• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI: Tốt cả về chất lượng giải thưởng, phim tham gia và cách tổ chức

Văn hoá 28/11/2019 11:36

(Tổ Quốc) - Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI tại thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp, thân thiện và mến khách đã khép lại sau 5 ngày hoạt động sôi nổi, hào hứng và tràn ngập không khí điện ảnh.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong chặng đường 66 năm hình thành và phát triển của điện ảnh Việt Nam, là thương hiệu quốc gia của điện ảnh Việt Nam. Từ khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập ngày 15/3/1953, với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, điện ảnh Việt Nam đã có những đóng góp to lớn trong việc gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa và xây dựng con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Các nghệ sĩ, các nhà sản xuất, phát hành và phổ biến phim, các nhà quản lý điện ảnh đã nỗ lực và cống hiến rất nhiều để đưa Điện ảnh Việt Nam phát triển, tiếp tục khẳng định vị trí là một ngành nghệ thuật có sức hấp dẫn và thực hiện chức năng hướng công chúng đến các giá trị nhân văn cao đẹp.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI: Tốt cả về chất lượng giải thưởng, phim tham gia và cách tổ chức - Ảnh 1.

Giải thưởng Bông sen vàng cho phim truyện điện ảnh được trao cho Song Lang

Lần đầu tiên, Liên hoan Phim Việt Nam được tổ chức tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã để lại ấn tượng mạnh mẽ với công chúng và trở thành kỷ niệm khó quên đối với đông đảo các thế hệ nghệ sĩ.

Với tiêu chí "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập", Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI đã để lại dấu ấn về một kỳ Liên hoan Phim Việt Nam trang trọng, ấm áp.

57 suất chiếu với 104 bộ phim được chiếu tại 04 cụm rạp trên địa bàn thành phố Bà Rịa và thành phố Vũng Tàu đã thu hút 3.983 lượt khán giả (đạt tỷ lệ 66%).

Tuần phim Chào mừng Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI diễn ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 06 đến 12/11/2019 với 30 bộ phim được công chiếu, thu hút 3.962 lượt người xem (chiếm 74%).

Triển lãm "Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh" tổ chức tại Nhà Truyền thống Cách mạng thành phố Vũng Tàu thu hút hơn 3.000 lượt du khách tới thăm quan.

Đặc biệt, hai cuộc hội thảo "Bối cảnh quay phim tại Việt Nam" và "Nâng cao chất lượng phim Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế" là nơi để các nghệ sĩ trong nước và đồng nghiệp nước ngoài thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các ý kiến tâm huyết về nghề nghiệp, hướng tới mục tiêu lớn là nâng cao tính chuyên nghiệp trong sáng tác, sản xuất và phổ biến các tác phẩm điện ảnh, thúc đẩy hội nhập và phát triển bền vững trên nền tảng truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của Điện ảnh Việt Nam.

Lần đầu tiên, lãnh đạo địa phương - nơi đăng cai tổ chức Liên hoan Phim dành sự quan tâm đặc biệt đến các nghệ sĩ, diễn viên, nhà suản xuất phim thông qua buổi gặp gỡ, giao lưu trực tiếp để giới thiệu và quảng bá tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đồng thời, bày tỏ mong muốn tạo điệu kiện tốt nhất cho các đoàn làm phim khi lựa chọn địa phương làm bối cảnh quay phim.

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI: Tốt cả về chất lượng giải thưởng, phim tham gia và cách tổ chức - Ảnh 2.

LHP Việt Nam lần thứ XXI đã khép lại thành công rực rỡ

Bên cạnh đó, những cuộc gặp gỡ giao lưu giữa các nghệ sĩ điện ảnh được đông đảo khán giả yêu thích đã trở thành nơi gặp gỡ và lưu lại những kỉ niệm đẹp của những người làm phim, các nghệ sĩ và toàn thể công chúng yêu thích bộ môn nghệ thuật thứ bảy.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Trưởng BTC Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI, Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI đặt mục tiêu và trọng tâm là chất lượng và tính chuyên nghiệp, hướng đến các tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, nội dung tư tưởng giàu tính nhân văn, nghệ thuật thể hiện mới mẻ, sáng tạo, chủ động hội nhập quốc tế hiệu quả. Do vậy, phim Dự thi ở tất cả các hạng mục cũng như phim trong Chương trình Toàn cảnh đều được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các cơ sở sản xuất đến Hội đồng sơ tuyển. Từ hàng trăm bộ phim, Hội đồng tuyển chọn phim của Liên hoan Phim, là những nhà làm phim, nhà hoạt động điện ảnh chuyên nghiệp, uy tín đã chọn được 16 phim truyện điện ảnh, 29 phim tài liệu, 9 phim khoa học và 20 phim hoạt hình tham gia vào hạng mục phim Dự thi; 14 phim truyện điện ảnh và 16 phim tài liệu tham gia hạng mục Phim chiếu trong Chương trình Toàn cảnh.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI được tổ chức tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lưu lại ấn tượng sâu đậm trong mỗi nghệ sĩ, khách mời. Để mỗi khi nhắc về Liên hoan phim, công chúng, nghệ sĩ, khách mời sẽ không bao giờ quên bầu không khí tuyệt vời của những buổi chiếu phim, những buổi giao lưu cùng nghệ sĩ đầy hào hứng với những tràng pháo tay không ngớt và vỡ òa những khoảnh khắc sôi động khó quên; Những chuyến tham quan các địa danh nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa, thành phố Vũng Tàu cùng những đêm sôi động suốt 6 ngày diễn ra Liên hoan phim với sự ủng hộ tuyệt đối của thời tiết và sự chan hòa, thân thiện của người dân thành phố biển từ khi diễn ra các hoạt động đầu tiên của Liên hoan Phim cho tới đêm Bế mạc và Trao giải.

Cuối cùng, những giải thưởng xứng đáng đã được trao trong đêm Bế mạc-Trao giải, khép lại một Liên hoan thành công rực rỡ và ấn tượng.

Nhiều đạo diễn, khách mời, nhà làm phim nhận định, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI là liên hoan tạo được ấn tượng rất tốt đối với khách tham dự. Tốt cả về chất lượng giải thưởng, phim tham gia và cách tổ chức.

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ- đạo diễn phim Truyền thuyết về Quán Tiên- phim giành Bông Sen Bạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXI chia sẻ kỳ vọng: "16 phim tham dự lần này vừa là những phim tốt nhất của điện ảnh Việt Nam trong 2 năm qua, vừa có những phim ăn khách nhất khá là bao quát tình hình hiện nay của điện ảnh nước nhà. Qua Liên hoan phim, mong các nhà làm phim, nhà quản lý, phát hành sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về tình hình điện ảnh để đưa ra những hướng đi mới để hai năm sau, kì liên hoan tiếp theo sẽ có nhiều bộ phim tốt hơn đa dạng về đề tài, thể loại hơn nữa".

Tạm biệt các nhà làm phim, các đạo diễn, hẹn gặp lại ở Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII tại TP Huế xinh đẹp vào năm 2021 với những tác phẩm mới, phản ánh bản sắc văn hóa dân tộc, sự phát triển của đất nước vì một nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập./.

Hồng Hà- ảnh Minh Khánh

NỔI BẬT TRANG CHỦ