• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Lần đầu thực hiện thành công ca gạn tách bạch cầu ở trẻ em tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên

Sức khỏe 25/03/2022 10:17

(Tổ Quốc) - Sáng 25/3, Trung tâm Nhi, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa thực hiện thành công ca gạn tách bạch cầu ở trẻ em đầu tiên tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Theo đó, bệnh nhân được thực hiện gạn tách bạch cầu là Nguyễn Tuấn H. (15 tuổi, trú tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Trước đó, bệnh nhân H. khởi bệnh với biểu hiện mệt mỏi, đau đầu nhiều, được đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam và được phát hiện bạch cầu tăng rất cao 370.000/l. Bệnh nhân sau đó được chuyển ngay đến bệnh viện Trung ương Huế.

Lần đầu thực hiện thành công ca gạn tách bạch cầu ở trẻ em tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên - Ảnh 1.

Bệnh nhân H. điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Tại đây, bệnh nhân H. được tiến hành làm ngay các xét nghiệm chẩn đoán với tủy đồ, công thức máu và sinh hóa máu. Với số lượng bạch cầu tăng quá cao 400.000/l, nguy cơ tắc mạch, trong đó tắc mạch não có khả năng xảy ra đối với bệnh nhân.

Trung tâm Nhi đã phối hợp với trung tâm Huyết học Truyền máu, tiến hành gạn tách bạch cầu. Trong quá trình gạn tách, bệnh nhân được theo dõi sát và không xảy ra tai biến gì. Sau 4 tiếng gạn tách, số lượng bạch cầu của bệnh nhân xuống còn 220.000/l. Sức khỏe bệnh nhân tốt hơn và không còn đau đầu nữa.

Tuy nhiên, kết quả tủy đồ ban đầu xác định bệnh nhân bị bệnh Bạch cầu mạn dòng tủy, nên được tiếp tục điều trị nội khoa tích cực với: truyền dịch, thuốc hạ bạch cầu (hydroxyurea). Khi có kết quả gen Philadelphia dương tính, bệnh nhân H. đã được điều trị ngay với thuốc điều trị đích Imatinib.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh nhân đã khỏe mạnh, bạch cầu đã trở về giá trị bình thường 3.000/l, được cho xuất viện và uống thuốc điều trị, tái khám định kỳ.

Lần đầu thực hiện thành công ca gạn tách bạch cầu ở trẻ em tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên - Ảnh 2.

Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe bệnh nhân H. đã ổn định và được xuất viện.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, tăng độ quánh máu, số lượng tế bào bạch cầu cao và tăng kết dính bạch cầu dễ dẫn đến ứ đọng trong các mạch máu nhỏ hơn, gây nên các biến chứng thần kinh, phổi hoặc dạ dày ruột. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể dẫn đến ngưng kết bạch cầu, tắc mạch và tử vong.

GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho hay, kỹ thuật gạn tách bạch cầu là một kỹ thuật cao, được sử dụng để điều trị trong các bệnh lý huyết học ác tính, giúp hạ nhanh số lượng bạch cầu trong giai đoạn cấp, đồng thời việc điều trị nội khoa bao gồm truyền dịch, dùng thuốc hạ bạch cầu… cũng đóng vai trò quan trọng. Đây là trường hợp đầu tiên được gạn tách bạch cầu điều trị cho trẻ em tại Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng, cũng như trong khu vực Miền Trung - Tây Nguyên nói chung.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ