• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Lịch sử ẩm thực phong phú của đảo Hokkaido tạo sức hút qua thước phim tài liệu

Thế giới 15/11/2024 06:15

(Tổ Quốc) - Bộ phim tài liệu Kita no Syokukei (Câu chuyện ẩm thực phương Bắc) đã gây chú ý tại Liên hoan phim quốc tế San Sebastian trước sự đón nhận nhiệt tình của khán giả.

Ẩm thực phong phú

Theo trang SCMP, Kita no Syokukei đã ghi lại bức tranh cuộc sống hàng ngày của bốn đầu bếp Nhật Bản khi họ sáng tạo ra những món ăn mới trong nền văn hóa ẩm thực phong phú và cảnh quan tuyệt đẹp của hòn đảo Hokkaido.

Lịch sử ẩm thực phong phú của đảo Hokkaido tạo sức hút qua thước phim tài liệu - Ảnh 1.

Một cảnh quay trong bộ phim Kita no Syokukei. Bộ phim đã tạo tiếng vang tại Liên hoan phim quốc tế San Sebastian và nhận được sự ủng hộ của khán giả qua tiếng vỗ tay nồng nhiệt. Ảnh: Kuani

Bộ phim đã gây được tiếng vang lớn tại một liên hoan phim quốc tế uy tín San Sebastian ở miền bắc Tây Ban Nha, được biết đến là một trong những thành phố ẩm thực tuyệt vời nhất thế giới.

Hokkaido là một hòn đảo có diện tích lớn thứ hai tại Nhật Bản với tổng diện tích là 83.424 km2. Đảo nằm ở cực bắc của Nhật Bản, cách đảo Honshu bởi eo biển Tsugaru và được kết nối với đảo Honshu thông qua đường hầm Seikan.

Bộ phim tài liệu Kita no Syokukei, do Tetsuya Uesugi đạo diễn là bộ phim đầu tay của ông, đã được trình chiếu vào tháng 9/2024 tại Liên hoan phim San Sebastian.

San Sebastian là liên hoan phim thường niên có bề dày lịch sử hơn 70 năm và chỉ đứng sau các liên hoan phim quốc tế Cannes, Venice và Berlin về mặt danh tiếng.

Với tựa đề tiếng Anh là "Northern Food Story", bộ phim đã mang đến cho khán giả cơ hội trải nghiệm khám phá ẩm thực truyền thống phong phú của Nhật Bản, ẩm thực Pháp và sushi theo dòng thời gian khoảng một năm.

Bộ phim không chỉ để ghi lại cuộc sống thường ngày của các đầu bếp mà còn cho thấy cách họ làm việc, gắn bó cùng với những người nông dân trong cộng đồng để theo đuổi giấc mơ phát triển nghệ thuật ẩm thực.

Bốn đầu bếp xuất hiện trong bộ phim là Takeshi Takahashi (61 tuổi) - chủ nhà hàng Pháp La Sante tại thành phố Sapporo; Hiroshi Sakai (56 tuổi) – chủ nhà hàng Nhật Bản Ajidokoro tại thị trấn Kuriyama; Kaori Yoshida, bếp trưởng kiêm quản lý trang trại của Agriscape, một nhà hàng nông nghiệp tuần hoàn cách Sapporo khoảng 20 phút lái xe; và Junnosuke Kawasaki, một đầu bếp sushi điều hành nhà hàng Maru Zushi tại Sapporo.

Kita no Syokukei cũng giới thiệu quang cảnh tuyệt đẹp, đặc biệt là cảnh tuyết phủ đặc trưng của Hokkaido (Nhật Bản), mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người xem về ẩm thực và cảnh quan.

Hokkaido cũng được mệnh danh là thiên đường tuyết trắng ở Nhật Bản với mùa đông kéo dài tới nửa năm.

Thành tựu lớn trong quảng bá văn hóa ẩm thực

Việc được đề cử Giải thưởng Điện ảnh ẩm thực tại liên hoan phim San Sebastian khiến những người tham gia dự án này vô cùng phấn khích, gọi đây là một thành tựu to lớn. Sau buổi chiếu, gần như toàn bộ khán phòng đã dành cho đoàn làm phim tràng pháo tay nồng nhiệt.

Lịch sử ẩm thực phong phú của đảo Hokkaido tạo sức hút qua thước phim tài liệu - Ảnh 2.

Một tấm poster cho bộ phim Kita no Syokukei (Câu chuyện ẩm thực phương Bắc), do Tetsuya Uesugi đạo diễn. Ảnh: X/h_foodfilm

Hiện công ty giải trí Nhật Bản Creative Office Cue đang phối hợp với các công ty khác lên kế hoạch và sản xuất bộ phim tại Liên hoan phim ẩm thực Hokkaido, một sự kiện kết hợp giữa ẩm thực và phim được tổ chức trong tháng này.

San Sebastian, một thành phố nghỉ dưỡng mùa hè ở xứ Basque của Tây Ban Nha, nổi tiếng là thủ đô ẩm thực của thế giới. Phố cổ có nhiều ngõ hẻm và quán rượu, tất cả đều chật kín khách đến thưởng thức những món ăn nhẹ nhỏ với các loại phủ trên bánh mì baguette thái mỏng.

Đầu bếp Takahashi, người đã thử các món ăn Tây Ban Nha và tham gia các hoạt động của liên hoan phim, cho biết: "Mọi thứ tôi thưởng thức đều ngon, vì vậy tôi nghĩ đây thực sự là một thị trấn ẩm thực.

Ông Uesugi, người bản xứ ở Sapporo nhận định sự kết hợp giữa văn hóa và ẩm thực trong các tòa nhà cổ và lễ hội phim. Đây là một thị trấn lý tưởng và chúng tôi có nhiều điều để học hỏi từ nơi này.

Uesugi cũng khuyến khích các thành phố bên ngoài khu vực Hokkaido quảng bá thêm về văn hóa ẩm thực. Ông nói rằng dù là nền văn hóa sâu sắc mang đậm bản sắc địa phương nhưng có thể tạo nên tiếng vang trên khắp thế giới.

Sau khi chiếu phim, một chương trình tiệc tối đã được tổ chức, tại đó, hai đầu bếp Takahashi và Sakai đã phục vụ khán giả những món ăn đặc trưng được chế biến từ các nguyên liệu địa phương.

"Đó là một bộ phim tinh tế và đẹp mắt khiến tôi muốn đến Hokkaido. Về ẩm thực, tôi rất ngạc nhiên trước hương vị tươi ngon của thịt cừu, vốn cũng quen thuộc với người Tây Ban Nha," một khán giả đến từ Madrid cho biết.

Kiyotaka Tanaka, một nhân viên xúc tiến kinh doanh của chính quyền thành phố Sapporo cũng nhận định bộ phim có thể thu hút sự chú ý và được xem như một dự án phát triển khu vực.

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng thành tích của bộ phim tại liên hoan phim San Sebastian "sẽ là cơ hội để quảng bá nét quyến rũ về văn hóa ẩm thực của Hokkaido và Sapporo ra thế giới"./.


Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ