• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lễ cúng máng nước của đồng bào Ca Dong

Văn hoá 23/11/2023 19:43

(Tổ Quốc) - Ngày 23/11, tại làng Măng Pry (xã Trà Vinh, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã diễn ra lễ hội cúng máng nước. Đây được xem là lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Ca Dong nơi đây.

Lễ cúng máng nước của đồng bào Ca Dong - Ảnh 1.

Lễ cúng máng nước của đồng bào Ca Dong.

Hằng năm, cứ đến khoảng tháng 11, đồng bào Ca Dong ở các làng vùng cao Nam Trà My lại tưng bừng tổ chức lễ hội cúng máng nước. Cộng đồng người Ca Dong luôn coi trọng nguồn nước, xem nước là mạch nguồn của sự sống. Vì vậy, lễ cúng máng nước là lễ hội quan trọng bậc nhất của bà con nơi đây.

Cúng máng nước để cầu mong thần rừng, thần nước phù hộ, đưa nước về cho bà con quanh năm để sản xuất, sinh hoạt, đảm bảo tưới tiêu mùa màng. Cúng máng nước cũng để cầu mong mưa thuận gió hòa, dân làng khỏe mạnh.

Trong tiếng cồng chiêng rộn ràng, già làng thực hiện các nghi thức cúng bái, dặn dò con cháu và các thành viên trong làng phải biết giữ gìn nguồn nước trong lành, sạch sẽ, luôn đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, phấn đấu làm ăn để mùa màng bội thu.

Đồng bào Ca Dong quan niệm, con suối chảy qua làng là tặng phẩm của rừng già ban cho con người. Hàng ngày, bà con mang quả bầu khô, ống lồ ô, ống nứa đến lấy nước về dùng để nấu ăn, sinh hoạt. Trẻ con có thể đùa nghịch, vui chơi thỏa thích dưới máng nước.

Bên cạnh đó, máng nước còn là nơi để bà con gặp gỡ, chuyện trò, tạo sự kết nối trong cộng đồng. Vì thế, máng nước từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa vừa gần gũi vừa thiêng liêng trong đời sống của đồng bào Ca Dong.

Lễ cúng máng nước của đồng bào Ca Dong - Ảnh 2.

Già làng bói quẻ xin ý kiến thần linh đưa nước về nguồn.

Ông Trần Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, Quảng Nam) cho biết, lễ cúng máng nước thể hiện sự tôn trọng, trân quý đối với thần nước, thần núi và thần lúa…Đây cũng là dịp để khơi dậy niềm tự hào của đồng bào đối với bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Đồng thời là cơ sở để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, hướng đến phát triển du lịch trên địa bàn huyện./.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ