• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lào lên tiếng về khả năng trở thành viên pin châu Á

Thế giới 12/09/2018 22:46

(Tổ Quốc) - Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã chia sẻ về thông tin rằng Lào có khả năng trở thành viên pin của châu Á.

Trong một phiên họp tại Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (WEF ASEAN 2018) ngày 12/9, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã chia sẻ về thông tin Lào có khả năng trở thành viên pin của châu Á.

Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tham dự WEF ASEAN 2018 tại Việt Nam.

Thủ tướng Thongloun Sisoulith cho biết, câu nói Lào là nguồn xung lực, nguồn pin của ASEAN đến từ một bài báo do một tạp chí viết về Lào nhiều năm. Còn theo tôi, Lào khó có thể trở thành nguồn pin của khu vực châu Á bởi những lý do như sau:

Thứ nhất, năng lực của chúng tôi để phát triển nguồn điện, nguồn năng lượng so với nhu cầu của các quốc gia lân cận ở châu Á rất hạn chế. Tuy nhiên, Lào có đủ tiềm năng để đẩy mạnh hơn những nguồn tài nguyên này vì chúng tôi có nguồn tài nguyên nước rộng lớn. Chúng tôi có thể tạo ra nhiều điện hơn, đủ cho người dân Lào sử dụng và cũng có thể xuất khẩu sang các quốc gia láng giềng.

Việc sử dụng điện tại Lào nói riêng và việc xuất khẩu điện sang một số quốc gia láng giềng đã đạt được 2/3 dự đoán, mong muốn của Lào. Lào đã bán điện sang Việt Nam, Campuchia và Thái Lan. Tuy nhiên, việc xây dựng các nhà máy cũng như dự án thủy điện nên được thực hiện dựa theo các kế hoạch, nghiên cứu cũng như cách tiếp cận nghiêm túc, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế để các dự án này dựa trên nghiên cứu khoa học cũng như quan điểm của các nhà nghiên cứu trên thế giới.  

Về vấn đề phát triển nguồn năng lượng điện, chúng tôi có cam kết đảm bảo từ bây giờ việc xây dựng các dự án thủy điện sẽ phải dựa trên việc lập kế hoạch rõ ràng, thiết kế dự án chỉn chu và chúng tôi cũng phải đảm bảo những yếu tố liên quan đến phát triển kinh tế xã hội nói chung cũng như những tác động tiềm năng của dự án với xã hội.

Tiếp theo, về xây dựng những dự án, đặc biệt là những dự án lớn, chúng tôi phải kêu gọi các bên liên quan, các thành viên của cộng đồng quốc tế, các tổ chức quốc tế sao cho nhận thức được tầm quan trọng cũng như tính khả thi của việc thực hiện các dự án lớn này sao cho xây dựng được các công trình thủy điện hiệu quả.

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ