của vụ án, do vậy phải được thu thập và đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Đại diện VKS nói thêm: “Đối với bị cáo Nguyễn Bắc Son, bị cáo này có ý thức khắc phục hậu quả nhưng gia đình không hợp tác để nộp tiền như trong bản cáo trạng là đúng và nó được chứng minh qua những hoạt động và biện pháp tố tụng dưới sự kiểm sát chặt chẽ của kiểm sát viên”.

Bị cáo Son cũng từng đề nghị Điều tra viên và Kiểm sát viên kê biên diện tích đất mang tên quyền sở hữu của bị cáo tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội) để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra và VKS thấy rằng diện tích đất đó là do hương hỏa của cha ông để lại nên không tiến hành kê biên.

Đại diện VKS khẳng định: “Cáo trạng số 89 ngày 17/10/2019 của VKSND Tối cao truy tố các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, Trương Minh Tuấn về tội “Nhận hối lộ” là hoàn toàn có căn cứ và đúng pháp luật”.

Gia đình bị cáo Son cam kết trả lại tiền

Trước đó, trong phần bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, luật sư cho biết gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã gom được số tiền 12,5 tỷ đồng để khắc phục.

Vị luật sư này cho biết, "Gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son chắc chắn sẽ khắc phục số tiền 3 triệu USD mà ông Son đã nhận từ Phạm Nhật Vũ. Hiện tại, gia đình và các người bạn của bị cáo Son đã tập hợp được hơn 12 tỷ 500 triệu đồng. Số tiền gom vào để khắc phục đó là của nhiều người, chỉ gom lại một người rồi nộp cho tiện".

Cũng theo luật sư này, trong tuần này, gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son sẽ nộp đủ số tiền nhận hối lộ, để từ đó HĐXX sẽ làm căn cứ xem xét, giảm tội cho bị cáo Son.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Son cũng cho biết thêm, trong thời gian chưa gom đủ số tiền thì gia đình bị cáo Son xin cam kết đưa căn nhà chung giữa bị cáo và vợ ra thế chấp để đảm bảo đưa hết số tiền đã nhận hối lộ.

"Kính mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để giảm tối đa cho bị cáo Son. Khi bị cáo Son được giảm thì tôi nghĩ các bị cáo khác sẽ được giảm theo" – luật sư bào chữa cho bị cáo Son nói.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ