• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Trường Xiếc: Tuyển sinh xiếc gặp khó khăn vì những tin đồn thiếu căn cứ

Văn hoá 26/07/2018 16:19

(Tổ Quốc) -TS, NSƯT Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp NT Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cho biết, công tác tuyển sinh của Trường đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi những tin đồn không có căn cứ.

Thời gian vừa qua, câu chuyện từ những lùm xùm xung quanh việc xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” giữa Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, NSƯT Hoàng Minh Khánh và NSƯT Lê Văn Thể cũng như một nick facebook cá nhân là Uyên Chi đã đăng tải những bài viết mang tính kích động, làm méo mó hình ảnh của ông Khánh cũng như cơ sở đào tạo có uy tín bậc nhất về nghệ thuật xiếc của khu vực Đông Nam Á.

Nỗi lo thiếu học sinh

Câu chuyện lùm xùm xung quanh đơn kiện của NSƯT Lê Văn Thể đối với NSƯT Hoàng Minh Khánh trong dịp xét danh hiệu NSND, NSƯT đã được Thanh tra Bộ VHTTDL vào cuộc. Theo đơn thư phản ánh của NSƯT Lê Văn Thể về một số tiết mục đọat HCV trong hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” của ông Hoàng Minh Khánh (Tiết mục Những thiên thần đen và Cánh chim Việt) mà ông Lê Văn Thể phản ánh là các tiết mục của ông Thể thực hiện (Tiết mục Tạo hình trên xà đơn và Tạo hình trên đu).

Phúc tuyển Trường Xiếc chỉ có 116 học sinh tham gia/543 học sinh được chọn ở vòng sơ tuyển

Theo văn bản báo cáo của Thanh tra Bộ VHTTDL ngày 23/7/2018, Tổ công tác đã tiến hành làm việc với các thành viên tham gia hai Hội đồng cấp cơ sở và cá nhân ông Hoàng Minh Khánh, ông Lê văn Thể ngày 13/7. Sau khi làm việc, xác minh, căn cứ hồ sơ, tài liệu thu thập được, kết quả làm việc với các thành viên tham gia Hội đồng cấp cơ sở xét tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” cho NSƯT Hoàng Minh Khánh và Hội đồng cấp cơ sở xét đề nghị tặng danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân” cho NSƯT Lê Văn Thể (lần thứ 9 năm 2018), các cá nhân liên quan, Ban giám hiệu Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Liên đoàn Xiếc VN và các cá nhân ông Hoàng Minh Khánh, ông Lê Văn Thể, báo cáo của Thanh tra Bộ kết luận: “Về hồ sơ đề nghị xét tặng “Nghệ sĩ nhân dân” của TS.NSƯT Hoàng Minh Khánh thể hiện đúng các giải thưởng liên quan đến các tiết mục Những thiên thần đen, Cánh chim Việt, Tạo hình trên xà đơn”. Báo cáo nhận định: “Hai tiết mục Những thiên thần đen, Cánh chim Việt mà NSƯT Lê Văn Thể phản ánh là do ông thực hiện là không đúng sự thật, NSƯT Hoàng Minh Khánh chính là tác giả, đạo diễn của hai tiết mục này”.

Như vậy, câu chuyện ai là tác giả, đạo diễn của hai tiết mục xiếc này dường như đã rõ. Nhưng những tổn thất vô hình của Trường Xiếc lại không nhỏ.

Hiệu trưởng Hoàng Minh Khánh cho biết, từ đầu năm (tháng 3/2018) đến nay, các giáo viên của Trường đã lăn lộn 176 trường tiểu học, THPT, Trung tâm giáo dục thường xuyên trên cả nước để tuyển sinh cho Trường. Từ 6.203 học sinh đăng ký, vòng sơ tuyển đã tuyển được 543 thí sinh. Tuy nhiên khi đến vòng Trung tuyển và Phúc tuyển trong 2 ngày 14 và 15/7 thì số lượng thí sinh về tuyển chỉ còn có 116, mất đi 4/5 số lượng đã vào vòng sơ tuyển. Theo Hiệu trưởng Hoàng Minh Khánh, những thông tin thất thiệt trên mạng xã hội vừa qua đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, công tác tuyển sinh của Trường.

“Trường đã cố gắng chọn lọc trong số học sinh đó để tuyển được 35 thí sinh trúng tuyển. Phía nhà trường cũng đang rất lo lắng không biết số lượng thí sinh này có về nhập học đủ hay không vào ngày 6/8 tới”- Ông Hoàng Minh Khánh cho biết.

Trường Xiếc đề nghị làm rõ

Trước những thông tin ảnh hưởng tới uy tín của cá nhân ông Hoàng Minh Khánh và Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, ngày 14/6, Trường đã có văn bản gửi Công an Quận Cầu Giấy, Đội An ninh Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý giải quyết triệt để vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Ngày 2/7, Trường cũng đã có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chánh Thanh tra Bộ VHTTDL, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng đề nghị thành lập đoàn Thanh Tra Bộ xác minh và kết luận những vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh năm học 2018 – 2019 và công tác xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT lần thứ 9 năm 2018 liên quan đến Trường. Ngay sau đó, Bộ VHTTDL thành lập đoàn Thanh tra Bộ để xác minh và đã có kết luận rõ ràng.

Đạo tạo ngành xiếc luôn rất khó khăn

Ông Hoàng Minh Khánh cho biết ông không thể lên tiếng tranh luận vì nếu trao đi đổi lại sẽ càng làm cho dư luận chú ý và càng làm cho mâu thuẫn giữa cá nhân ông và NSƯT Lê Văn Thể bị đẩy lên cao hơn.

Theo ghi nhận của chúng tôi, cho đến thời điểm hiện tại, NSƯT Lê Văn Thể vẫn chưa hề có ý kiến trao đổi lại với phía nhà trường mà Trường chỉ được biết thông qua đơn phản ánh cũng như trao đổi từ đoàn thanh tra Bộ. NSƯT Hoàng Minh Khánh chia sẻ: “Tôi cũng như Ban giám hiệu nhà trường, các thành phần sáng tạo các tiết mục liên quan đến phản ánh của NSƯT Lê Văn Thể sẵn sàng có một cuộc đối thoại trực tiếp với NSƯT Lê Văn Thể cho rõ ràng mọi việc, cuộc đối thoại đó chúng tôi cũng sẵn sàng cho đại diện của các cơ quan báo chí tham gia nhằm rộng đường dư luận để có một tiếng nói chính xác nhất giữa hai phía. Lẽ ra với những nghệ sĩ, những người làm nghề nếu lo lắng cho công tác đào tạo và biết rằng mùa tuyển sinh sắp đến thì NSƯT Lê Văn Thể cần có cuộc gặp gỡ trao đổi thẳng thắn trực tiếp với chúng tôi, những đồng nghiệp cùng giảng dạy cũng như chính các học sinh mà anh Thể đã từng tập luyện, thay vì đưa lên công luận những thông tin thiếu căn cứ như trong báo cáo nhận xét từ phía Thanh tra Bộ VHTTDL ngày 23/7.”

Có lẽ đáng tiếc nhất là sự việc tranh chấp giữa hai người thầy đã đẩy một số học sinh của chính họ phải “vào cuộc”.

Diễn viên Nguyễn Ngọc Ánh, người tham gia tập luyện và biểu diễn tất cả các tiết mục được coi là có tranh chấp giữa hai thầy giáo cho biết: “Sự việc xảy ra giữa hai thầy NSƯT Hoàng Minh Khánh và NSƯT Lê Văn Thể với vai trò là học sinh chúng tôi không hề muốn tham gia vào. Tuy nhiên ngay từ trên ghế nhà trường, chính các thầy giáo đã dạy cho chúng tôi người làm nghệ thuật yếu tố quan trọng nhất chính là đạo đức nghề nghiệp và sự trung thực. Đó là lý do chúng tôi, những người trực tiếp tham gia các tiết mục phải lên tiếng để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ cái đúng. Chúng tôi hoàn toàn đồng tình với kết luận của Thanh tra Bộ sau những xác minh giữa các bên liên quan. Chúng tôi cũng vô cùng bất bình khi thấy thầy Hoàng Minh Khánh bị vu khống là có những hành vi như “gạ tình”, “quấy rối tình dục”... với chúng tôi thầy Khánh luôn là một người thầy giáo chuẩn mực, hơn thế thầy trực tiếp giảng dạy, huấn luyện kèm cặp, quan tâm như một người cha thứ hai của chúng tôi. Chúng tôi mong rằng dư luận, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm sáng tỏ mọi sự việc, lấy lại uy tín và danh dự cho thầy của chúng tôi”.

Còn diễn viên Nguyễn Thị Hà thì chia sẻ: “Chúng em rất muốn các cơ quan chức năng sớm làm việc để làm sáng tỏ cho nhà trường, học sinh yên tâm về môi trường giáo dục. Những tin đồn về việc gạ tình, quấy rối tình dục, bản thân em khẳng định không hề có. Là học trò của các thầy, em thấy thầy Hoàng Minh Khánh cư xử với học trò rất đúng mực, nghiêm túc. Đặc thù nghề nghiệp chúng em phải đi học xa gia đình, thầy vẫn nói chúng em bằng tuổi con thầy, thầy rất quan tâm dạy dỗ, bảo ban chúng em. Chúng em mong rằng cơ quan sớm vào cuộc để chấm dứt điều tiếng cho thầy. Trong môi trường giáo dục mong các em học sinh đang và sẽ học tập tại trường và các giáo viên không bị tác động xấu. Là học trò, chúng em thấy rất thương thầy Khánh khi ngoài việc làm quản lý, thầy còn kiêm cả huấn luyện, dàn dựng cho các học trò. Đó là lý do mà thầy bỏ rất nhiều tâm sức, thời gian ngoài giờ để giúp chúng em tập luyện và dàn dựng chương trình. Có buổi từ 6h sáng, có buổi chúng em tập với thầy đến tận 23h đêm. Học sinh Trường Xiếc giành được giải thưởng cao tại các cuộc thi xiếc chuyên nghiệp là niềm tự hào đối với chúng em. Chưa tốt nghiệp ra trường nhưng những người như chị Nguyễn Ngọc Ánh, Hồ Nguyễn Thị Thu Thuỳ hay bản thân em đều đã có ít nhất 3, 4 HCV. Vinh quang mà chúng em giành được là nhờ vào các thầy, đặc biệt là thầy Hoàng Minh Khánh”./.

 

Hoàng Nguyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ