• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Lần đầu tiên triển khai kỹ thuật cấy điện cực ốc tai tại BVTƯ Huế

Sức khỏe 25/01/2019 20:56

(Tổ Quốc) - Việc lần đầu tiên áp dụng thành công kỹ thuật cấy điện cực ốc tai tại Bệnh viện trung ương Huế đã mở ra cơ hội giúp cho nhiều trẻ em khiếm thính được sống như một người bình thường.

Ngày 25/1, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 cho biết, đơn vị vừa triển khai thành công kỹ thuật cấy điện cực ốc tai, mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh điếc bẩm sinh cho một bệnh nhi nhỏ tuổi.

Trước đó, đơn vị này tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Trương Quỳnh C. (27 tháng tuổi, quê ở xã Minh Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) bị điếc bẩm sinh. Sau khi hội chẩn tại Liên chuyên khoa Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt, bệnh nhân đã được chỉ định cấy điện cực ốc tai vào ngày 25/1/2019.

Lần đầu tiên triển khai kỹ thuật cấy điện cực ốc tai tại BVTƯ Huế - Ảnh 1.

Các bác sỹ triển khai kỹ thuật cấy điện cực ốc tai cho bệnh nhân.

Được biết, cấy điện cực ốc tai là phương pháp phẫu thuật hiện đại đưa toàn bộ các chuỗi điện cực vào trong ốc tai với mức độ an toàn vô trùng tuyệt đối. Với chiếc điện cực ốc tai này bệnh nhân nghe được âm thanh từ mọi dải tần số khác nhau. Sau đó, qua quá trình huấn luyện, họ sẽ nghe, nói gần như người bình thường.

Do hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, chi phí phẫu thuật cao, đặc biệt là chi phí mua máy điện cực ốc tai vượt quá khả năng chi trả của gia đình. Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 đã kêu gọi tài trợ từ Viện thẩm mỹ LA RATIO ở TP Hồ Chí Minh với số tiền 100 triệu đồng, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 tài trợ 50 triệu đồng và được sự tài trợ một phần tiền máy từ Công ty MED-EL.

Theo các bác sỹ, để kỹ thuật cấy điện cực ốc tai hiệu quả thì bệnh nhân phải được cấy trước 5 tuổi, vì sau 5 tuổi thì hiệu quả sẽ không được như mong muốn. Đây cũng là một trong những kỹ thuật cao lần đầu tiên được triển khai tại Bệnh viện Trung ương Huế, đem đến cho trẻ em câm điếc bẩm sinh một tương lai mới, sớm hòa nhập với bạn bè cùng trang lứa, có thể trở lại đi học ở các trường bình thường.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ