• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lập lờ giữa đi và ở, quyết định giữ quân tại Syria của Mỹ vẫn "nhức nhối"

Thế giới 18/03/2019 10:01

(Tổ Quốc) - Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ bác bỏ một báo cáo của tờ Wall Street Journal cho rằng, quân đội Mỹ đang phát triển kế hoạch giữ lại khoảng 1000 quân lính Mỹ tại Syria.

"Không có sự thay đổi kế hoạch đã thông báo vào tháng Hai và chúng tôi tiếp tục tuân thủ chỉ đạo của Tổng thống Trump về việc sẽ rút quân khỏi vùng đất này", tướng Dunford cho biết trong một tuyên bố vào ngày 17/3.

Lập lờ giữa đi và ở, quyết định giữ quân tại Syria của Mỹ vẫn nhức nhối - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn:AFP/Getty image

Tờ Wall Street Journal cho rằng, điều này không đúng sự thật.

Tờ Wall Street Journal trích dẫn lời của một quan chức Mỹ cho biết, Washington đã có kế hoạch tiếp tục phối hợp với lực lượng người Kurd tại Syria nhằm đối phó với các thách thức từ Thổ Nhĩ Kỳ. Báo cáo cũng cho biết, các kế hoạch diễn ra sau khi các đàm phán giữa Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ và liên minh châu Âu thất bại.

Các quan chức Mỹ nói trên CNN vào ngày 17/3 rằng, kế hoạch ban đầu có khoảng 400 quân lính Mỹ sẽ ở lại Syria. Tuy nhiên, hiện chưa có quyết định cuối cùng về con số chắc chắn. Kế hoạch bao gồm toàn bộ 1500 quân lính Mỹ đảm bảo vùng an toàn tại phía bắc Syria và kế hoạch của Mỹ hình thành dựa trên cam kết với các đồng minh.

Báo cáo của tờ Wall Street Journal cho biết, Mỹ mong muốn rút hàng trăm quân Mỹ khỏi Syria sau khi khủng bố IS tiêu diệt.

Tướng Dunford khẳng định, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các kế hoạch quân sự và thỏa thuận về nỗ lực đầu tiên cho an ninh tại biên giới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục kế hoạch quân sự chi tiết cùng với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảm bảo an ninh dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Kế hoạch vẫn tiếp tục và các ý tưởng ban đầu sẽ được triển khai trong những ngày tới. Chúng tôi cũng đang thực hiện kế hoạch với các thành viên khác của liên minh nhằm hộ trợ giai đoạn chuyển giao tại Syria", tướng Dunford cho biết trong một tuyên bố.

Điều này diễn ra sau tuyên bố của Tổng thống Trump vào tháng 12 nhằm rút quân Mỹ khỏi Syria.

Quyết định của Tổng thống Trump đã gây nhiều tranh cãi nội bộ trong bối cảnh lo ngại khủng bố IS vẫn hiện diện tại khu vực này.

Nhà Trắng cho biết vào tháng trước sẽ tiếp tục giữ lại khoảng 200 quân lính Mỹ tại Syria trong khi các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định số lượng 200 binh lính là con số cuối cùng cho sứ mệnh bình ổn Syria.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ