• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lễ hội trăng tròn ngập tràn sắc xuân ở nhiều quốc gia châu Á

Thế giới 03/02/2023 19:36

(Tổ Quốc) - Theo CNN, nhiều quốc gia ở châu Á đã tổ chức các hoạt động lễ hội vào mỗi dịp trăng tròn đầu tiên của năm mới.

Diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng năm âm lịch (khoảng 5/2 năm nay), sự kiện có tên là Yuan Xiao Jie ( Lễ hội đèn lồng) sẽ khép lại những ngày nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài nhiều tuần ở Trung Quốc.

Lễ hội trăng tròn ngập tràn sắc xuân ở nhiều quốc gia châu Á  - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi trình diễn đèn lồng từ trên cao ở thành phố cổ Tây An, Trung Quốc. Ảnh: CNN

Lễ hội đèn lồng kỷ niệm vào ngày trăng tròn đầu tiên của năm - do đó có tên (Yuan có nghĩa là bắt đầu và Xiao có nghĩa là đêm) - đánh dấu sự kết thúc của mùa đông và bắt đầu vào mùa xuân. Vào ngày này, người dân thường thắp đèn lồng để tượng trưng cho việc xua đuổi bóng tối và mang lại hy vọng cho năm tới.

Truyền thống này đã trở nên phổ biến vào thời nhà Hán của Trung Quốc từ khoảng 2.000 năm trước. Những người vui chơi sẽ tham dự hội chợ địa phương để chiêm ngưỡng pháo hoa, xem các buổi biểu diễn, xem đèn lồng và giải các câu đố được viết trên các ghi chú đính kèm. Trước đây, lễ hội đèn lồng sau dịp Tết Nguyên đán là một trong những dịp hiếm hoi trong năm để những cặp đôi trai gái chưa kết hôn được gặp nhau, mọi người quây quần dưới những hàng đèn lồng. Đó là lý do tại sao một số người thậm chí còn gọi nó là Ngày Valentine của Trung Quốc.

Lễ hội cũng được ghi lại trong văn học lịch sử, điển hình là ở các tác phẩm như "Tây Du Ký" và "Hồng Lâu Mộng" và từ đó đã truyền cảm hứng cho vô số bài thơ nổi tiếng. Ngày nay, Lễ hội đèn lồng được tổ chức đa dạng trong các cộng đồng người dân trên khắp thế giới và các lễ kỷ niệm mang màu sắc khác nhau. Nhiều thành phố tổ chức các cuộc triển lãm và diễu hành đèn lồng hoành tráng để đánh dấu lễ hội.

Hàng năm, làng Phủ Điền ở tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc tuyên bố tổ chức Lễ hội Đèn lồng dài nhất trong cả nước, thậm chí một số người nói rằng lễ hội này còn quan trọng hơn lễ hội trong Tết Nguyên đán. Hay tại thị trấn Nuanquan của Hà Bắc, người dân thường tổ chức một màn trình diễn "pháo hoa" ngoạn mục bằng cách ném sắt nóng chảy vào bức tường thành bằng đá lạnh để tạo ra tia lửa.

Lễ hội trăng tròn ngập tràn sắc xuân ở nhiều quốc gia châu Á  - Ảnh 2.

Bánh tangyuan. Ảnh: CNN

Dù là bữa tiệc Lễ hội Đèn lồng lớn hay nhỏ, người xem sẽ không bao giờ thất vọng khi thưởng thức một bát bánh nếp tròn và ngọt được gọi là tangyuan vào dịp trăng tròn. Các họa tiết hình tròn tượng trưng cho sự đoàn tụ, sum vầy của gia đình.

Ngoài ra, ở nhiều quốc gia châu Á khác, các lễ kỷ niệm độc đáo cũng được tổ chức vào ngày trăng tròn đầu tiên của năm âm lịch. Ở Malaysia, trọng tâm là truyền thống mai mối cho các cặp đôi trong Lễ hội đèn lồng. Phụ nữ độc thân thường tung quả quýt xuống sông, hồ, biển để cầu mong một cuộc hôn nhân tốt đẹp và tìm ý trung nhân. Những người phụ nữ sẽ viết thông tin liên lạc của họ lên những quả quýt trước khi tung chúng xuống sông. Sau đó, phái mạnh sẽ câu những quả quýt lên khỏi mặt nước, hy vọng sẽ gặp được bạn đời trong tương lai. Trong khi đó, ở Hàn Quốc, lễ hội đèn lồng được gọi là Daeboreum (Trăng tròn lớn). Nhiều người Hàn Quốc uống một ly rượu gạo ướp lạnh và ăn các loại hạt, ngũ cốc và rau khô khác nhau. Ngoài việc thắp đèn lồng, một số người còn đi bộ đường dài và đốt lửa trại./.

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ