• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lần đầu tiên xem diễn xiếc tại các tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm

Văn hoá 01/12/2018 07:29

(Tổ Quốc) - Lần đầu tiên, các tiết mục xiếc sẽ xuống phố diễu hành từ 15h00-16h30 ngày 2/12. Điểm tập trung và xuất phát là ngã tư Tràng Tiền – Hàng Khay sau đó đi qua các tuyến phố xung quanh Hồ Hoàn Kiếm và kết thúc tại điểm giao giữa Bà Triệu và Hàng Khay.

Lễ diễu hành diễn ra trong khuôn khổ Cuộc thi tài năng diễn viên xiếc toàn quốc 2018 do Cục Nghệ thuật biểu diễn, Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội phối hợp tổ chức. Cuộc thi sẽ diễn ra từ 4/12 đến 10/12 tại Rạp xiếc Trung ương Hà Nội. Điều đặc biệt là trước khi Cuộc thi diễn ra, Ban tổ chức sẽ tổ chức lễ diễu hành nghệ thuật xiếc trên một số tuyến phố đi bộ Hà Nội, mong muốn quảng bá, truyền thông đưa nghệ thuật xiếc đến gần hơn với khán giả Thủ đô và khách quốc tế, quảng bá cho Cuộc thi tài năng diễn viên xiếc toàn quốc 2018.

Lần đầu tiên xem diễn xiếc tại các tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 1.

Gần 100 nghệ sĩ xiếc sẽ tham gia diễu hành (ảnh minh họa)

Đạo diễn, NSƯT Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc VN, người được giao trách nhiệm viết kịch bản, dàn dựng lễ diễu hành nghệ thuật xiếc cho biết: "Liên đoàn Xiếc VN là đơn vị được giao tổ chức Lễ diễu hành. Chương trình sẽ tổ chức diễu hành theo quy mô từng khối với từng thể loại đặc trưng cơ bản của nghệ thuật xiếc như thể loại trò khéo tung hứng, thể loại nhào lộn, thể loại xiếc hài, thể loại xiếc thú. Chương trình có sự tham gia của gần 100 nghệ sĩ xiếc đến từ các doàn nghệ thuật xiếc trên toàn quốc gồm: Nhà hát nghệ thuật Phương Nam (TPhCM), Trung tâm văn hóa và nghệ thuật Long An, Nhà hát Xiếc và tạp kĩ Hà Nội, Trường Trung cấp nghệ thuật Xiếc và tạp kĩ VN, 3 đoàn xiếc thuộc Liên đoàn Xiếc VN gồm xiếc đương đại, xiếc dân gian, xiếc thú.

Từ năm 2006 đến nay, ngành xiếc mới tổ chức lại thi tài năng diễn viên xiếc toàn quốc, vì vậy mà các nghệ sĩ vô cùng phấn khởi khi được tham gia dự thi, đồng thời quảng bá hình ảnh nghệ thuật xiếc tại lễ diễu hành".

Lần đầu tiên xem diễn xiếc tại các tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 2.

Các nghệ sĩ tài năng của 5 đơn vị xiếc chuyên nghiệp toàn quốc đã sẵn sàng tham gia Cuộc thi

Theo kịch bản chương trình, lễ diễu hành sẽ diễn ra từ 15h00 ngày 2.12 và kết thúc 16h30 cùng ngày. Điểm tập trung và xuất phát là ngã tư Tràng Tiền – Hàng Khay sau đó đi qua các tuyến phố xung quanh Hồ Hoàn Kiếm và kết thúc tại điểm giao giữa Bà Triệu và Hàng Khay. Trên chặng đường diễu hành, các nghệ sĩ sẽ dừng tại ba địa điểm trước tượng đài Lý Thái Tổ, Đền Ngọc Sơn và đài phun nước Quảng trường Đông kinh Nghĩa Thục biểu diễn các tiết mục. Người dân Thủ đô sẽ có cơ hội được gặp gỡ trực tiếp các nghệ sĩ xiếc nổi tiếng của các đơn vị xiếc chuyên nghiệp, thưởng thức các tiết mục đặc sắc đã từng đoạt giải thưởng trong nước và quốc tế như: Tạo hình trên patin, Xe đạp một bánh, Tung hứng trò khéo, Thăng bằng trên thang, Tạo hình đế thống, đế trụ, Ảo thuật, Xiếc hài... Đặc biệt là khối diễu hành xiếc thú sẽ có rất nhiều loại thú biểu diễn như: Lạc đà, trâu, dê, lợn, ngựa, vẹt, chim bồ câu, chó, mèo... Để tạo thêm hoạt náo và không khí sẽ có đội nhạc nghi thức gồm 40 người của Cung Thiếu nhi Hà Nội dẫn đầu đoàn diễu hành.

NSUT Tống Toàn Thắng chia sẻ là từ năm 2006 đến nay, sau 12 năm xiếc mới có một cuộc thi nghề nghiệp mang tính toàn quốc trong nước như vậy nên các đơn vị đều lựa chọn rất kĩ càng những tiết mục để tham dự cuộc thi lần này. Hiện nay các nghệ sĩ tài năng của 5 đơn vị xiếc chuyên nghiệp toàn quốc đã sẵn sàng dự thi với danh sách dự kiến là 25 tiết mục.

Trong khuôn khổ cuộc thi, sẽ tổ chức Tọa đàm "Nghệ thuật xiếc Việt Nam trong xu thế hội nhập" với sự tham gia của các đơn vị dự thi, các NSND, NSƯT và các nhà hoạt động của nghệ thuật xiếc. Hiếm có một cuộc hội tụ đông đủ các đơn vị và nghệ sĩ xiếc của toàn quốc nên cuộc tọa đàm sẽ là cơ hội để các lãnh đạo đơn vị, các nhà chuyên môn và các nghệ sĩ cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra phương hướng phát triển nghệ thuật xiếc trong xu thế hội nhập của đất nước nói chung và ngành xiếc nói riêng./.

Hạ Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ