• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Là Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân tới Triều Tiên, ông Trump đã đi bao nhiêu bước chân?

Thế giới 30/06/2019 20:42

(Tổ Quốc) - Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã có cuộc tái ngộ đầy ý nghĩa tại khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump đã đi vào lịch sử khi trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân tới Triều Tiên sau khi ông bắt tay với nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại đường ranh giới giữa hai miền Triều Tiên hôm Chủ nhật (30/6).

"Đây là một ngày vĩ đại cho thế giới và thật vinh dự cho tôi được ở đây. Rất nhiều điều tuyệt vời đang xảy ra", ông Trump nói về chuyến thăm lịch sử nhưng cũng vô cùng ngắn ngủi của mình tới Triều Tiên.

Sau khi đặt những bước chân lịch sử lên lãnh thổ Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều đã quay trở về Hàn Quốc và cùng gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Là Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân tới Triều Tiên, ông Trump đã đi bao nhiêu bước chân? - Ảnh 1.

Là Tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân tới Triều Tiên, ông Trump đã đi bao nhiêu bước chân? - Ảnh 2.

Những hình ảnh ấn tượng về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần ba tại biên giới hai miền Triều Tiên (ảnh: CNN)

Phát biểu trước báo giới, ông Kim Jong-un chia sẻ, ông khá ngạc nhiên khi biết Tổng thống Mỹ sẵn lòng gặp gỡ một lần nữa nhờ vào... Twitter. Hôm thứ bảy (29/6), thông qua nền tảng blog, người đứng đầu nước Mỹ đã gửi lời mời bắt tay và "nói lời chào" với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo ông Kim, việc ông Trump xuất hiện trên lãnh thổ Triều Tiên thể hiện sự sẵn sàng vì một tương lai tốt đẹp hơn, và "mối quan hệ tuyệt vời" với Tổng thống Mỹ "cho phép chúng tôi vượt qua các rào cản".

"Tôi rất ngạc nhiên khi biết được lời mời của ông trên Twitter và phải đến chiều muộn tôi mới có thể nhận lời mời. Tôi đã muốn gặp gỡ ông một lần nữa và đặc biệt vì cả hai miền Triều TIên, nơi đây là dấu vết của một lịch sử kém may mắn trong quá khứ. Vì vậy, đối với hai miền Triều Tiên, tôi có cơ hội gặp gỡ ông ở đây mang ý nghĩa rất lớn. Nó có nghĩa là chúng ta có thể cảm thấy dễ dàng hơn và gặp nhau với tâm trí tích cực. Tôi tin tưởng điều này sẽ có một ảnh hưởng tích cực lên các cuộc đàm phán trong tương lai", ông Kim tuyên bố.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ bày tỏ sự cám ơn tới người đồng cấp và cho biết, ông sẽ cảm thấy rất tệ nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên không xuất hiện.

"Thật là một vinh dự được ở cùng ông và là một vinh dự khi ông đề nghị tôi bước qua ranh giới đó và tôi đã rất tự hào khi làm vậy...", ông Trump nói.

Cuộc gặp gỡ đầy ngẫu hứng giữa hai nhà lãnh đạo tại khu phi quân sự (DMZ) cách thủ đô Hàn Quốc 60 km - kéo dài khoảng 50 phút. Đây được coi như thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ ba, sau hai lần trước tại Singapore và Hà Nội.

Theo CNN, tổng cộng Tổng thống Trump đã bước 20 bước vào Triều Tiên. Những hình ảnh và video của hai ông Trump và Kim hiện đang nhận được sự chú ý đặc biệt trên Internet. Cư dân mạng nhìn chung đều có những đánh giá tích cực về sự kiện, thậm chí còn coi đây là một cơ hội rõ ràng để Tổng thống Mỹ giành giải Nobel Hòa bình.


Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ