• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019: Nghiêm cấm lợi dụng trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình

Văn hoá 17/02/2019 08:12

(Tổ Quốc) – Hôm nay (17/2) tức 13 tháng Giêng, lễ hội vùng Lim hay còn gọi là hội Lim chính thức khai hội. Đây là lễ hội lớn nhất vùng Kinh Bắc (Bắc Ninh), nhằm tôn vinh giá trị văn hóa của dân ca Quan họ cũng như tục kết chạ, giao duyên.

Lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019: Nghiêm cấm lợi dụng trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình - Ảnh 1.

Lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019 được tổ chức trong 2 ngày 16 – 17/2/2019 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng) tại 3 xã thuộc tổng Nội Duệ xưa, nay là thị trấn Lim, xã Nội Duệ và xã Liên Bão. Trong đó, trung tâm lễ hội là núi Hồng Vân (núi Lim) thuộc thị trấn Lim.

Hội Lim năm nay diễn ra đúng vào thời điểm kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Vì thế, công tác chuẩn bị, lựa chọn lực lượng hát Quan họ phục vụ lễ hội năm nay được Ban tổ chức tiến hành kỹ càng.

Theo ông Đỗ Thành Trung, Phó Trưởng ban thường trực lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019 cho biết, năm nay, Ban tổ chức lễ hội đã có kế hoạch lựa chọn lực lượng hát Quan họ phục vụ tại lễ hội từ rất sớm, kỹ càng để làm sao vừa đảm bảo về số lượng cũng như chất lượng. Lực lượng hát Quan họ phục vụ lễ hội vùng Lim 2019 là các liền anh, liền chị ở các làng Quan họ cổ. Trước khi diễn ra lễ hội, Ban tổ chức cũng đã yêu cầu các câu lạc bộ này tập luyện kỹ càng và phối hợp với trung tâm văn hóa của huyện để thẩm định nội dung chương trình trình diễn.

Về công tác quản lý lễ hội vùng Lim xuân Kỷ 2019, ông Đỗ Thành Trung cho biết, năm nay Ban chỉ đạo nghiêm cấm lợi dụng các trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình. Ban chỉ đạo có các nội quy của lễ hội và thường xuyên phát trên loa truyền thanh. Thành lập hai tổ kiểm tra, thường xuyên kiểm tra các khu vực kinh doanh tại lễ hội, ngăn chặn trạng chặt chém du khách và dẹp tình trạng ăn xin, ăn mày đeo bám...

Lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019: Nghiêm cấm lợi dụng trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tiến Hùng, Phó chánh Thanh Sở VHTTDL Bắc Ninh, thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành 814 của tỉnh

"Lễ hội vùng Lim năm nay được tổ chức khá quy củ thông qua việc bố trí, sắp xếp các gian hàng kinh doanh tại lễ hội. Khu vực không gian tâm linh tại chùa Hồng Vân cũng được đảm bảo trang nghiêm, vệ sinh môi trường, không có hiện tượng đổi tiền lẻ, đặt tiền lẻ hay thắp hương không đúng vị trí quy định. Các dịch vụ trò chơi cũng đảm bào phù hợp với không gian của lễ hội....Qua khảo sát, nắm tình hình về các dịch vụ trò chơi năm nay tại lễ hội vùng Lim, chúng tôi thấy có 6 điểm trò chơi trả thưởng. Ban chỉ đạo cũng như đoàn công tác đã kiên quyết yêu cầu không cho trả thưởng bằng tiền mà thay vào đó bằng hiện vật như quà tặng, thú bông, móc khóa…So với mọi năm, dịch vụ bán hàng có giảm hơn. Công tác vệ sinh môi trường của không gian lễ hội cũng được tăng cường và đảm bảo hơn so với những năm trước", ông Nguyễn Tiến Hùng, Phó chánh Thanh Sở Văn hóa tỉnh Bắc Ninh, thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành 814 của tỉnh (Đội kiểm tra liên ngành 814 thực hiện công tác kiểm tra công tác quản lý, tổ chức lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019) cho biết.

Hội Lim năm nay vẫn duy trì 06 lán hát Quan họ trên đồi, cùng 01 đội hát quan họ trên thuyền tại khu vực thủy đình ( Đình làng Lim). Cùng với đó là các trò chơi dân gian như: đu tiên, vật, bịt mắt bắt dê, đập niêu, tổ tôm điếm, kéo co và cờ tướng…Ban tổ chức cũng bố trí và duy trì việc hát quan họ tại gia đình nghệ nhân ở các làng như Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông, Đình Cả, Lộ Bao, Duệ Khánh, Hoài Thị, Hoài Thượng, Hoài Trung, Bái Uyên…

Một số hình ảnh về lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019:

Lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019: Nghiêm cấm lợi dụng trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình - Ảnh 3.

Hoạt động hát đối đám quan họ tại khu vực sân khấu chính hội Lim

Lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019: Nghiêm cấm lợi dụng trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình - Ảnh 4.

Du khách trẩy hội Lim

Lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019: Nghiêm cấm lợi dụng trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình - Ảnh 5.

Lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019: Nghiêm cấm lợi dụng trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình - Ảnh 6.

Canh hát quan họ của các nghệ nhân làng Lũng Giang

Lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019: Nghiêm cấm lợi dụng trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình - Ảnh 7.

Hát quan họ tại đồi Lim

Lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019: Nghiêm cấm lợi dụng trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình - Ảnh 8.

Xin chữ đầu năm

Lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019: Nghiêm cấm lợi dụng trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình - Ảnh 9.

Lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019: Nghiêm cấm lợi dụng trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình - Ảnh 10.

Những liền chị quan họ

Lễ hội vùng Lim xuân Kỷ Hợi 2019: Nghiêm cấm lợi dụng trò chơi dân gian để tổ chức cờ bạc trá hình - Ảnh 11.

Hát quan họ trên thuyền tại khu vực Đình làng Lim

Bài, ảnh: Vi Phong

NỔI BẬT TRANG CHỦ