• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Leo thang không ngừng vụ sát hại Khashoggi: Mỹ, Thổ, Pháp nóng bỏng

Thế giới 13/11/2018 10:05

(Tổ Quốc) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/11 đã phản đối những lời bình luận "không thể chấp nhận" và "không thích hợp" của Ngoại trưởng Pháp trong vụ việc Khashoggi.

Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/11 đã phản đối những lời bình luận "không thể chấp nhận" và "không thích hợp" của Ngoại trưởng Pháp, người cáo buộc Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đang tham gia vào một "cuộc chơi chính trị" trong vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Ông Erdogan hôm thứ Bảy cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã chia sẻ các bản thu âm liên quan đến vụ giết hại nhà báo 2 quốc tịch Saudi – Mỹ vào tháng trước với Riyadh, Hoa Kỳ, Pháp, Anh và các đồng minh khác, tuy nhiên, không đưa ra chi tiết về nội dung cụ thể của băng ghi âm.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình France 2 ngày 12/11, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết, ông "tới thời điểm này không nhận thức" về bất kỳ thông tin nào từ Ankara gửi đến.

Khi được hỏi có phải liệu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói dối hay không, ông nói: "Điều này có nghĩa là ông ấy đang tham gia vào một cuộc chơi chính trị trong những trường hợp này."

Tuyên bố này của ông Drian đã kích động sự giận dữ từ Ankara.

Leo thang không ngừng vụ sát hại Khashoggi: Mỹ, Thổ, Pháp nóng bỏng - Ảnh 1.

Cuộc điều tra về vụ giết hại nhà báo Khashoggi vẫn chưa ngã ngũ. (Nguồn: Yahoo/AFP)

"Chúng tôi thấy không thể chấp nhận việc ông ấy cáo buộc Tổng thống Erdogan về "tham gia cuộc chơi chính trị"," quan chức phụ trách truyền thông của văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Altun nói với AFP trong một tuyên bố bằng văn bản.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đáp trả thậm chí còn mạnh mẽ hơn, nói rằng những lời cáo buộc của người đồng cấp Pháp là điều "không thích hợp".

"Nó không phù hợp với mức độ nghiêm túc của một Bộ trưởng ngoại giao", ông Mevlut Cavusoglu nói, cáo buộc ông Drian "vượt quá thẩm quyền của mình".

Bộ ngoại giao Pháp sau đó đã lên tiếng rằng đây là một "sự hiểu lầm", cho biết thêm rằng thông tin được cung cấp bởi Thổ Nhĩ Kỳ không tiết lộ được "đầy đủ sự thật", bao gồm cả những nhân tố có thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

"Toàn bộ sự thật mà chúng tôi quan tâm không chỉ liên quan đến các bản ghi âm Thổ Nhĩ Kỳ (...) sự thật đầy đủ cũng sẽ được tìm kiếm từ phía Riyadh và việc trao đổi với các đối tác khác của chúng tôi", Bộ Ngoại giao Pháp cho biết.

"Không ngoại lệ"

Ông Altun cho biết Ankara đã chia sẻ bằng chứng liên quan đến vụ giết người với các quan chức từ nhiều quốc gia và Pháp "không phải là ngoại lệ".

"Tôi xác nhận rằng bằng chứng liên quan đến vụ giết hại Khashoggi cũng đã được chia sẻ với các cơ quan liên quan của chính phủ Pháp", ông nói. Một đại diện của tình báo Pháp đã nghe bản ghi âm và kiểm tra thông tin chi tiết bao gồm một bản ghi vào ngày 24/10, ông nói thêm.

"Nếu có nhiều thông tin sai lệch giữa các cơ quan khác nhau của chính phủ Pháp, thì điều đó phụ thuộc vào chính quyền Pháp – chứ không phải Thổ Nhĩ Kỳ - phải lo vấn đề đó", Altun nói.

Khashoggi, một cây viết của tờ Washington Post và là nhà phê bình đối với chính phủ Saudi, được nhìn thấy lần cuối khi đi vào lãnh sự quán Saudi Arabia vào ngày 2/10 để làm thủ tục cho cuộc hôn nhân sắp tới với một người phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi liên tục bác bỏ, Riyadh cuối cùng đã thừa nhận rằng, nhà báo 59 tuổi trên đã bị sát hại tại lãnh sự quán nước này ở Istanbul.

Ông Erdogan đã cáo buộc những "tầng lớp cao nhất" trong chính phủ Saudi Arabia về việc ra lệnh thực hiện vụ giết hại này, tuy nhiên, không trực tiếp nói tới Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman.

Theo AFP, ông Erdogan cho biết, ông ấy "không tin tưởng một giây nào" rằng cha của Hoàng Thái tử - Quốc vương Salman ra lệnh trong vụ việc này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike đã đối thoại với Hoàng Thái tử trong một cuộc điện thoại vào ngày Chủ nhật rằng, Hoa Kỳ sẽ buộc tất cả những người liên quan đến vụ giết người chịu trách nhiệm.

Vụ giết hại Khashoggi và cuộc chiến Yemen đang là hai trong số nhiều vấn đề chính gây nên căng thẳng trong liên minh lâu đời nhiều thập kỷ qua giữa Washington và Riyadh. Cuộc xung đột Yemen đang đẩy người dân nước này đến bờ vực của nạn đói.

Tờ New York Times (NYT) ngày 12/11 cũng đã có bài viết nói rằng, trong những dữ liệu mà Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ có đoạn ghi âm dường như là cho thấy vụ việc này có sự liên quan đến Hoàng Thái tử. Theo NYT, bản ghi âm, được chia sẻ tháng trước với giám đốc CIA Mỹ Gina Haspel, đang được các quan chức tình báo cao là một trong những bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy sự liên quan với Hoàng Thái tử.

Dù Hoàng Thái tử không được đề cập cụ thể bằng tên gọi, tình báo Mỹ tin rằng cụm từ "nói chuyện với sếp của ông" mà Maher Abdulaziz Mutreb (quan chức an ninh thường đi cùng Hoàng Thái tử), một trong 15 người Saudi di chuyển tới Istanbul để tham gia vào vụ Khashoggi, nói bằng tiếng Arab trong một cuộc điện thoại là một chứng cứ cho thấy có sự liên hệ này.

Canada được tóm tắt đầy đủ

Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Hai cho biết về các bản ghi âm: "Canada đã được tóm tắt đầy đủ về những gì Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ."

Ông Trudeau nói thêm rằng, ông đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Erdogan cuối tuần qua tại Paris nhân lễ kỷ niệm đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất.

Khi được hỏi liệu ông Trudeau có nghe bản ghi âm hay không, ông nói: "Tôi chưa."

Giám đốc cơ quan tình báo Canada David Vigneault đã tới Thổ Nhĩ Kỳ theo yêu cầu của ông Trudeau để thảo luận về cuộc điều tra vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại, Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS) đã xác nhận.

"Như bạn có thể đánh giá, tôi không thể đi vào chi tiết cụ thể về cuộc điều tra nhưng tôi có thể xác nhận rằng giám đốc CSIS đã nghe các băng ghi âm được đề cập đến", cơ quan này nói trong một email gửi tới AFP.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Steffen Seibert nói với các phóng viên: "Tôi có thể nói với các bạn rằng, đã có một cuộc trao đổi giữa các cơ quan mật vào thời điểm này".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã có cuộc đàm phán thứ hai với Vua Saudi Salman và cũng dự kiến sẽ gặp Hoàng Thái tử hoàng tử ở Riyadh.

"Hoàn toàn không thể chấp nhận được rằng toàn bộ tình huống đằng sau vụ án mạng vẫn chưa rõ ràng", ông Hunt nói trước khi tới thăm Riyadh.

Ông Hunt cũng thúc giục chính quyền Saudi "hợp tác hoàn toàn trong cuộc điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ về cái chết của ông Khashoggi".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ