• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Liên hoan Phim Việt Nam: Lan tỏa giá trị, tình yêu điện ảnh Việt đến khán giả

Văn hoá 28/11/2023 16:35

(Tổ Quốc) - Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII - sự kiện văn hóa nghệ thuật quốc gia đã khép lại một kỳ Liên hoan thành công tốt đẹp, ghi được dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả và các nghệ sĩ điện ảnh. Những tác phẩm chất lượng đã được vinh danh góp phần khích lệ các nghệ sĩ, nhà sản xuất tiếp tục có những sáng tạo mới mẻ cho nền điện ảnh nước nhà.

Những con số ấn tượng

Trong 5 ngày diễn ra Liên hoan Phim, không khí hào hứng, sôi nổi của các hoạt động điện ảnh lan tỏa khắp TP Đà Lạt. Nhiều chương trình hấp dẫn, đa dạng, phong phú, với các số liệu đầy ấn tượng về các hoạt động của liên hoan phim đã được Ban tổ chức liên hoan phim tổng kết. Theo ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) cho biết, trong 5 ngày diễn ra liên hoan phim, hơn 10.000 lượt khán giả đến xem phim tại hệ thống rạp Cinestar ở TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. 1.350 lượt khán giả xem và giao lưu với các đoàn làm phim tại Trường Đại học Đà Lạt, Trường Dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng và Học viện Lục quân của tỉnh. 8.500 lượt khán giả xem phim trong 30 buổi chiếu phim lưu động tại các huyện Lâm Hà, Đam Rông, Đức Trọng, Đơn Dương, trong đó có 7.500 lượt người xem là đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Liên hoan Phim Việt Nam: Lan tỏa giá trị, tình yêu điện ảnh Việt đến khán giả - Ảnh 1.

Trong 5 ngày diễn ra Liên hoan Phim, không khí hào hứng, sôi nổi của các hoạt động điện ảnh lan tỏa khắp TP Đà Lạt

Trước đó, tuần phim chào mừng Liên hoan Phim được tổ chức tại Hà Nội và Đà Nẵng từ ngày 13-19.11 đã thu hút 2.676 lượt khán giả tại Hà Nội và 1.826 lượt khán giả tại TP Đà Nẵng.

Điểm đặc biệt nữa của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII là Lễ khai mạc Liên hoan Phim vào ngày 21/11 được diễn ra trong không gian rộng lớn tại Quảng trường Lâm Viên, đã có hơn 5.000 khán giả và hơn 350 nghệ sĩ tham dự. Có 169.780 lượt khán giả theo dõi trên các nền tảng số- ông Vi Kiến Thành chia sẻ.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII cũng ghi dấu ấn là LHP có số lượng phim tham dự lớn nhất từ trước tới nay. 147 tham dự LHP với 91 bộ phim được tuyển chọn vào Chương trình phim dự thi gồm: 16 phim truyện, 31 phim tài liệu, 19 phim khoa học, 25 phim hoạt hình từ 31 phim truyện điện ảnh, 82 phim tài liệu, 23 phim khoa học, 43 phim hoạt hình.

BTC dã trao 20 giải thưởng dành cho phim và 25 giải thưởng cá nhân dành cho đạo diễn, tác giả kịch bản, quay phim, diễn viên, nhạc sĩ thiết kế âm thanh xuất sắc được trao tại Liên hoan Phim. Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng trao giải thưởng "Lâm Đồng – Cao nguyên hùng vĩ dành cho bộ phim Em và Trịnh- phim truyện có bối cảnh được quay tại Lâm Đồng hay nhất.

Giải Bông Sen Vàng phim truyện điện ảnh được trao cho bộ phim Tro tàn rực rỡ là cái kết đẹp cho kỳ Liên hoan. Tro tàn rực rỡ là bộ phim nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Tro tàn rực rỡ từng thắng giải cao nhất tại LHP ba lục địa ở Pháp, cũng như Cánh diều vàng 2023. Thế nên việc phim tiếp tục được gọi tên tại hạng mục cao nhất của LHP Việt Nam là điều dễ hiểu.

Không chỉ thắng Bông sen Vàng, dự án của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên còn giành về các hạng mục đạo diễn, quay phim, âm nhạc. Đồng thời, diễn viên Lê Công Hoàng cũng giành về giải thưởng Nam phụ xuất sắc.

Chia sẻ với chúng tôi ngay sau khi nhận Giải thưởng, Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên cho biết: "Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII có nhiều bộ phim tốt, phim có chất lượng cao. Tôi rất xúc động khi Tro tàn rực rỡ được Giải Bông Sen Vàng. Đây là sự khích lệ to lớn đối với tôi và ê kip làm phim".

Liên hoan Phim Việt Nam: Lan tỏa giá trị, tình yêu điện ảnh Việt đến khán giả - Ảnh 2.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nhận giải Bông Sen Vàng phim truyện điện ảnh Tro tàn rực rỡ

Đạo diễn của Tro tàn rực rỡ cũng bày tỏ: Một nền điện ảnh mạnh là nền điện ảnh có nhà sản xuất phim mạnh, những người có năng lực đầu tư những tác phẩm mới. Muốn có những nhà đầu tư, nhà sản xuất, thì cần sự chia sẻ, thấu hiểu của khán giả. "Tôi rất buồn khi khán giả Việt còn chưa ủng hộ những bộ phim với những sáng tạo nghệ thuật, vùi dập những bộ phim có tâm của nhà sản xuất hơn là để ý những giá trị văn hóa, nghệ thuật mà họ đem đến. Có nhiều bộ phim bị phán xét một cách thái quá, cực đoan. Khán giả có quyền nhận xét, đánh giá một bộ phim nhưng cần đánh giá công bằng, khách quan, phải làm sao để thúc đẩy điện ảnh Việt Nam mạnh lên"- đạo diễn Bùi Thạc Chuyên chia sẻ.

Khẳng định giá trị của phim nghệ thuật

Thành công của LHP, ngoài những hoạt động lan tỏa điện ảnh đến công chúng thì chắc chắn, điều quan tâm nhất là giải thưởng. Giải thưởng được trao cho tác phẩm xứng đáng càng khẳng định thương hiệu của Liên hoan.

Có những ý kiến cho rằng, LHP Việt Nam lần thứ XXIII đã chú trọng phim nghệ thuật, bỏ qua những bộ phim giải trí, thị trường được khẳng định bởi doanh thu trăm tỉ.

Điều đó, nếu có cũng hoàn toàn đúng. Mặc dù thực tế không có sự phân định rõ ràng, bởi một tác phẩm nghệ thuật, phải có sự dung hòa giữa hai yếu tố nghệ thuật và thương mại. Nhưng thiết nghĩ, với một giải thưởng uy tín như Liên hoan Phim Việt Nam, điều hướng tới không chỉ là một tác phẩm giải trí được truyền thông rầm rộ mà nó phải là những tác phẩm thực sự khắc họa được thân phận con người, nói được tiếng nói của đời sống hôm nay, chạm đến cảm xúc người xem. Bởi nhìn vào một nền điện ảnh, sẽ thấy đời sống văn hóa của một đất nước.

Liên hoan Phim Việt Nam: Lan tỏa giá trị, tình yêu điện ảnh Việt đến khán giả - Ảnh 3.

NSND Như Quỳnh trao giải Bông Sen Vàng phim Tài liệu cho đạo diễn Hà Lệ Diễm- bộ phim Những đứa trẻ trong sương

Theo NSND Đào Bá Sơn, Chủ tịch Ban Gián khảo Phim truyện, chùm phim dự thi Liên hoan Phim Việt Nam năm nay khá phong phú, đa dạng về đề tài, từ dòng phim lịch sử đến phim chiến tranh vệ quốc, phim tâm lý xã hội và đặc biệt là dòng phim về cuộc sống đương đại, cuộc sống ngày hôm nay.

Rất nhiều phim có nội dung tư tưởng và nghệ thuật được thể hiện khá sâu sắc, hướng tới nhân văn thông qua hệ thống nhân vật, khai thác cái đẹp, sự nhân ái và đặc biệt là đi sâu vào vẻ đẹp trong tâm hồn Việt Nam, con người Việt Nam cùng với bối cảnh, âm nhạc và âm thanh… tạo nên một tác phẩm mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Cũng theo Chủ tịch BGK, Liên hoan Phim Việt Nam năm nay có rất nhiều bộ phim hay và chất lượng nghệ thuật được nâng cao, có nhiều sáng tạo hướng tới ngôn ngữ điện ảnh, nhiều tìm tòi độc đáo trong cách kể một câu chuyện. Đội ngũ làm phim từ sản xuất, biên kịch, đạo diễn, diễn viên, quay phim, âm nhạc, âm thanh và dựng phim… ngày càng chuyên nghiệp.

Cũng theo NSND Đào Bá Sơn, Ban Giám khảo đã làm việc một cách công tâm, bàn bạc dân chủ, trao đổi, tranh luận thẳng thắn để đi tìm các giá trị đích thực trong một tác phẩm điện ảnh, tìm ra những điểm sáng, điểm hay để ghi nhận sự đóng góp của họ nhằm khuyến khích, động viên các nghệ sĩ tiếp tục sáng tạo ra những tác phẩm hay.

Là thành viên BGK Phim truyện điện ảnh tại LHP Việt Nam lần thứ XXIII, NSND Như Quỳnh chia sẻ: Tôi nhận thấy chất lượng các phim rất tốt, yếu tố nghệ thuật cao. Mỗi phim là một câu chuyện khác nhau nhưng vẫn hướng tới chất nhân văn, mối quan hệ trong gia đình, đề cao giá trị tình thân. Đáng chú ý, có những phim mang đề tài đột phá, của các tác giả, đạo diễn là các bạn sinh viên, điều này đã làm Ban giám khảo rất ngạc nhiên. Tất nhiên các bạn trẻ làm phim vẫn còn nhiều trục trặc, chưa hoàn thiện, tuy nhiên, thông qua LHP lần này, hi vọng những lần sau các em làm tốt hơn để điện ảnh Việt có thêm những tài năng.

Liên hoan Phim Việt Nam: Lan tỏa giá trị, tình yêu điện ảnh Việt đến khán giả - Ảnh 4.

Liên hoan Phim Việt Nam: Lan tỏa giá trị, tình yêu điện ảnh Việt đến khán giả - Ảnh 5.

Những buổi chiếu phim và giao lưu khán giả thu hút đông đảo người dân thành phố Đà Lạt tham gia

Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam, PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, Trưởng BGK Phim hoạt hình cho biết: Với 25 bộ phim hoạt hình tranh giải tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXIII, có thể nhận thấy sự phong phú, đa dạng về nội dung, đề tài và hình thức thể hiện. Nhiều bộ phim đã mang lại những cảm xúc tốt, thể hiện sâu sắc tính nhân văn và thẩm mỹ. Có phim 2D, phim 3D, phim cắt giấy, phim búp bê đất nặn, phim 3D kết hợp nền 2D - thể hiện hỗn hợp kết hợp kỹ xảo trong tạo hình, thể hiện động tác diễn xuất, tạo hình nhân vật khá phong phú. Các đề tài về lịch sử cũng được đầu tư thể hiện khá công phu và sáng tạo về tạo hình bối cảnh, tạo hình nhân vật và thiết kế âm thanh… đã mang lại những ấn tượng nhất định với khán giả.

Có thể nói các nhà làm phim đã và đang cố gắng làm mới cách thể hiện, cách kể chuyện và cả cách xử lý màu sắc, chất liệu. Nhiều chi tiết thú vị được quan tâm tạo dấu ấn của sáng tạo trong tác phẩm dự thi.

Ở vai trò đạo diễn phim tài liệu, Đạo diễn - NSND Lê Hồng Chương, Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam chia sẻ: Qua theo dõi và quan sát các phim tài liệu thời gian qua và đặc biệt là tại LHP Việt Nam lần này, tôi thấy có nhiều tín hiệu mừng. Thứ nhất là qua LHP, chúng tôi thấy có nhiều phim tài liệu chất lượng, điển hình như Những đứa trẻ trong sương, bộ phim đã đạt nhiều giải thưởng cũng như nhận nhiều đề cử tại các LHP quốc tế và khu vực, đó chính là vinh dự lớn vì rất nhiều nước khó đạt được vị trí này….

Tôi nhận thấy đa số phim vẫn mang những đề tài khá quen thuộc, tuy nhiên cũng đã xuất hiện những yếu tố mới, điều đó cho chúng ta tin rằng có một thế hệ nhà làm phim đã tiếp cận thực tiễn theo ngôn ngữ mà hiện nay phim tài liệu điện ảnh thế giới đang dùng.

Với những tác phẩm được đánh giá cao về chất lượng ở tất cả các hạng mục dự thi, LHP Việt Nam lần thứ XXIII đã để lại dấu ấn về một kỳ Liên hoan thành công, để lại dấu ấn trong lòng các nghệ sĩ tham dự đồng thời lan tỏa giá trị, tình yêu điện ảnh Việt đến đông đảo khán giả, công chúng./.

Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ